Cuộc sống luôn tràn đầy rủi ro, cho dù chúng ta lái xe, ăn ở nhà hàng, hoặc đơn giản chỉ nói chuyện với người xung quanh cũng có thể khiến ta bị cảm lạnh. Vậy có cách nào ngăn cản mọi rủi ro không? Câu trả lời là không, thậm chí khi bạn ở nhà và khoá cửa cũng bạn vẫn có thể gặp bất trắc.

Việc quan hệ tình dục cũng bao hàm nhiều nguy cơ và rủi ro như vậy. Ví dụ như mang thai ngoài ý muốn, mắc bệnh/ nhiễm bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, tình dục cũng mang lại nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần và cảm xúc, tạo liên kết tình cảm và cảm giác kết nối tinh thần.

class=”VCSortableInPreviewMode IMSCurrentEditorEditObject” type=”Photo”>
style=”text-align: justify;”>
class=”PhotoCMS_Caption” style=”text-align: justify;”>

Dưới đây là vài biện pháp giúp bạn cân đối giữa lợi ích và rủi ro khi bắt đầu một mối quan hệ.

1. Hãy tự tạo cho mình một ranh giới.

Xác định bao nhiêu bạn tình là hợp lý, khi nào thì tốt nhất để dùng bao cao su là một việc khó. Bất kỳ sự lựa chọn nào trong tình dục đều có những rủi ro và lợi ích nhất định.

Hãy tự tạo cho mình một ranh giới nhất định bao gồm những yếu tố như niềm tin tôn giáo, tiêu chuẩn văn hoá, ham muốn cá nhân và mức độ thoải mái, loại mối quan hệ trong đó có quan hệ với ai, mức độ tin tưởng, sự chia sẻ và khả năng kết hôn… Những yếu tố này sẽ mang lại lợi ích hạn chế rủi ro về thể chất, tinh thần và cảm xúc cho bạn

2. Luôn tự đặt câu hỏi cho mình trước khi bắt đầu một mối quan hệ.

– Lý do bạn muốn tiến đến phát sinh “quan hệ” là gì? Những lợi ích mà bạn đang mong muốn được hưởng? (Lợi ích sức khoẻ thể chất, kết nối tình cảm vàtinh thần?)

– Kiểm tra liệu mình có bị lây nhiễm các bệnh tình dục hoặc bao giờ thì đặt lịch làm các xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục?

– “Đối tác” xét nghiệm kiểm tra bệnh lây qua đường tình dục từ bao giờ?

– Những hoạt động tình dục nào mà bạn muốn và không muốn làm?

– Trong hoàn cảnh nào và ranh giới nào cho mối quan hệ của bạn?

– Nếu không phải quan hệ một vợ, một chồng thì nên dùng biện pháp phòng ngừa nào?

– Bạn có sẵn sàng với nguy cơ có thể mang thai? Nếu không, thì sẽ sử dụng phương pháp ngừa thai nào?

– Nếu chẳng may có thai ngoài ý muốn, hoặc nhiễm bệnh lây qua đường tình dục thì liệu bạn có kế hoạch dự tính nào chưa?

Theo SKĐS

LEAVE A REPLY