Tinh trùng được ví như những vận động viên bơi lội nhỏ bé, là phần quan trọng của quá trình sinh sản. Dưới đây là một số sự thật về “con giống”, mới được khoa học khám phá.

Sự thật ít biết về “con giống” - Ảnh 1.

Tinh trùng được ví như những vận động viên bơi lội nhỏ bé, là phần quan trọng của quá trình sinh sản.

Sự khác nhau giữa tinh trùng và tinh dịch

Tinh dịch (semen) là dịch màu trắng đục chứa tinh trùng (sperm). Tinh dịch được phóng ra từ cửa niệu đạo của dương vật vào lúc nam giới đạt cực khoái khi quan hệ tình dục. Đôi lúc, tinh dịch cũng được phóng ra khi không có hoạt động tình dục như mộng tinh hoặc thủ dâm. Khi mới xuất tinh, tinh dịch có độ kết dính khá lớn, tinh dịch có thể kéo dài lên tới gần 2cm. Khoảng 30 phút sau tinh dịch sẽ bắt đầu bị loãng, hết kết dịch giống như nước. Ngoài một phần nhỏ các chất nhờn từ niệu đạo thì 10% dung dịch tinh dịch là từ ống dẫn tinh, 30% từ tuyến tiền liệt và 60% từ túi tinh. Dung dịch trong túi tinh sẽ đẩy tinh trùng và rửa sạch ống dẫn tinh trong giai đoạn xuất tinh.

Tinh trùng nam giới đóng vai trò giống như trứng của phụ nữ, giúp duy trì khả năng sinh sản. Tinh trùng không thể nhìn rõ bằng mắt thường, nhưng khi xem qua kính hiển vi, chúng có hình dạng giống như nòng nọc, gồm phần đầu oval và đuôi dài. Chúng tồn tại trong lớp tinh dịch và khi xuất vào bên trong âm đạo, tinh trùng sẽ đi tìm trứng để thụ tinh. Tinh trùng có thể sống trong âm đạo của phụ nữ khoảng 3 đến 5 ngày, khi có thời cơ thích hợp, tinh trùng khỏe nhất sẽ thụ tinh với trứng, còn những tinh trùng yếu hơn sẽ bị đào thải.

Có thể chịu được môi trường không trọng lực

Các nhà khoa học đã phát hiện thấy các mẫu tinh trùng đông lạnh có thể chịu được môi trường không trọng lực như trên tàu vũ trụ. Trong nghiên cứu, các mẫu phơi nhiễm vẫn giữ được các đặc tính tương tự như các mẫu trong điều kiện trọng lực thông thường. Nghiên cứu đã phân tích tinh trùng từ 10 người hiến tặng khỏe mạnh, tiếp xúc với môi trường không trọng lực khi máy bay nhào lộn trên không. Kết quả, không tìm thấy sự khác biệt đáng kể nào giữa các mẫu trên không gian và các mẫu dưới mặt đất.

Sử dụng tinh dịch làm mực vô hình

Mực vô hình là một công cụ quan trọng đối với bất kỳ điệp viên nào. Nó cho phép tình báo “nhập lậu” thông tin không nhìn thấy được; thông tin chỉ có thể đọc sau khi chất lỏng hóa học được quét lên. Một sĩ quan mật vụ Anh tên Mansfield Smith-Cumming là chuyên gia trong lĩnh vực này. Mansfield Smith-Cumming đã được các chuyên gia Đại học London (Anh) tư vấn dùng tinh dịch làm mực vô hình. Thậm chí, khi làm việc ở Copenhagen (Đan Mạch), Mansfield Smith-Cumming còn giữ cả một lọ tinh dịch đầy để làm mực vô hình. Đáng tiếc, loại mực này đã khiến bức thư bốc mùi khó chịu. Tuy nhiên, Mansfield Smith-Cumming lại tự hào tuyên bố muốn biết nội dung thư thì phải “tiến hành phẫu thuật từng chữ mới giải mã được nội dung”.

Ra đời tiền kỹ thuật số Unvaxed Sperm

Sau khi bùng nổ đại dịch Covid-19 cuối năm 2019 đầu năm 2020, nhiều sản phẩm ăn theo xuất hiện. Trong số này có cả tiền điện tử dựa trên tinh trùng. Theo đó, vào tháng 12/2021, một nhóm người đam mê công nghệ đã quyết định tung ra một đồng tiền kỹ thuật có tên là Unvaxed Sperm (tinh trùng chưa chủng ngừa). Unvaxed Sperm là một loại tiền điện tử hoạt động trên nền tảng Binance Smart Chain (BEP20).

Tại một cuộc biểu tình chống vaccine gần đây ở Melbourne (Úc), người ta đã dương cao biểu ngữ “Tinh trùng chưa được chủng ngừa là Bitcoin tiếp theo”. Những người sáng tạo ẩn danh của tiền điện tử trên được cho là để chống lại vaccine ngừa Covid-19.

Chồng "chiều" sai cách thế này, bảo sao vợ khó thăng hoaChồng ‘chiều’ sai cách thế này, bảo sao vợ khó thăng hoa

GiadinhNet – Chuyện “yêu” quyết định hạnh phúc của một cặp đôi, thì lên đỉnh là giai đoạn khiến cả hai thăng hoa cảm xúc. Nhưng rất nhiều phụ nữ không biết thế nào là được thăng hoa, hay đòi hỏi gì để được chồng dìu lên đỉnh?

LEAVE A REPLY