Một nghiên cứu đã phát hiện ra hệ thống miễn dịch vẫn có khả năng “ghi nhớ” virus ở thời điểm một năm sau khi mắc COVID-19.

Vào hôm thứ 4 tuần trước, kết quả một nghiên cứu mới liên quan tới khả năng miễn dịch sau một năm mắc COVID-19 đã được đăng tải trên trên tạp chí The Lancet Microbe

Theo nghiên cứu mới từ Trung Quốc, một năm sau khi nhiễm SARS-CoV-2, các kháng thể trong máu hầu như thấp đến mức không thể phát hiện được. Tuy nhiên, hệ thống miễn dịch tiếp tục “ghi nhớ” virus và sẽ phản ứng ở một mức độ nào đó khi gặp lại virus.

Sau một năm mắc COVID-19, khả năng miễn dịch còn không?

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu 141 người bị nhiễm virus trong nửa đầu năm 2020. Một năm sau, những người này đã cung cấp mẫu máu của họ cho các nhà khoa học. Không ai được tiêm vaccine trong khoảng thời gian một năm này.

Kết quả nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người đều có mức độ kháng thể thấp ở thời điểm một năm sau khi nhiễm virus. Hầu hết những người dưới 60 tuổi vẫn có một số kháng thể có thể vô hiệu hóa virus.

Nhưng ở tất cả người tham gia nghiên cứu, phản ứng của tế bào B nhớ và tế bào T nhớ vẫn rõ ràng “và không bị gián đoán bởi các biến thể mới”, các nhà nghiên cứu cho biết. Phản ứng của các tế bào này vẫn rõ ràng bất kể tuổi tác của người tham gia hay mức độ nghiêm trọng của bệnh, hoặc liệu trong máu của người tham gia có còn kháng thể trung hòa hay không.

Các tế bào T nhớ và tế bào B nhớ không giúp ngăn ngừa nhiễm COVID-19 nhưng giúp ngăn ngừa nguy cơ bệnh trở nặng.

Các nhà nghiên cứu lưu ý: “Các vaccine SARS-CoV-2 hiện nay chủ yếu tập trung vào việc trung hòa các kháng thể. Những dữ liệu này nhấn mạnh tầm quan trọng của miễn dịch tế bào B và tế bào T trên diện rộng đối với các chiến lược vaccine trong tương lai nhắm mục tiêu vào SARS-CoV-2”.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY