Với quỹ đất càng ngày càng thu hẹp hiện nay, việc xây dựng một căn nhà có sân vườn, hồ bơi xung quanh thật sự không dễ dàng gì. Chính vì thế, rất nhiều người đã tự thiết kế bể bơi trên sân thượng để có thể mang lại không gian vui chơi, thư giãn thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết cách thiết kế bể bơi trên sân thượng sao cho hợp lý. Hãy cùng Dothi.net tìm hiểu những quy tắc quan trọng nhất khi tự thiết kế hồ bơi trên sân thượng qua bài viết dưới đây.

Vị trí thiết kế hồ bơi trên sân thượng

Điều đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi thiết kế hồ bơi trên sân thượng chính là việc bạn phải chú ý đến trọng lượng của công trình. Việc tính toán  chính xác trọng lượng của hồ bơi sẽ là căn cứ để xác định vị trí xây dựng hồ bơi trên sân thượng phù hợp nhất.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, vị trí hồ bơi phù hợp nhất là trên các phòng ngủ hoặc hệ thống thang máy, bởi vì đây là những khu vực có khả năng chịu trọng lượng tốt nhất trong kết cấu của ngôi nhà.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản thiết kế, quá tình xây dựng của ngôi nhà mà bạn có thể đưa ra được quyết định đặt hồ bơi ở vị trí nào phù hợp nhất.

Đồng thời, lưu ý phần sàn nhà dưới khu vực bể bơi phải được nâng cao hơn, khoảng tầm 1 mét trở lên để có thể tránh được kết cấu cột và dầm trong ngôi nhà. Việc làm này sẽ góp phần giúp không gian tầng dưới dễ lưu thông gió hơn, giúp luồng khí trong toàn bộ căn nhà dễ dàng lưu thông hơn.

Đối với một số căn hộ cần phải tăng thêm kết cấu mới có thể xây dựng bể bơi trên sân thượng, các kiến trúc sư có thể đặt thêm hệ thống cột bổ sung ở khu vực bể bơi.

Khi bạn muốn thiết kế hồ bơi trên sân thượng, bạn nên tìm những kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao, để có thể tránh những trường hợp ngoài ý muốn như: nước bị ngấm vào tường gây ố vàng, nước bị rò rỉ ra bên ngoài…

Vị trí thiết kế hồ bơi trên sân thượng
Các kiến trúc sư phải tính toán thật kỹ về trọng lượng của ngôi nhà để có thể tìm được vị trí xây dựng hồ bơi trên sân thượng thuận lợi nhất

Kết cấu chịu lực, chống thấm và hệ thống nước của bể bơi

Thiết kế hồ bơi trên sân thượng sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với việc bạn xây dựng hồ bơi trên mặt đất. Chính vì vậy, trước khi xây dựng, bạn cần phải tìm hiểu đầy đủ những thông tin cần thiết về kết cấu chịu lực, khả năng chống thấm và hệ thống nước của bể bơi để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng một cách cao nhất.

Để có thể làm được điều này, bạn cần phải tìm kiếm những công ty thiết kế hồ bơi chuyên nghiệp, những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm thì mới có thể đảm bảo chất lượng an toàn cho các thành viên cũng như tính thẩm mỹ cho toàn ngôi nhà.

Thiết kế hồ bơi trên sân thượng
Thiết kế hồ bơi trên sân thượng phức tạp hơn so với việc xây dựng hồ bơi trên mặt đất

Bảo trì, bảo dưỡng bể bơi thường xuyên

Để có thể bảo đảm chất lượng của bể bơi một cách tốt nhất, việc bảo trì, bảo dưỡng bể bơi thường xuyên là điều vô cùng cần thiết. Trong đó, tốt nhất bạn nên kiểm tra chất lượng nước mỗi ngày (bao gồm nồng độ pH trong nước, Clo…), hệ thống máy lọc nước, bơm nước.

Bảo trì, bảo dưỡng khi thiết kế bể bơi trên sân thượng
Việc bảo trì, bảo dưỡng bể bơi thường xuyên là điều vô cùng cần thiết

Qua bài viết này, Dothi.net hy vọng bạn có thể tự thiết kế và thi công bể bơi trên sân thượng cho gia đình một cách thuận tiện, nhanh chóng và đảm bảo được độ an toàn ở mức cao nhất.

Theo Beboithangloi.com

LEAVE A REPLY