Giống như phụ nữ, nam giới cũng trải qua những thay đổi và thay đổi nội tiết tố. Mỗi ngày, mức testosterone của một người đàn ông tăng vào buổi sáng và giảm vào buổi tối. Nhưng sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng đó có đủ đều đặn để được gọi là “kỳ kinh nam” không?

Những biến động nội tiết tố ở nam giới, được gọi là hội chứng nam giới kích thích có thể gây ra các biểu hiện giống như hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới, bao gồm trầm cảm, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng.

1. Nguyên nhân gây hội chứng nam giới kích thích

Tương tự như phụ nữ, nam giới cũng trải qua giai đoạn thay đổi nội tiết tố, có người thay đổi từng ngày.

Thông thường, mức testosterone của nam giới tăng vào buổi sáng sau đó giảm vào buổi tối. Những thay đổi nội tiết tố này có thể gây ra những biểu hiện giống như: mệt mỏi, thay đổi tâm trạng, cáu kỉnh. Vì vậy, hiện tượng này thường được gọi là “ngày đèn đỏ” của nam giới.

class=”VCSortableInPreviewMode alignRight” data-back=”#FFFBF2″ data-border=”#F2D1AA” data-text-color=”#333333″ style=”background-color:#FFFBF2;border-color:#F2D1AA;display:block;color:#333333;” id=”ObjectBoxContent_1642742961983″ type=”content” data-style=”align-right”>placeholder=”Nhập nội dung…”>Một hội chứng bệnh được miêu tả với tên gọi “Hội chứng nam giới kích thích” – Irritable Male Syndrome (IMS). Về mặt lâm sàng, nó được xem là một biểu hiện của hội chứng mãn dục ở nam. Họ thường bốc hỏa và cáu kỉnh, tương tự như phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. Một số trường hợp nam giới gặp khó khăn trong cuộc sống vì tình trạng này.

Theo BS. Hà Ngọc Mạnh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn – Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, ở nữ giới, sự thay đổi nội tiết diễn ra đều đặn hằng tháng, dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt, tuy nhiên ở nam giới cũng có sự thay đổi nội tiết này nhưng ngắn hơn, theo ngày. Nếu nội tiết này dao động nhiều sẽ có các biểu hiện về chức năng cơ thể giống như nữ giới, được gọi là hội chứng nam giới kích thích.

Nam giới cũng có ngày

Hội chứng nam giới kích thích (IMS) có những biểu hiện gần giống hội chứng tiền kinh nguyệt ở nữ giới giới (PMS). Nguyên nhân được cho là kết quả của sự nhúng và dao động hormone, cụ thể là testosterone.

Testosterone đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của một người đàn ông, và cơ thể con người hoạt động để điều chỉnh nó. Nhưng các yếu tố không liên quan đến PMS có thể khiến mức testosterone thay đổi, từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng bất thường.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”block-quote-info” data-layout=”middle-left” data-backgroundcolor=”#F9F9F9″ data-bordercolor=”#E5E5E5″ data-textcolor=”#333″ style=”background-color:#F9F9F9;border-color:#E5E5E5″>class=”quote-author-info”>ThS. BSNT Thiều Sĩ Sắc, BV Việt Đứcclass=”quote-content has-author has-link has-border” style=”color:#333″>Testosterone thấp là khi cơ thể tạo ra quá ít testosterone. Khi đàn ông già đi, mức độ testosterone giảm xuống một chút là điều bình thường. Nhưng khi mức testosterone xuống quá thấp, nam giới có thể có triệu chứng khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe.https://suckhoedoisong.vn/testosteron…

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ nội tiết tố bao gồm:

 • Tuổi tác (nồng độ testosterone của một người đàn ông bắt đầu giảm ngay khi 30 tuổi)
 • Căng thẳng
 • Thay đổi trong chế độ ăn uống hoặc cân nặng
 • Mắc các bệnh lý mạn tính
 • Thiếu ngủ
 • Rối loạn ăn uống

2. Các triệu chứng của hội chứng nam giới kích thích

Các triệu chứng của IMS gần giống các triệu chứng mà phụ nữ gặp phải trong PMS. Tuy nhiên, IMS không tuân theo bất kỳ mô hình sinh lý nào giống như chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ theo chu kỳ sinh sản, vì không có cơ sở nội tiết tố nào của IMS. Điều đó có nghĩa là những triệu chứng này có thể không xảy ra thường xuyên.

