Có phải vì vợ chồng tôi làm “chuyện ấy” quá nhiều nên bây giờ lượng tinh trùng của chồng giảm, khó thụ thai?

Thưa bác sĩ, hai vợ chồng tôi lấy nhau được 6 tháng nhưng hiện chưa có tin vui. Kết quả thăm khám ban đầu cho thấy chồng tôi có số lượng tinh trùng hơi thấp. Hai vợ chồng tôi khá ngạc nhiên vì chồng tôi ăn uống, sinh hoạt rất khoa học và điều độ. Duy chỉ có chuyện vợ chồng tôi hơi nhiều, hầu như ngày nào cũng yêu. Tôi thầm nghĩ liệu có phải vì hai vợ chồng yêu quá nhiều khiến số lượng tinh trùng thấp?

Đáp:

Việc có quan hệ tình dục thường xuyên không có ảnh hưởng đến số tinh trùng trừ khi người đàn ông có vấn đề. Có nhiều nghiên cứu cho rằng quan hệ tình dục thường xuyên có thể làm tăng tinh trùng và tăng cơ hội mang thai. Nhưng đối với một số người thì đây là điều bắt buộc: Nếu bạn có số tinh trùng thấp thì việc xuất tinh thường xuyên có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”Photo”>
style=”text-align: justify;”>
class=”PhotoCMS_Caption” style=”text-align: justify;”>

Tình dục và số lượng tinh trùng

Nếu bạn và nửa kia đang cố gắng có em bé và báo cáo sức khỏe cho thấy lượng tinh trùng của người đàn ông thấp thì việc quan hệ tình dục thường xuyên sẽ làm giảm khả năng đậu thai.

Mỗi lần một người đàn ông quan hệ tình dục và xuất tinh, số lượng tinh trùng sẽ giảm. Phải mất một thời gian để cơ thể bổ sung số lượng này. Khoảng thời gian này phụ thuộc vào từng người. Có thể mất từ ​​24 đến 48 giờ để tinh trùng hình thành trở lại. Do đó, cần khoảng 36 giờ giữa hai lần quan hệ để tăng cơ hội thụ thai.

Nếu số tinh trùng đã ở mức thấp, thì việc quan hệ tình dục thường xuyên trước khi rụng trứng có thể dẫn đến giảm và cản trở cơ hội thụ thai. Một lời khuyên thường được áp dụng cho những người đàn ông có số tinh trùng thấp là không quan hệ tình dục quá nhiều trước ngày trứng rụng.

Xuất tinh và chất lượng tinh trùng

Có nhiều nghiên cứu khác nhau mà các nhà nghiên cứu đã cố gắng khám phá mối quan hệ giữa việc xuất tinh thường xuyên với số lượng tinh trùng và chất lượng. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Sinh học sinh sản và nội tiết học vào năm 2015 đã thu thập mẫu tinh dịch từ những người đàn ông được yêu cầu phải xuất tinh hai tuần mỗi ngày trong một khoảng thời gian nhất định.

Người ta thấy rằng tổng lượng tinh trùng và khối lượng tinh dịch trên mỗi lần xuất tinh giảm. Tuy nhiên, các thông số thông thường như nồng độ tinh trùng, vận động, hình thái học, sức sống và các thông số chức năng như sự toàn vẹn của màng tế bào tinh trùng, màng ty thể và DNA không ảnh hưởng đáng kể và vẫn tương tự như đo lường ban đầu trong suốt thời kỳ xuất tinh hàng ngày.

Nghiên cứu này kết luận rằng không có ảnh hưởng lâm sàng lớn đối với các thông số tinh trùng mặc dù số lượng tinh trùng giảm một cách liên tục.

class=”VCSortableInPreviewMode IMSCurrentEditorEditObject” type=”Photo”>
style=”text-align: justify;”>
(Ảnh minh họa)
class=”PhotoCMS_Caption” style=”text-align: justify;”>

(Ảnh minh họa)

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Translational Andrology and Urology đã lấy 20 người từ 23-33 tuổi và được yêu cầu xuất tinh trong 14 ngày liên tiếp sau 3 đến 5 ngày kiêng cữ.

Mẫu tinh dịch được thu thập vào lúc bắt đầu nghiên cứu (ngày 1) và sau đó vào ngày 3, 7 và 14. Nhận thấy rằng có sự giảm đáng kể về khối lượng tinh dịch trung bình, tổng số tinh trùng và nồng độ tinh trùng trong quá trình nghiên cứu mà không có sự thay đổi đáng kể về khả năng di chuyển hoặc hình thái học, có nghĩa là không có sự thay đổi cấu trúc DNA của tinh trùng. Nghiên cứu này kết luận rằng một thời gian kiêng cữ ngắn, sau đó quan hệ hàng ngày quanh thời điểm rụng trứng sẽ làm tăng số lượng tinh trùng sẵn có để tối ưu hóa việc thụ thai.

Mặc dù nghiên cứu này không tính đến những người đàn ông có số tinh trùng thấp nhưng đã nói rõ rằng việc kiêng cữ tình dục trước khi rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai.

Theo Khám Phá

LEAVE A REPLY