GiadinhNet – Dạo gần đây tôi không biết mình có vấn đề gì nữa khi mà luôn gặp tình trạng khô hạn mỗi khi chồng gần gũi.

Tôi và chồng mới lấy nhau hơn 5 năm. Lẽ ra đây vẫn là giai đoạn ngọt ngào của hôn nhân nhưng không hiểu sao một tháng nay rồi tôi không có cảm giác ham muốn với chồng. Chồng tôi không thường xuyên ở nhà. Vậy mà tôi không có nhiều hào hứng mỗi khi chồng động chạm. Dạo gần đây tôi cũng không được khỏe lắm, nhưng chưa bao giờ rơi vào tình trạng không thể nào “tràn trề” với chồng được.

Chồng tôi làm đủ các biện pháp mà tôi vẫn “khô hạn”. Tôi mới 37 tuổi, chả lẽ đã đến lúc “về đích” sớm như vậy. Mong bác sĩ cho lời khuyên. Xin chân thành cảm ơn.

Thủy Nguyên (Hải Phòng)

class=”VCSortableInPreviewMode IMSCurrentEditorEditObject” type=”Photo”>

BS Hạnh Phúc trả lời:

Người phụ nữ lãnh cảm, theo cách hiểu thông thường, là người không cảm thấy hoặc gần như không có hứng thú gì trong hành vi tình dục, một số thậm chí còn cảm thấy ghê sợ với chuyện tình dục, dù đó là chồng hay người tình.

Chỉ đến đầu thế kỷ trước (thế kỷ 20), những nhà khoa học mới rọi sáng phần nào vào khu vực bí hiểm của tâm trí phụ nữ và từ đó giải thích về bản chất rối rắm của cái gọi là lãnh cảm phụ nữ.

Thực tế đời sống cũng đã cung cấp những bằng chứng là có một số phụ nữ không chỉ không hề biết đến cảm giác đỉnh điểm mà kể cả ham muốn và khoái cảm tình dục. Đau khổ hơn nữa là cả niềm vui được làm mẹ họ cũng không được hưởng. Họ là những người được xếp vào nhóm “lãnh cảm đích thực”. Người ta đã khám phá ra rằng ham, hưng phấn tình dục, khoái cảm hay đỉnh điểm của nó là khoái cực là cả một cơ chế phức tạp của cảm xúc và được chi phối bởi các tuyến nội tiết.

Nhưng đó không phải là câu chuyện của bạn. Bằng chứng là trong suốt những năm qua, bạn luôn đạt được khoái cảm với chồng. Sự cố chỉ xảy ra trong thời gian gần đây khi bạn không thể lên đỉnh dù vẫn yêu chồng, như cách bạn tự nhìn nhận.

Trên thực tế, nếu đàn ông có thể đạt khoái cảm khi quan hệ thì ở phụ nữ, khả năng này phức tạp hơn. Nguyên nhân là sự đáp ứng tình dục ở phụ nữ chậm hơn so với đàn ông. Thông thường quá trình này được mô tả như sau khi được khơi dậy tình dục, kích thích vào những điểm nhạy cảm, phụ nữ xảy ra hiện tượng xung huyết ở bộ phận sinh dục, khiến chúng phình ra, đồng thời, các tuyến bắt đầu tiết ra chất nhờn bôi trơn âm đạo, chuẩn bị cho giao hợp. Sự làm trơn kết hợp với xung huyết ở đường sinh dục tạo nên khoái cảm trước khi tiến tới cực khoái. Việc tiết chất nhờn ở âm đạo ở phụ nữ cũng cần thiết như việc cương cứng dương vật ở đàn ông. Tuy nhiên, điều đó không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thể chất mà còn có môi trường, xã hội, đặc biệt là tâm lý. Vì vậy, phụ nữ khó “lên đỉnh” nếu thiếu cảm hứng với đối tác, lo lắng, căng thẳng, tâm trạng không thoải mái…

Cảm xúc tình dục nữ giống như một kho báu giấu kín trong hang động mà người nam cần học câu thần chú mà Alađanh đã dùng để mở cửa hang: “Vừng ơi, mở ra!”. Câu thần chú ở đây lại chính là khả năng nhận biết những “nút bấm” cảm giác trên cơ thể phụ nữ để đi vào thế giới cảm xúc của họ. Mỗi phụ nữ có những “nút bấm” khác nhau, không ai giống ai. Sự khác biệt cơ bản về khu vực cảm xúc tình dục giữa nam nữ là ở nam thì tập trung còn ở nữ thì phân tán trên toàn bộ cơ thể nhưng thường chỉ khu trú ở một số vùng như âm vật, môi nhỏ và âm đạo.

Ngoài ra, cũng còn nhiều điểm nhạy cảm khác ngoài cơ quan sinh dục như môi, tai, mí mắt, cổ, đầu vú đôi khi sự kích thích có thể dẫn đến khoái cực (Moraglia nói đến 14 điểm trên cơ thể phụ nữ có thể đạt được cảm giác đó). Những khu vực phát sinh cảm giác đó có tác dụng quan trọng để phá vỡ sự lạnh băng hình thức ở phụ nữ cho nên Stekel đã nói rằng “không có người phụ nữ lãnh cảm mà chỉ có người nam giới vụng về”. Nguyên nhân “lãnh cảm hình thức” nói trên có thể chữa trị dễ dàng nhờ hiểu biết.

Vì điều này, chị em không nên quá lo lắng vì vấn đề này nếu cả hai vợ chồng đều cảm thấy thoải mái. Bạn nên chú ý tới những cử chỉ vuốt ve, ôm hôn của chồng dành cho mình để cảm nhận và tận hưởng thay vì quá áp lực về chuyện “lên đỉnh”. Chính cách suy nghĩ này có thể làm bạn mất cảm xúc trên giường.

Ngoài ra, chị em cũng không nên giả vờ “lên đỉnh” để chiều chồng. Hãy tìm hiểu cơ thể để biết được mình cần gì và chia sẻ điều đó cho chồng. Đổi mới trong chuyện gối chăn cũng là một cách giúp cả hai lấy lại cảm xúc.

BS Hạnh Phúc

Thanh Loan

LEAVE A REPLY