Các triệu chứng của IMS rất mơ hồ bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Nhầm lẫn hoặc mơ hồ về tinh thần.
 • Phiền muộn.
 • Căng thẳng, tức giận, dễ nổi nóng.
 • Giảm ham muốn.
 • Tự ti về bản thân.
 • Quá nhạy cảm.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”block-quote-info” data-layout=”middle-left” data-backgroundcolor=”#F9F9F9″ data-bordercolor=”#E5E5E5″ data-textcolor=”#333″ style=”background-color:#F9F9F9;border-color:#E5E5E5″>class=”quote-author-info”>BS. Nguyễn Thị Hươngclass=”quote-content has-author has-link has-border” style=”color:#333″>Mãn dục nam hay hội chứng suy giảm testosteron do tuổi tác là một hội chứng lâm sàng và sinh hóa kết hợp với tuổi cao, biểu hiện các triệu chứng của các cơ quan đích và suy giảm nồng độ testosteron trong máu.https://suckhoedoisong.vn/man-duc-nam…

Nếu một người đàn ông đang gặp phải những triệu chứng này, có thể có điều gì đó khác lạ đang xảy ra trong cơ thể. Một số triệu chứng này có thể là kết quả của sự thiếu hụt testosterone. Mức độ testosterone dao động tự nhiên, nhưng mức độ quá thấp có thể gây ra các vấn đề, bao gồm: Giảm ham muốn tình dục, các vấn đề về hành vi và tâm trạng, phiền muộn.

Nếu những triệu chứng này vẫn tiếp tục, cần đến gặp bác sĩ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đây là một tình trạng có thể chẩn đoán và điều trị triệt để.

Tương tự như vậy, nam giới trung niên có thể gặp các triệu chứng khi mức testosterone tự nhiên của họ bắt đầu giảm. Tình trạng này được gọi là mãn kinh nam.

3. Làm gì để hạn chế hội chứng kích thích ở nam giới?

3.1 Thay đổi lối sống

Điều trị hội chứng IMS nhằm mục đích quản lý các triệu chứng, thích ứng với những cảm xúc và tâm trạng thất thường khi chúng xảy ra.

Tập thể dục, ăn uống lành mạnh, tìm cách giảm căng thẳng, tránh uống rượu và hút thuốc có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng này xảy ra. Những tha
y đổi lối sống này cũng có thể giúp đỡ một loạt các triệu chứng về thể chất và tinh thần.

Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng các triệu chứng của mình có thể là kết quả của testosterone thấp, hãy đến gặp bác sĩ. Thay thế testosterone có thể là một lựa chọn cho một số nam giới có lượng hormone thấp.

Cần có sự chia sẻ, trò chuyện với bạn đời nếu có dấu hiệu thay đổi nội tiết tố nghiêm trọng hoặc testosterone thấp. Để vượt hội chứng khó chịu không mong muốn này, sự cảm thông chính là cách để các cặp đôi thấu hiểu và yêu thương nhau.

Nam giới cũng có ngày

3.2 Thay đổi tâm trạng

Những biểu hiện khác thường về tâm lý, hay có thể coi đây là những ngày “u ám” đối với phái mạnh. Những người đàn ông vốn được cho là mạnh mẽ bỗng trở nên yếu đuối. Chuyện này thực ra cũng không có gì đặc biệt, chúng xoay quanh câu chuyện về hormone sinh dục nam. Sự thay đổi nồng độ testosterone trong ngày là hiện tượng sinh lý đảm bảo cho quá trình hoạt động cơ thể và hoạt động tình dục của nam giới diễn ra bình thường. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó sự dao động quá lớn sẽ gây nên tình trạng này.

Các triệu chứng liên tục về cảm xúc hoặc thể chất là một điều gì đó hoàn toàn khác và chúng là một dấu hiệu có thể cho thấy nên đến gặp bác sĩ. Hãy đến gặp chuyên gia trị liệu tình dục nếu cần giúp hồi sinh đời sống tình dục của mình hoặc gặp chuyên gia sức khỏe tâm thần nếu đang bị trầm cảm hoặc lo lắng.

Tương tự, nếu chảy máu ở bộ phận sinh dục, cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đây không phải là một hình thức của kỳ kinh nam mà thay vào đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác.

Nam giới có thể phòng chống được hội chứng khó chịu khi “đến kỳ” bằng nhiều cách như tạo lập chế độ làm việc khoa học; tích cực luyện tập thể dục, thể thao; có chế độ dinh dưỡng hợp lý, lành mạnh và tránh xa chất kích thích…

An Bình

Yếu sinh lý nữ, "kẻ thù" của cuộc sống hôn nhânYếu sinh lý nữ, ‘kẻ thù’ của cuộc sống hôn nhân

Nhiều người cho rằng, yếu sinh lý chỉ xảy ra ở nam giới nhưng thực tế thì tỷ lệ nữ giới bị yếu sinh lý ngày càng phổ biến, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt vợ chồng. Đây là một trong những nguyên nhân khiến nhiều cuộc hôn nhân gia đình bị đổ vỡ.

LEAVE A REPLY