Xây mới và xin cấp sổ hồng cho nhà tạm

08/06/2012 10:10

Tôi có mua một mảnh đất diện tích 4m x 9m ở P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM năm 2001 và được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Tôi có mua một mảnh đất diện tích 4m x 9m ở P.Phú Thuận, Q.7, TP.HCM năm 2001 và được UBND quận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cũng trong năm 2001 tôi đã tự cất căn nhà tạm để ở, cho tới nay căn nhà đã xuống cấp không thể ở được nữa.

Tôi muốn xin được cấp giấy hồng và xin giấy phép xây dựng cho căn nhà trên có được không? Nếu được, điều kiện, thủ tục như thế nào để được cấp giấy và xây nhà?

– Trả lời:

Theo thư của ông, tôi hiểu rằng ông đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một thửa đất tại quận 7, TP.HCM và đã xây nhà không phép trên thửa đất này. Nay, do căn nhà đã xuống cấp, ông muốn xây dựng nhà mới và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở.

thuế nhà đất

Để xây dựng nhà mới, trước tiên ông cần làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại điều 5 và điều 17 Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM, ông nộp tại UBND quận 7 bộ hồ sơ xin phép xây dựng gồm:

1. Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (1 bản chính – theo mẫu tại phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 12/2009/NĐ-CP);

2. Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

3. Bản vẽ thiết kế (2 bộ bản chính):

– Tổng mặt bằng công trình trên lô đất, tỉ lệ 1/200 hoặc tỉ lệ 1/500; kèm theo họa đồ vị trí công trình có thể hiện số lô, ranh thửa đất và ranh lộ giới;

– Mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt điển hình của công trình, tỉ lệ 1/100 hoặc tỉ lệ 1/200;

– Mặt bằng, mặt cắt móng công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải, tỉ lệ 1/100 hoặc tỉ lệ 1/200.

Ngoài ra, ông cũng cần lưu ý, theo khoản 2 điều 10 Quyết định 68/2010/QĐ-UBND, trong trường hợp khu vực nơi có đất đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, đã có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng chưa triển khai thực hiện quy hoạch thì không được xây dựng mới; sửa chữa, cải tạo làm thay đổi quy mô, kết cấu công trình và diện tích sử dụng; chỉ được sửa chữa nhỏ như: thay mái chống dột, thay nền, thay vách ngăn.

Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, trước khi khởi công, ông phải đăng ký việc xây dựng công trình tại ủy ban nhân dân phường để được kiểm tra, theo dõi thi công.

Sau khi công trình hoàn tất, theo khoản 2 điều 11 và khoản 1 điều 16 Nghị định 88/2009/NĐ-CP, ông sẽ làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường quận với thành phần hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

3. Giấy phép xây dựng;

4. Các giấy tờ có liên quan khác theo yêu cầu của cơ quan tiếp nhận hồ sơ.

Trân trọng.

Luật sư Huỳnh Văn Nông

Các bài đọc nhiều:

> Không sổ đỏ có được miễn thuế chuyển nhượng?

> Thủ tục tách khẩu?

> Không sổ đỏ có được miễn thuế chuyển nhượng?

> Mua căn hộ tái định cư có an toàn?

> Thủ tục chuyển sang đất thổ cư

> Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

(Nguồn: Tuổi Trẻ)

LEAVE A REPLY