Thiết kế nhà ở kết hợp kinh doanh 5m x 15m

27/05/2012 21:25

Cùng chủ đề : Kiến trúc Beta Viet

  • Tư vấn thiết kế biệt thự hiện đại cho gia đình 3 thế hệ
  • Thiết kế biệt thự 3 tầng tân cổ điển với chi phí 2,5 tỷ đồng
  • Thiết kế biệt thự 2 tầng hiện đại

Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 15m, 1 mặt tiền, mặt sau và 1 mặt bên phải (hướng nhìn từ nhà ra đường). Tôi muốn xây nhà 4 tầng kết hợp ở với kinh doanh, do mặt tiền hẹp nên chưa biết thiết kế như thế nào cho hợp lý

Tôi có mảnh đất diện tích 5m x 15m, 1 mặt tiền, mặt sau và 1 mặt bên phải (hướng nhìn từ nhà ra đường) tiếp giáp hàng xóm nên không mở được cửa sổ, bên trái có thể mở cửa sổ 2/3 chiều dài, 1/3 sau giáp nhà. Tôi muốn xây nhà 4 tầng kết hợp ở với kinh doanh, do mặt tiền hẹp nên chưa biết thiết kế như thế nào cho hợp lý:

Tầng 1 gồm: 1 không gian bán hàng, 1 phòng ăn lớn, 1 bếp nấu, 1 vệ sinh

Tầng lửng gồm: 1 phòng khách kết hợp phòng thờ, 1 phòng ngủ, 1 vệ sinh

Tầng 2 gồm: 2 phòng ngủ (1 phòng ngủ VIP), 1 vệ sinh chung

Tầng 3 gồm: 3 phòng ngủ, 1 vệ sinh chung

Tầng 4 gồm: 1 phòng máy giặt, 1 phòng thể thao, 1 sân chơi, 1 sân phơi.

Mong các KTS tư vấn giúp tôi cách bố trí mặt bằng sao cho phù hợp, vừa đảm bảo cơ cấu không gian, vừa đảm bảo sự thông thoáng. 

Chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Với diện tích đất như gia đình là khá phổ biến trong bối cảnh đô thị hiện nay. Giải pháp thiết kế kiến trúc phù hợp là kiến trúc nhà ống kinh doanh kết hợp với để ở. Để đảm bảo yêu cầu về công năng sử dụng phù hợp cho kinh doanh và để ở sao cho chúng không bị ảnh hưởng lẫn nhau, mà vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, sang trọng và tiện nghi. Kiến trúc Beta Việt đưa ra phương án thiết kế gia đình anh có thể tham khảo như sau:

1. Mặt bằng Tầng 1:

tư vấn thiết kế

Tầng 1 gồm không gian kinh doanh, phòng ăn rộng lớn, bếp nấu và một vệ sinh chung. Để thuận tiện cho không gian kinh doanh, khách tới chơi nhà và sinh hoạt gia đình, Kiến trúc Beta Việt đưa ra giải pháp làm 2 cầu thang. Cầu thang bên ngoài dành cho kinh doanh và đi lên phòng khách. Cầu thang bên trong dành cho gia đình đi từ nhà bếp ăn lên các tầng trên. 

Gầm cầu thang bên ngoài tận dụng làm chỗ để xe. Phòng bếp nấu bố trí cuối nhà được thông gió và lấy ánh sáng thông gió qua khoảng giếng trời từ trên xuống khu vực cầu thang trong. Phòng ăn lớn thiết kế ở giữa, tận dụng lợi thế ánh sáng từ mặt tiền và cửa sổ phía bên hông nhà. Ngăn cách với không gian kinh doanh và phòng ăn có thể làm bằng cửa kính hoặc vách kính cách âm. Vệ sinh chung thiết kế dưới gầm cầu thang, thuận tiện cho sử dụng chung, tiết kiệm tối đa diện tích.

