Nhà Bi & Sam, ngôi nhà phố nằm trong một con hẻm nhỏ ở phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM. Nền đất có mặt tiền Đông – Bắc giáp con hẻm khá yên tĩnh, là nơi tụ tập vui chơi của lũ trẻ vào những buổi chiều.

Gia chủ muốn dành thời gian chăm sóc và chơi đùa với hai đứa con của mình – Bi (5 tuổi) và Sam (3 tuổi). Theo đó, kiến trúc sư tạo ra một ngôi nhà với những không gian để kích thích sự tìm tòi, sáng tạo của trẻ và giúp các bậc cha mẹ có thể quan sát con mình nhiều hơn.

Mặt tiền nhà với những ô cửa sổ lớn trên cao giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ.
Mặt tiền nhà với những ô cửa sổ lớn trên cao giúp ngôi nhà luôn tràn ngập ánh sáng, thông thoáng nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ. 
Kiến trúc sư thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước, đảm bảo thông gió, lấy sáng tự nhiên tối đa.
Kiến trúc sư thay đổi các khu vực của các tầng khác nhau để tạo ra một giếng trời lớn ở phía trước, đảm bảo thông gió, lấy sáng tự nhiên tối đa.
Khoảng sân và ban công bên trong ngôi nhà, nơi Bi & Sam có thể vui chơi, khám phá, quan sát các yếu tố tự nhiên (cây cối, bầu trời, gió, mưa) và các hoạt động từ con hẻm.
Khoảng sân và ban công bên trong ngôi nhà, nơi Bi & Sam có thể vui chơi, khám phá, quan sát các yếu tố tự nhiên (cây cối, bầu trời, gió, mưa) và các hoạt động từ con hẻm.
Giếng trời lớn mang đến ánh sáng tự nhiên ngập tràn cho không gian nhà. Các phòng trong nhà vì thế cũng trở nên thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên hơn.
Giếng trời lớn mang đến ánh sáng tự nhiên ngập tràn cho không gian nhà. Các phòng trong nhà vì thế cũng trở nên thông thoáng, gần gũi với thiên nhiên hơn.
Sân trong hoặc ban công được gắn liền với các khu vực chức năng như bếp và phòng ngủ, nơi bố mẹ có thể vừa nấu nướng, vừa quan sát con cái.
Sân trong hoặc ban công được gắn liền với các khu vực chức năng như bếp và phòng ngủ, nơi bố mẹ có thể vừa nấu nướng, vừa quan sát con cái.
Vị trí cầu thang của ngôi nhà được thay đổi liên tục, nằm giữa khoảng thông tầng với sự xuất hiện của cây xanh, ánh sáng nhằm kích thích các hoạt động, quan sát theo phương thẳng đứng của ngôi nhà.
Vị trí cầu thang của ngôi nhà được thay đổi liên tục, nằm giữa khoảng thông tầng với sự xuất hiện của cây xanh, ánh sáng nhằm kích thích các hoạt động, quan sát theo phương thẳng đứng của ngôi nhà.
Phòng khách trên tầng lửng
Nội thất tối giản tích hợp công năng với gam màu trắng và gỗ làm chủ đạo tạo nền cho ánh sáng, cây xanh và các điều kiện tự nhiên như nắng, mưa, gió – đây là “bản sắc” của nhà Bi & Sam, kiến trúc sư chia sẻ.
Các phòng riêng ở tầng trên đều quay ra giếng trời đón nắng, gió. Các khoảng trống tạo góc thư giãn thú vị.
Các phòng riêng ở tầng trên đều quay ra giếng trời đón nắng, gió. Các khoảng trống tạo góc thư giãn thú vị.
Cửa kính kết hợp cùng rèm cửa giúp gia chủ chủ động điều tiết linh hoạt ánh sáng tự nhiên vào phòng, tùy thời điểm trong ngày.
Cửa kính kết hợp cùng rèm cửa giúp gia chủ chủ động điều tiết linh hoạt ánh sáng tự nhiên vào phòng, tùy thời điểm trong ngày.
Thiết kế nội thất tối giản với bảng màu trung tính chủ đạo mang lại cảm giác thư giãn.
Thiết kế nội thất tối giản với bảng màu trung tính chủ đạo mang lại cảm giác thư giãn.
Các phòng ngủ đều có ban công riêng hướng ra giếng trời. Từ đây, gia chủ có thể quan sát hoạt động diễn ra ở con hẻm.
Các phòng ngủ đều có ban công riêng hướng ra giếng trời. Từ đây, gia chủ có thể quan sát hoạt động diễn ra ở con hẻm.
Cây xanh được bố trí xen cài giữa các khu vực chức năng.
Cây xanh được bố trí xen cài giữa các khu vực chức năng.
Mặt bằng tầng 1 nhà phố Sài Gòn
Mặt bằng tầng 1 nhà phố Sài Gòn
Mặt bằng tầng lửng
Mặt bằng tầng lửng
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng mái
Mặt bằng mái
Mặt cắt công trình
Mặt cắt công trình – góc 1
Mặt cắt công trình - góc 2
Mặt cắt công trình – góc 2
Mặt tiền nhà phố
Mặt tiền nhà phố

 

Thông tin công trình:

  • Tên công trình: Bi & Sam House

  • Địa điểm xây dựng: Phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM

  • Diện tích đất: 50m2

  • Đơn vị thiết kế: THIA Architecture

  • Năm hoàn thành: 2022

  • Ảnh: Quang Trần

Lam Giang (ArchDaily)

 

>> Nhà Lồng Hẻm tươi vui của con gái sống cùng bố mẹ đã về hưu

>> Nhà phố TP.HCM thích ứng với bối cảnh đại dịch Covid-19

#2022/03/09/nha-bi-sam-voi-thiet-ke-don-gian-ma-an-tuong

LEAVE A REPLY