Uống nhiều nước ngọt có ga có thể khiến nam giới vô sinh do làm giảm 30% tinh trùng và tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

Uống nhiều nước ngọt có ga có thể khiến nam giới vô sinh do làm giảm 30% tinh trùng và tăng nguy cơ rối loạn chức năng cương dương.

nuoc-ngot-co-ga-lam-hai-kha-nang-dan-ong

Thường xuyên uống nước có ga làm hại “cậu nhỏ”. Ảnh: kioskcom.com.

Theo NY Post, qua nghiên cứu trên 2.554 đàn ông trẻ, các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) phát hiện lượng tinh trùng của người nghiện nước ngọt có ga (mỗi ngày uống từ 4 cốc trở lên) là 35 triệu trên ml, ít hơn đáng kể so với lượng tinh trùng 56 triệu trên ml ở người dùng vừa phải. Dù vẫn nằm trong giới hạn cho phép, tinh trùng giảm làm tăng nguy cơ vô sinh.

Nhóm tác giả giải thích caffeine không phải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này mà nhiều khả năng do một thành phần đặc biệt trong nước ngọt có ga hoặc hậu quả của thói quen sống không lành mạnh nói chung.

Trước đây, công trình của Đại học Nicolaus Copernicus và Bệnh viện Franciszek Lukaszczyk tại Bydgoszcz (Ba Lan) từng chỉ ra nước ngọt có ga liên quan đến rối loạn chức năng cương dương bởi các chất làm ngọt khiến động mạch dương vật bị “hỏng” và tích tụ mỡ bụng.

Bạn không cần lo lắng nếu thỉnh thoảng mới uống một lon nước ngọt. Trong trường hợp thường xuyên thưởng thức loại đồ uống này, đã đến lúc bạn suy nghĩ về việc chuyển sang nước lọc.

Theo Minh Nhật (VnExpress.net)