Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà ‘đoản mệnh’

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà 'đoản mệnh'

Sau bữa ăn, bạn đừng vội vàng làm những việc này để tránh gây hại cho sức khỏe.

1. Không vội đi dạo

Đi bộ trăm bước sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của đường tiêu hóa do tăng cường vận động.

Đặc biệt ở người cao tuổi, chức năng tim suy giảm, xơ cứng động mạch và rối loạn chức năng điều hòa phản xạ huyết áp nên hiện tượng tụt huyết áp thường xảy ra sau bữa ăn.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi 20 – 30 phút sau bữa ăn trước khi tập một số động tác vận động nhẹ.

2. Không vội ăn trái cây

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa, nhất là đối với người cao tuổi, duy trì thói quen này trong thời gian dài dễ gây táo bón.

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà 'đoản mệnh'

Ngay cả với những người trẻ tuổi, nếu bữa chính của bạn đã no, ăn thêm một miếng trái cây vào thời điểm này cũng dễ gây béo phì.

Vì vậy, ngay cả khi bạn muốn ăn trái cây sau bữa ăn, bạn cũng nên ăn sau một giờ.

3. Không vội uống trà

Một lượng lớn axit tannic trong trà có thể làm cho protein trong thức ăn trở thành chất khó tiêu hóa, ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt, ngoài ra, trà sẽ làm loãng dịch vị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn bình thường trong dạ dày. Vì vậy, tốt nhất không nên uống trà trong vòng 1 giờ sau bữa ăn.

4. Không vội hút thuốc

Sau bữa ăn, nhu động ruột tăng tốc, tuần hoàn máu cũng tăng nhanh, nếu bạn hút thuốc vào thời điểm này, phổi có thể hấp thụ nicotin và các chất có hại khác nhiều hơn bình thường, điều này càng gây bất lợi cho sức khỏe con người.

5. Tháo nịt bụng

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà 'đoản mệnh' - 1

Những khi ăn quá no, bạn thường tháo bỏ phần dây thắt lưng ra để bụng có thể được thở thoải mái. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen cực kì có hại.

Khi dạ dày đã được ăn no và trở nên nặng hơn, bạn tháo dây nịt sẽ tạo nên một lực khiến bụng bị phình ra, áp lực trong bụng hạ thấp xuống dẫn đến ảnh hưởng đến việc hỗ trợ đường tiêu hóa cũng như dây chằng làm các cơ quan tiêu hóa đẩy nhanh quá trình co bóp của mình. Điều này có thể dẫn đến xoắn ruột, nghẽn ruột và nghiêm trọng hơn có thể là thòng dạ dày.

Nhằm đảm bảo an toàn cho dạ dày, khi ăn nên chọn mặc những bộ đồ rộng thoải mái, tránh mặc đồ chật hoặc quần có dây nịt.

6. Không vội đánh răng

Không phải là đánh răng ngay sau bữa ăn, tùy thuộc vào những loại thực phẩm bạn đã ăn trước đó.

Ví dụ, bạn vừa ăn thức ăn có độ pH thấp hơn (có tính axit) hoặc uống đồ uống có ga, tốt nhất là không đánh răng trong 30 phút.

Bởi vì men răng sẽ trở nên dễ bị tổn thương sau khi bị ăn mòn bởi axit, đánh răng vào thời điểm này sẽ làm tổn thương men răng.

Vừa ăn no chớ dại làm những việc này kẻo rút ngắn tuổi thọ, chẳng mấy chốc mà 'đoản mệnh' - 2

Ngoài ra, nếu bạn chỉ ăn một bữa ăn bình thường, bạn có thể đánh răng sau bữa ăn. Nếu không có điều kiện để đánh răng sau bữa ăn, súc miệng là sự lựa chọn tốt nhất.

7. Không vội đi tắm

Nếu bạn vội vàng đi tắm sau khi ăn, các mạch máu trên da và cơ bắp trên toàn cơ thể sẽ mở rộng, lưu lượng máu sẽ tăng lên, điều này làm giảm lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa khác, do đó ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Ngoài ra, đối với những bạn có vấn đề về tim mạch, mạch máu não nếu đi tắm ngay sau khi ăn có thể xảy ra tình trạng chóng mặt ngã trong phòng tắm rất nguy hiểm.

Do đó, bạn nên nghỉ ngơi từ 1 đến 2 giờ sau bữa ăn mới đi tắm.

8. Không vội vàng đi ngủ

Tục ngữ có câu: “Nằm sau bữa ăn, không dài nửa cân dài bốn lạng”. Đi ngủ sau bữa ăn dễ bị béo phì. Nghỉ ngơi ít nhất 20 phút sau bữa ăn trước khi đi ngủ, ngay cả trong giờ nghỉ trưa.

PN (Nguoiduatin.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *