GiadinhNet – Nhiều người theo tuổi tác càng trở nên “ngại yêu”. Nhưng nếu bạn biết thêm những tác dụng tuyệt vời của chuyện ấy, bạn sẽ nỗ lực nhiều hơn.

Giúp trí nhớ tốt hơn

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu trong 2 năm của hơn 6.000 người lớn từ 50 tuổi trở lên. Họ đã tiến hành theo dõi từ chế độ ăn đến thói quen ngủ, tần suất ôm hôn, vuốt ve và quan hệ tình dục, cùng với một loạt bài kiểm tra trí nhớ.

Kết quả, những người có quan hệ tình dục nhiều hơn, và quan hệ tình cảm gần gũi hơn… có trí nhớ tốt hơn. Trước đó, nghiên cứu trên loài chuột cũng cho thấy tình dục có thể thúc đẩy trí nhớ nhờ kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh ở vùng hải mã có nhiệm vụ ghi nhớ không gian và sự kiện.

Tuy nhiên, theo Mark Allen – người đứng đầu nghiên cứu này thì tần suất quan hệ tình dục không ảnh hưởng tới việc suy giảm trí nhớ. Trước đó, vào năm 2017, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra tần suất quan hệ lý tưởng theo độ tuổi.

Tần suất quan hệ trung bình theo độ tuổi:

18-29 tuổi: 112 lần mỗi năm, khoảng 2 lần 1 tuần

30-39 tuổi: 86 lần mỗi năm, khoảng 1,6 lần 1 tuần

40 trở lên: 69 lần mỗi năm, khoảng 1 lần 1 tuần

Tuy nhiên tần suất này có thể thay đổi tùy theo môi trường sinh hoạt, áp lực công việc, và thời gian quan.

Tình dục mang lại cảm giác sung sướng

Ân ái làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn và đó là lí do tại sao nhiều người dành thời gian để gần gũi với nó. Niềm vui nhận được từ quan hệ tình dục chủ yếu là do việc phát hành dopamine, một chất truyền thần kinh kích thích sự hưng phấn xảy ra trong não. Dopamine cũng là một trong những hóa chất chịu trách nhiệm cho việc làm giảm các cơn đau trong cơ thể.

Cocaine và quan hệ tình dục tuy không giống nhau nhưng chúng đều liên quan đến não cũng như các vùng khác nhau của não bộ, tiến sĩ Timothy Fong, giáo sư tâm thần học tại Trường UCLA (Mỹ), cho biết.

Hoạt động như một loại thuốc chống trầm cảm

Theo FoxNews, sau khi quan sát 300 phụ nữ vào năm 2002, các nhà khoa học của trường Đại học Albany (Mỹ) nhận thấy những người không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục ít có triệu chứng trầm cảm hơn so với những phụ nữ quan hệ có sử dụng bao cao su.

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng những hợp chất trong tinh dịch (bao gồm cả estrogen và prostaglandin – có đặc tính chống trầm cảm) được hấp thụ vào cơ thể sau khi quan hệ tình dục chính là yếu tố giúp phụ nữ cảm thấy giải tỏa được căng thẳng.

Sẽ rất thiệt thòi nếu bạn

Vài phụ nữ nhanh chóng hạ nhiệt và rơi vào cảm giác buồn bã sau khi ân ái xong – Ảnh: Shutterstock

Giảm nguy cơ bệnh tim

Bởi khi “yêu”, nhịp tim tăng nhanh dưới tác động của sự phân tán cortisol từ các tuyến thượng thận. Hormon này tác động trên nhiều bộ phận, nó làm tăng huyết áp và co giãn động mạch. Cùng lúc đó, tim trở lại nhịp độ bình thường bởi sự điều tiết của testosteron sẽ làm cơ bắp khỏe hơn, tim và động mạch dẻo dai hơn. Nam giới “yêu” đều đặn sẽ giảm 50% nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Giảm cân và tăng cường sức mạnh cho xương, cơ

Một cuộc “giao ban” sẽ làm bạn tiêu tốn khoảng 200 kcalo, tương đương với chạy 15 phút trên máy chạy bộ hoặc một séc tennis. Nếu đạt được “đỉnh”, bạn còn tiêu tốn thêm khoảng một nửa số kcalo nữa. Khi “yêu”, các cơ bắp, đặc biệt là cổ, ngực, lưng, hông, tay, chân sẽ hoạt động tối đa. Quan hệ tình dục cũng làm tăng sản xuất testosteron, dẫn đến xương và cơ bắp mạnh mẽ hơn.

Giảm trầm cảm và mất ngủ

Prostoglandin, một hormon được tìm thấy chỉ có trong tinh dịch có thể được hấp thụ ở đường sinh dục nữ sẽ giúp phụ nữ bớt lo âu, buồn phiền, từ đó làm giảm nguy cơ bị trầm cảm. “Yêu” còn giải phóng cortisol giúp kích thích sự phòng chống stress, cải thiện tính khí và làm giảm sự lo âu, tăng cường khả năng chống đỡ và vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. Các hormon tiết ra, cộng với sự hoạt động mạnh của các cơ bắp khi ân ái sẽ giúp con người ngủ ngon hơn.

Phương Nghi (t/h)

LEAVE A REPLY