Nhà phố hiện đại trên đất 50m2

14/05/2012 19:39

Ngôi nhà này được thiết kế trên mảnh đất diện
tích 50m2, địa điểm Vân Canh – Hoài Đức – Hà Nội.

Ngôi nhà này được thiết kế trên mảnh đất diện tích 50m2, địa điểm Vân Canh – Hoài Đức – Hà Nội. Loại hình kiến trúc nhà ống với chiều cao 3,5 tầng bao gồm đầy đủ các không gian sinh hoạt tiện nghi và hiện đại.

Chủ sở hữu là một gia đình trẻ với những yêu cầu chức năng sinh hoạt cơ bản như phòng khách, bếp ăn, phòng ngủ. Tuy không có những không gian sử dụng đặc biệt nào nhưng với diện tích mặt sàn không phải là rộng rãi, điều gia chủ cần chính là cách phân bố không gian đạt được sự thoáng đãng, tận dụng tối ưu diện tích vào mục đích sinh hoạt và tạo phong cách riêng từ kiến trúc đến không gian nội thất.

Phần lớn những ngôi nhà ống sẽ thiết kế theo theo một mô típ giống nhau là phát triển các không gian sinh hoạt theo chiều cao. Mặt bằng các tầng phân chia theo nguyên tắc chủ yếu là các phòng mang tính chất sinh hoạt chung được bố trí dưới tầng thấp, còn lại các không gian mang tính riêng tư như phòng ngủ, phòng làm việc….được thiết kế ở những tầng cao hơn, phụ thuộc vào số tầng của từng ngôi nhà. Vì vậy, tạo phong cách cho ngôi nhà từ bên ngoài nhìn vào sẽ được chú ý từ khâu kiến trúc, cụ thể là tạo hình cho mặt tiền ngôi nhà. Với ngôi nhà này, KTS tận dụng chất liệu, màu sắc, hình khối để làm nên phong thái riêng. Chi tiết như sau:

Mặt tiền nhà xử lý theo khối vuông, điểm nhấn là vòng tròn nổi trên nền xám và cam của gạch.

Tầng 1 và tầng lửng sử dụng chất liệu gỗ làm cửa và các nan chớp kết hợp với kính tạo dáng vẻ hiện đại cho ngôi nhà.

Phòng ăn, phòng ngủ và nơi để xe của gia đình sẽ được bố trí tại tầng 1. Tầng lửng được dành cho phòng khách bởi vừa có không gian riêng tư ấm cúng, vừa bao quát được tầm nhìn từ ngoài vào.

Tầng 2 thiết kế hai phòng ngủ rộng rãi, tiện nghi, sử dụng phòng tắm chung hiện đại.

Tầng tum gồm phòng thờ, sân phơi và phòng giặt.

KTS. Nguyễn Văn Thành

Công ty Tư vấn Kiến trúc và Xây dựng Trang Kim

LEAVE A REPLY