Dân trí Hàng trăm câu hỏi về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục đã được các bạn trẻ đường phố đặt ra chỉ trong 1 tiếng tư vấn của bác sĩ Hồ Thị Trang và bác sĩ Anh Thư (Trung tâm chăm sóc SKSS TPHCM).

Buổi tư vấn diễn ra trong khuôn khổ diễn đàn “Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ về SKSS, SKTD cho thanh thiếu niên đường phố” được tổ chức vào ngày 20/5 tại Trung tâm sinh hoạt Thanh thiếu niên miền Nam (Q.3, TPHCM). Đây là một phần trong Dự án “Phòng ngừa HIV/AIDS cho thanh thiếu niên đường phố” do Trung tâm Thực hành công tác xã hội (Đại học Mở TPHCM) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ trẻ em thực hiện.

Giữa hàng chục bạn trẻ đang hào hứng đặt câu hỏi tại diễn đàn, một bạn gái tên Loan rụt rè: “Con muốn hỏi … đang có thai vẫn “quan hệ” có sao không?”. Trước câu hỏi này, bác sĩ Hồ Thị Trang ân cần giải thích: “Quan hệ tình dục (QHTD) khi đang mang thai vẫn không sao con ạ. Nhưng 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối thai kỳ phải chú ý quan hệ hết sức nhẹ nhàng…”.

“Sau này con có thể có thai không?”  - 1

Nhiều bạn nữ quan tâm đến kiến thức quan hệ tình dục an toàn.

Một bạn nam tên Khánh đứng lên hỏi: “Thưa bác sĩ, các bạn nữ đang còn kinh quan hệ có sao không?”. Khi ngồi xuống, bạn nam này giải thích thêm: “Con hỏi giùm bạn con”.

Bác sĩ cũng biết sự e ngại của em nên nhẹ nhàng khuyên nhủ: “Khi bạn gái đang có kinh nguyệt, do mất máu nhiều nên yếu ớt, tránh làm việc nặng, không nên QHTD vì dễ nhiễm trùng đường sinh dục…”.

“Sau này con có thể có thai không?”  - 2

Các bác sĩ tận tình giải đáp những thắc mắc của bạn trẻ đường phố.

Một bạn gái 18 tuổi tên Trang đặt câu hỏi: “Con có thai từ năm 14 tuổi, đến nay đã phá thai 4 lần. Không biết sau này có bị vô sinh không?”.

Còn Phượng thì lại thắc mắc không biết uống thuốc tránh thai nhiều có ảnh hưởng đến việc có con sau này không? Có bạn lại lo mới 16 tuổi nhưng QHTD quá nhiều (ngày 2, 3 lần) thì sau này có thể mang thai không?…

Dường như vấn đề “sau này có thể có thai không” là được nhiều bạn nữ quan tâm nhất.

Nhiều bạn trẻ khác lại thắc mắc về chu kỳ kinh quá dài, có bạn nữ lại khẳng định mỗi tháng mình có kinh đến 4 – 5 lần. Có bạn thắc mắc về số lần QHTD mỗi ngày, đặt vòng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?…

Hàng trăm câu hỏi thẳng thắn và cách trả lời ân cần, tận tình của bác sĩ đã khiến diễn đàn sôi động hẳn lên. Càng về sau, các bạn trẻ càng mạnh dạn đặt nhiều câu hỏi nhờ bác sĩ giải đáp. Đa phần câu hỏi vẫn xoay quanh về vấn đề QHTD làm sao cho an toàn, các biện tránh thai và phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.

Anh Lê Quang Nguyên, quản lý dự án HIV và sức khỏe thanh niên của tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) cho biết: “Qua quá trình tiếp xúc với các em, tôi nhận thấy các em có nhu cầu rất lớn về các kiến thức SKSS và SKTD. Qua việc cung cấp cho các em những kiến thức trên, chúng tôi mong là các em sẽ biết cách bảo vệ chính mình. Vì trong điều kiện đường phố, nguy cơ phải QHTD không an toàn của các em rất cao”.

Cũng tại diễn đàn, ban tổ chức đã giới thiệu cho các bạn trẻ một số địa chỉ khám chữa bệnh miễn phí hoặc giảm chi phí cho trẻ đường phố ở TPHCM như: phòng khám Mai Khôi (44 Tú Xương, Q.3), phòng khám Camillo (453/114 KH, Lê Văn Sỹ, Q.3), phòng khám Xóm Mới (32/10/A13 Phạm Văn Chiêu, Q.Gò vấp), phòng khám Triệu Phước và nhà bảo sanh Vạn Phước (116-117-118 Lô K Đường số 6, CX Bình Thới, Q.11)…

Tin ảnh: Tùng Nguyên