GiadinhNet – Vùng kín là một bộ phận quan trọng và rất nhạy cảm. Nếu bạn lười vệ sinh hay chăm sóc quá kỹ cũng dễ khiến “cô bé” sinh bệnh. Vệ sinh “cô bé” theo cách này sẽ giúp bạn không phải lo viêm nhiễm vùng kín.

Vệ sinh “cô bé” tưởng dễ mà lại không dễ chút nào bởi đây là vùng rất nhạy cảm. Không phải chỉ với những phụ nữ có gia đình, có quan hệ tình dục hay làm việc trong môi trường ngâm nước thì mới có nguy cơ bị viêm nhiễm “vùng kín” mà ngay cả với những người làm việc văn phòng vẫn có thể mắc viêm nhiễm nếu như không biết cách vệ sinh cho “cô bé”.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”Photo”>Ảnh minh họaẢnh minh họa

1. Nên rửa “cô bé” 2 lần/ngày

Để chăm sóc “cô bé” một cách tốt nhất, bạn nên rửa vùng kín 2 lần/ngày bằng nước sạch. Nếu có thời gian thì bạn có thể dùng nước đun sôi để nguội tới nhiệt độ hơi ấm tay.

Khi rửa, bạn cần thực hiện đúng là rửa từ trước ra sau, rửa “cô bé” trước, sau đó mới tới hậu môn. Nếu bạn rửa từ sau ra trước thì vi khuẩn từ hậu môn sẽ vào trong âm đạo, gây ra viêm nhiễm vùng kín và nhiễm khuẩn đường tiểu.

Nếu bạn ở thời điểm đến kỳ kinh nguyệt thì cần lưu ý:

Không nên ngâm mình trong bồn trong ngày kinh nguyệt

– Không ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, tốt nhất là không nên ngâm vùng kín bởi sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào sâu trong âm đạo.

– Thay băng vệ sinh thường xuyên (4 giờ/lần). Dùng băng vệ sinh chất lượng tốt

– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ ít nhất 4 lần/ ngày, rửa sạch tay trước khi thay băng vệ sinh

– Thấm khô vùng kín sau mỗi lần rửa sa đó mới đặt miếng băng vệ sinh vào

– Giữ cho quần lót khô thoáng, nếu bạn tiểu són hoặc đi tiểu chưa hết thì nên thay quần lót 2-3 lần /1 ngày. Không mặc quần áo ướt khi ở nhà dễ tạo môi trường ẩm cho vi khuẩn có hại sinh sôi. Lưu ý thay băng vệ sinh trong kỳ kinh nguyệt.

2. Bỏ thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày

Nếu bạn có thói quen sử dụng băng vệ sinh hàng ngày thì cũng nên loại bỏ bởi dùng băng vệ sinh thường xuyên làm bít kín vùng âm đạo, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dễ bị mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Nếu bạn vẫn muốn sử dụng thì phải thay băng vệ sinh 4 tiếng 1 lần.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”Photo”>Ảnh minh họaẢnh minh họa

3. Hạn chế sử dụng dịch vệ sinh hoặc xà phòng nhiều lần trong ngày

Âm đạo có cơ chế tự làm sạch rất tốt. Vùng kín thường có độ pH thấp để giảm sự sinh sôi của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Vì vậy, nếu bạn sử dụng sai những sản phẩm vệ sinh “vùng kín” dẫn đến thay đổi độ pH thì dễ gây bệnh cho vùng kín.

Kể cả khi âm đạo tiết chất nhầy thì nó cũng có khả năng tự làm sạch. Dịch nhầy có thể ở dạng đặc hay lỏng tuỳ vào giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt mỗi người. Bên cạnh đó, sau khi quan hệ tình dục, tinh trùng có thể thay đổi độ pH và thay đổi chất nhầy nhưng âm đạo vẫn có khả năng tự lo liệu được.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”Photo”>Ảnh minh họaẢnh minh họa

Vì thế, bạn không nên lạm dụng việc dùng dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng diệt khuẩn tắm rửa nhiều lần trong 1 ngày. Vì dung dịch vệ sinh và xà phòng đều chứa một số hóa chất gây mất cân bằng môi trường âm đạo, khiến vùng kín dễ bị khô và ngứa rát, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Đ.Mai

LEAVE A REPLY