GiadinhNet – Bạn gái của tôi làm mẹ đơn thân. Cô ấy trải qua nhiều biến cố khiến tôi thực sự yêu thương và muốn được chở che.

Tôi cũng từng đưa cô ấy gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ đối tác, đồng nghiệp. Chỉ chưa đưa về ra mắt gia đình. Thế nhưng không hiểu sao cô ấy luôn từ chối những lần tôi muốn gần gũi? Tôi nghĩ mẹ đơn thân thì nhu cầu tình dục sẽ cao vì luôn thiếu thốn. Vậy mà bạn gái tôi không phải vậy. Tôi không nghi ngờ tình yêu của cô ấy nhưng tôi vẫn không hiểu tại sao cô ấy lại chưa sẵn sàng ngay cả trong những tình huống khó chối từ.

Mạnh Tùng (28 tuổi, Hải Phòng)

Bác sĩ Hạnh Phúc trả lời:

Hiện vẫn chưa có một định nghĩa thống nhất về ham muốn tình dục ở các giới và cơ chế hoạt động của hiện tượng này. Tuy nhiên có thể hiểu ham muốn tình dục là một chuỗi rộng rất khác nhau của các biểu hiện. Đối với phụ nữ ham muốn tình dục thường thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, trong đó khoảng thời gian rụng trứng ham muốn tình dục của phái nữ cũng mạnh như đàn ông. Ngoài ra, ham muốn tình dục của nữ còn bị chi phối bởi các yếu tố như:

Sức khỏe cơ thể: việc sử dụng thuốc hay các chất kích thích như rượu, ma túy có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể phái nữ dẫn tới suy giảm ham muốn tình dục.

Tinh thần: các tác động tiêu cực của tâm lý do stress, mệt mỏi hay trầm cảm đều làm giảm ham muốn tình dục ở nữ.

Nội tiết tố: những thay đổi về hormon trong tuổi mãn kinh có thể là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hưng phấn tình dục ở phụ nữ cũng như cảm xúc trong chuyện chăn gối. Ngoài ra, các trường hợp phụ nữ cắt tử cung hoàn toàn cũng có thể dẫn tới mất cân bằng về nồng độ estrogen và progesterone làm cho âm đạo khô và lớp niêm mạc mỏng đi.

Đối với nam giới, nhu cầu và ham muốn tình dục sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng độ tuổi nhất định như sau:

Thời kỳ đỉnh cao (20-30 tuổi): là giai đoạn ham muốn tình dục của nam giới không chỉ cao mà còn dễ bị kích thích dẫn tới đời sống tình dục diễn ra khá thường xuyên.

Thời kỳ trung bình (30-40 tuổi): là giai đoạn chức năng sinh lý của nam giới không còn sung mãn nhưng vẫn có khả năng kiểm soát ổn định và ham muốn tình dục ở mức trung bình.

Thời kỳ suy giảm (40-50 tuổi): là giai đoạn ham muốn tình dục bắt đầu suy giảm, sự phấn khích tình dục trở nên chậm chạp hơn.

Thời kỳ sau 50 tuổi: nhu cầu và khả năng tình dục ngày càng giảm, tuy nhiên vẫn có một số người có giai đoạn hồi xuân với ham muốn tình dục mạnh mẽ hơn rồi yếu dần.

Nói như vậy để thấy được sự khác nhau rất lớn giữa nhu cầu tình dục của nam và nữ.

Với những phụ nữ đơn thân, độc lập về kinh tế, làm chủ cuộc sống, tình dục cũng là một dạng giá trị thể hiện thước đo về quan điểm sống, lối sống. Tuy nhiên thực tế, dù cố gắng kiểm soát nhưng khi thiết lập mối quan hệ với trai trẻ hay làm người tình trong bóng tối với đàn ông không ràng buộc thì kết quả của những mối quan hệ đó về sau vẫn có những “dư chấn” là những tổn thương.

Bởi vì đặc tính riêng biệt của giới nữ là trọng cảm xúc, sống tình cảm và có xu hướng xác lập sự ổn định, lâu dài, muốn an toàn vẫn luôn hiển hiện trong tâm thức, quyết định hành vi của họ trong “cuộc chơi” này.

Sau những giây phút thăng hoa, họ thường trở về nhà với nỗi cô đơn và hoang mang vô định. Qua những tháng năm gắn bó với “chồng hờ”, cái họ nhận lại thường là sự tạm bợ, là trống không trong tâm hồn. Đối diện với lòng mình trong những đêm dài hay trong cơn bạo bệnh, họ càng thấm thía hơn bao giờ hết sự yếu đuối của bản thân, có khát khao, mong đợi được nương tựa, được che chở.

Việc của bạn là tạo cảm giác an toàn thực sự, là chỗ dựa vững chắc, là nơi nương tựa trong tâm hồn cho cô ấy. Hãy để cô ấy có thêm niềm tin. Việc tế nhị là ra mắt gia đình bạn có thể với cô ấy cũng là gạch đầu dòng để chứng minh niềm tin ấy. Khi cô ấy đã tin rồi, cô ấy sẽ yêu hơn và tình cảm sẽ thăng hoa dần để tận hưởng trọn vẹn giây phút gần gũi.

BS Hạnh Phúc

Người vợ luyện mình có 4 điểm này khiến chồng cả đời si mê, không thể nghĩ đến người thứ baNgười vợ luyện mình có 4 điểm này khiến chồng cả đời si mê, không thể nghĩ đến người thứ ba

GiadinhNet – Hãy hạ gục chàng, khiến chàng cả đời mê mẩn, không bao giờ thèm của lạ nhờ vào những điểm sau.

Cuộc yêu pha chút 'ngông cuồng' sẽ khiến chàng luôn thèm thuồngCuộc yêu pha chút “ngông cuồng” sẽ khiến chàng luôn thèm thuồng

GiadinhNet – Đàn ông chẳng bao giờ muốn làm chuyện ấy với một người phụ nữ mà về giường chỉ nằm im bất động, giao toàn quyền cho đối phương tự xoay sở.

6 điều khiến
vợ chồng nhanh chán nhau, đặc biệt điều số 4 nhiều cặp đôi phạm phải. Nhanh chóng thay đổi nếu không muốn tan vỡ!6 điều khiến vợ chồng nhanh chán nhau, đặc biệt điều số 4 nhiều cặp đôi phạm phải. Nhanh chóng thay đổi nếu không muốn tan vỡ!

GiadinhNet – Điện thoại thông minh len lỏi cả trong phòng ngủ, khiến cặp đôi trở nên xao nhãng. Họ thấy niềm vui ở chốn khác và không còn hứng thú với bạn đời bên cạnh.

Phương Nghi (t/h)

LEAVE A REPLY