Tình dục cần thiết như cơm ăn nước uống hàng ngày. Nhưng hình như chúng ta chưa bao giờ quan tâm xem kìm nén tình dục sẽ tác động mạnh đến sức khoẻ tâm thần, tâm lý, thậm chí là hành vi đạo đức của mỗi cá nhân như thế nào.

 
Tình dục - kìm nén quá, hóa bi kịch - 1
Một người vợ bị chồng siết cổ đến chết vì từ chối quan hệ tình dục với chồng. Một đứa con bị bố sát hại trong lúc bị kích động vì không đòi hỏi được “chuyện ấy” với vợ. Dư luận sẽ đơn giản kết luận rằng, những người ấy quá điên khùng, chỉ vì chuyện tình dục mà có thể đang tâm giết người.

 

Xét trên khía cạnh tình dục, những sự kiện đó cho thấy, rõ ràng tình dục có vai trò không đơn giản trong đời sống, không chỉ quyết định hạnh phúc gia đình mà còn có tác động mạnh đến tâm trí, nhân cách của con người.

 

Tình dục có thể khiến một con người trở nên mềm mại, hoà nhã, đẹp đẽ nếu được thoả mãn đầy đủ, đúng cách. Ngược lại, nó cũng là nguồn cơn gây nên những bão táp, tạo nên những sự cuồng loạn khó kiểm soát, chỉ đợi có thêm những tác động khác để bùng nổ.

 

Trong cuộc sống, có rất nhiều bi kịch của những phụ nữ bị chồng đánh đập, chồng bỏ đi hàng năm trời. Họ vẫn vò võ chờ đợi. Đến khi chồng về là hớn hở tiếp đón, hôm sau vui vẻ đi khoe khắp làng. Có những gia đình, hôm trước vợ chồng đánh chửi nhau chạy tán loạn, hôm sau lại “anh anh, em em” ngọt xớt. Thiên hạ thì bảo, vợ chồng nhà nó “phường chèo”.

 

Chẳng ai hiểu nổi, thậm chí còn đánh giá những phụ nữ ấy chẳng ra gì, “ruột để ngoài da” nên mới hôm nay thế này, mai thế khác. Nhưng ít người nhìn thấy vấn đề ở yếu tố tình dục trong đời sống hôn nhân của họ. Sự thoả mãn tình dục có thể lấp đầy mọi khốn khổ về tinh thần, vật chất và ngược lại, sự không được đáp ứng về mặt này có thể khiến một người sống đầy đủ trong thế giới vật chất vẫn mòn mỏi, chán chường dù họ được chăm sóc đến tận chân tơ kẽ tóc.

 

Tại sao những phụ nữ trong trường hợp nêu trên lại từ chối để đến nỗi gây ra những phản ứng tiêu cực từ chồng? Đó lại là vấn đề khác. Lý giải vấn đề này, ThS Phan Thị Thu Hiền (Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam) trong nghiên cứu “Cưỡng bức tình dục trong hôn nhân tại một vùng nông thôn Quảng Trị” đã cho rằng, sự thiếu hiểu biết cơ bản về tình dục kết hợp với các chuẩn mực đạo đức khắt khe đã tước mất quyền tình dục của phụ nữ.

 

Sự thiếu chuẩn bị tâm lý cho cả nam và nữ trước khi bước vào cuộc sống tình dục đã làm cho phụ nữ có những tổn thương về mặt tâm lý trong những lần quan hệ. Thiếu trao đổi cởi mở giữa các cặp vợ chồng về những vướng mắc trong lĩnh vực này đã dẫn đến thiếu hiểu biết lẫn nhau và dẫn tới mất hòa hợp trong quan hệ tình dục. Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau góp phần hình thành và phát triển thái độ tiêu cực của phụ nữ đối với tình dục.

 

Từ chỗ đau đớn và sang chấn về tâm lý và thể xác cho đến không tìm thấy niềm vui hay sự khoái cảm trong những lần quan hệ với chồng đã dẫn đến sự chán chường cũng như mệt mỏi. Thêm vào đó, các quan niệm về đạo đức, trách nhiệm và nghĩa vụ làm vợ đã ép buộc phụ nữ phải đáp ứng đòi hỏi nhu cầu tình dục của chồng cho dù họ có muốn hay không. Điều này đã dẫn đến quan hệ tình dục miễn cưỡng. Trong trường hợp này, cả cơ thể và tâm lý của phụ nữ đều không được chuẩn bị tốt, không sẵn sàng cho hoạt động tình dục.

 

Có ai đó đã nói rằng, người ta nên hiểu biết và quý trọng cơ thể của chính mình vì đó sẽ là cây đàn tuôn chảy ra muôn giai điệu yêu thương và hạnh phúc từ cuộc sống. Như vậy, cây đàn cơ thể chính là công cụ để niềm hạnh phúc tuôn chảy. Nhưng ít ai hiểu rằng, năng lượng để cho niềm hạnh phúc tuôn chảy không phải cái gì cao xa đến mức phải mơ ước, nó chính là năng lượng tình dục mà ai cũng sẵn có.

 

Theo SGTT

LEAVE A REPLY