Trong bối cảnh “đất chật người đông” như hiện nay, các mẫu thiết kế nhà ống lệch tầng được nhiều gia chủ ưa chuộng. Bởi lẽ, kiểu nhà này sẽ mang đến một không gian sống rộng rãi, thông thoáng, mới lạ và gần gũi với thiên nhiên.

Như thế nào được gọi là kiến trúc nhà ống lệch tầng? Bạn có thể hiểu như sau: Nhà ống lệch tầng là kiểu kiến trúc nhà ở có mặt sàn nằm ở các tầng không thẳng, không vuông góc cố định mà được thiết kế chênh lệch độ cao giữa các tấm sàn. Đối với nhà ống lệch tầng, kiến trúc sư thường bố trí cầu thang ở trung tâm nhà, bao quanh là 2-3 phòng chức năng. So với nhà phố hiện đại, kiểu nhà lệch tầng có nhiều điểm khác biệt. 

Nếu bạn sở hữu một mảnh đất nhỏ hẹp, chiều ngang từ 3m-4m thì kiểu nhà ống lệch tầng là lựa chọn lý tưởng để tạo nên một không gian sống thoải mái, tiện dụng cho gia chủ. Thế nhưng, trước khi quyết định lựa chọn kiểu kiến trúc này, bạn nên biết những ưu điểm, nhược điểm của nhà ống lệch tầng. 

Ưu điểm của nhà ống lệch tầng

Một là, kiến trúc nhà ống lệch tầng tạo sự thông thoáng, rộng rãi cho không gian sống. Thực tế cho thấy, những ngôi nhà lệch tầng thường được bố trí cầu thang ở giữa, xoay quanh là các phòng chức năng khác nhau. Nhìn từ trên xuống, ánh sáng sẽ được phân bổ đều khắp mọi không gian nhà, tạo cảm giác rộng thoáng, sáng sủa. Mặt khác, các mặt sàn chênh lệch sẽ giúp lưu thông không khí tốt hơn cho nhà ống lệch tầng.

nhà ống lệch tầng
Kiến trúc nhà ống lệch tầng giúp không gian sống rộng rãi, thoáng đãng hơn so với diện tích thực.

Khác với các mẫu nhà ống truyền thống, độ cao của trần nhà ống lệch tầng không cố định, có thể linh hoạt thay đổi theo nhu cầu của gia chủ, giúp gia tăng diện tích sử dụng. Nhờ đó, kiến trúc sư có thể thiết kế thêm các khu vực chức năng như ban công, gác lửng, sân thượng, tầng trệt làm kho chứa đồ, nơi để xe.

Hai là, nhà ống lệch tầng thường có tầm nhìn thoáng đẹp. Tại các đô thị hiện nay, nếu bạn xây một ngôi nhà phố thông thường trên khu đất nhỏ hẹp sẽ gặp vấn đề về tầm nhìn và ánh sáng cho ngôi nhà. Song, với kiến trúc nhà ống lệch tầng, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề này. Kiểu nhà lệch tầng sẽ mang đến cho bạn nhiều góc nhìn đa dạng, mới mẻ dù đứng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà. 

Ba là, thiết kế nhà ống lệch tầng không chỉ tạo vẻ đẹp phá cách mà còn giúp ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn. So với kiểu nhà ống hiện đại thông thường, sự chênh lệch độ cao giữa các mặt sàn ở các tầng nhà ống lệch tầng mang đến cảm giác mới lạ, phá cách hơn cho không gian sống. Mặt khác, kiểu kiến trúc này giúp nhà ở đón nhận được nắng gió tự nhiên từ nhiều hướng khác nhau, tạo sự thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên.

Nhược điểm của kiến trúc nhà ống lệch tầng

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, kiến trúc nhà ống lệch tầng có những nhược điểm sau:

Thứ nhất, nhà ống lệch tầng thường có cấu trúc rườm rà, phức tạp, đòi hỏi đội ngũ kiến trúc sư, xây dựng có chuyên môn cao. Không gian mở giữa các tầng có thể vô tình gây nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ. Cùng với đó, việc thiết kế nhà vệ sinh chung tiện lợi cho các tầng nhà cũng không hề đơn giản, cần tính toán kỹ lưỡng. Ngoài ra, cầu thang trong nhà ống lệch tầng chiếm vị trí lớn khiến bạn có thể phải thiết kế thêm cầu thang phụ để các mặt sàn lệch nhau được kết nối chặt chẽ.

nhà ống lệch tầng
Cấu trúc nhà ống lệch tầng thường phức tạp, đòi hỏi kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao.

Thứ hai, chi phí và thời gian xây dựng nhà ống lệch tầng khá cao. Do kết cấu nhà lệch tầng phức tạp nên việc thi công cũng khó khăn hơn và thời gian xây dựng kéo dài. Chi phí xây dựng và chi phí cho nguyên vật liệu cao hơn so với các kiểu nhà phố hiện đại khác. Kiến trúc sư cần tính toán kỹ lưỡng về bản vẽ thiết kế chi tiết cho từng tầng, từng khu vực chức năng để có thể kiến tạo nên một nhà ống lệch tầng đẹp, tiện nghi, thoải mái cho gia chủ.

Ba là, nhà ống lệch tầng giới hạn trong thiết kế và khá phức tạp trong lắp đặt hệ thống thoát nước. Kiến trúc nhà phố lệch tầng chỉ thích hợp với những khu đất hẹp ngang, có chiều sâu, không phù hợp với những mảnh đất vuông, ngắn. Nhà ống lệch tầng phải lắp đặt thêm hệ thống thoát nước, xử lý nước để chống thấm, ẩm mốc. 

Vậy nhưng, những gia chủ yêu thích trải nghiệm cảm giác mới lạ có thể tham khảo những mẫu nhà ống lệch tầng hiện đại, đầy đủ tiện nghi dưới đây.

nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – mẫu 01
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 02
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 03
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 04
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 05
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 06
Nhà ống lệch tầng - 07
Nhà ống lệch tầng – 07
Nhà ống lệch tầng - 08
Nhà ống lệch tầng – 08
Nhà ống lệch tầng - 09
Nhà ống lệch tầng – 09
Nhà ống lệch tầng - 10
Nhà ống lệch tầng – 10
Nhà ống lệch tầng - 11
Nhà ống lệch tầng – 11
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 12
Nhà ống lệch tầng - 13
Nhà ống lệch tầng – 13
Nhà ống lệch tầng
Nhà ống lệch tầng – 14
Nhà ống lệch tầng - 15
Nhà ống lệch tầng – 15
Nhà ống lệch tầng - 16
Nhà ống lệch tầng – 16
Nhà ống lệch tầng - 17
Nhà ống lệch tầng – 17
Nhà ống lệch tầng - 18
Nhà ống lệch tầng – 18
Nhà ống lệch tầng - 19
Nhà ống lệch tầng – 19
Nhà ống lệch tầng - 20
Nhà ống lệch tầng – 20

Theo Báo mới

LEAVE A REPLY