2. Mặt bằng tầng lửng:

tư vấn thiết kế

Tầng lửng gồm 1 phòng khách kết hợp phòng thờ, 1 phòng ngủ và 1 vệ sinh chung. Kiến trúc Beta Việt thiết kế phòng khách với cửa sổ nhìn xuống không gian kinh doanh nhằm tạo thông thoáng tốt nhất, lấy ánh sáng và gió từ khoảng thông tầng. Phòng ngủ thiết kế phía cuối nhà lấy ánh sáng và gió qua cửa sổ mở ra giếng trời.

3. Mặt bằng tầng 2:

tư vấn thiết kế

Mặt bằng tầng 2 cơ cấu gồm 2 phòng ngủ và 1 vệ sinh chung. Một phòng ngủ VIP (master bedroom) có cửa mở hướng ra ban công trước nhà. Đây thường là không gian phòng ngủ dành cho vợ chồng, rộng và thoáng, bố trí bộ salon, tủ quần áo, TV, bàn phấn trang điểm. Phòng ngủ phía sau được thiết kế nhỏ hơn, lấy sáng từ giếng trời. Phòng vệ sinh chung thiết kế ở khoảng giữa giúp thuận tiện sử dụng chung.

4. Mặt bằng tầng 3:

tư vấn thiết kế

Tầng 3 gồm 3 phòng ngủ và 1 vệ sinh chung. Phòng ngủ lớn thiết kế phía trước, có cửa mở hướng ra ban công. Các phòng sử dụng một vệ sinh chung hiện đại, thoải mái. Hai phòng ngủ đầu và cầu thang mở cửa sổ ra bên sườn nhà. Phòng ngủ trong mở cửa sổ ra khoảng giếng trời.

5. Mặt bằng tầng 4:

tư vấn thiết kế

Tầng 4 gồm phòng thể thao, phòng giặt, sân chơi và sân phơi. Sân phơi được sắp xếp ở đằng sau của khu đất, bên ngoài mặt tiền là khoảng sân chơi rộng, thoáng. Ở không gian này có thể thiết kế tiểu cảnh hoặc bố trí bàn trà thư giãn. Không gian này để thoáng, trang trí bằng các nan gỗ bê tông, có thể lợp mái nhựa thông minh vừa có tác dụng thẩm mỹ và lấy sáng tối ưu.

6. Phối cảnh hình thức kiến trúc:

Ngôi nhà thiết kế theo phong cách hiện đại, trẻ trung, sử dụng hình khối khỏe khoắn. Tầng 1 sử dụng cửa kính đẩy lớn phù hợp với mục đích kinh doanh. Phối cảnh kiến trúc được chia làm 3 phần với cách trang trí riêng để tránh sự nhàm chán nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất, mở đầu là tầng 1, tiếp đến là các tầng ở giữa, trên cùng là mái. Tông màu sơn của diện tường màu ghi trắng tạo cảm giác thoáng mát, trang nhã, tăng thêm vẻ hiện đại cho ngôi nhà.

tư vấn thiết kế

tư vấn thiết kế

tư vấn thiết kế

Tham khảo các phối cảnh nhà ống khác tại: http://betaviet.com.vn/thiet-ke-nha-ong.html

Trên đây là phương án sơ bộ về mặt bằng và phối cảnh mà Công ty Kiến trúc Beta Việt đưa ra để chủ đầu tư tham khảo, một hồ sơ thiết kế nhà sẽ có các bản vẽ và hướng dẫn chi tiết kỹ thuật thi công các phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước tính toán theo phong thủy tuổi gia chủ. Chúc chủ đầu tư có một công trình đẹp như ý!

Các bài đọc nhiều:

> Tư vấn thiết kế biệt thự 3 tầng diện tích sàn 70m2

> Xây nhà 3 tầng trên đất 5×15,3m

> Tư vấn xây nhà phố theo kiến trúc Pháp cổ

> Tư vấn thiết kế biệt thự 2 tầng trên mảnh đất méo

> Tư vấn thiết kế biệt thự trên mảnh đất 200m2

Công ty cổ phần Kiến trúc Beta Viet

Website: http://betaviet.com.vn

Hotline: 0915 010 800

LEAVE A REPLY