Những ngày gần đây, thời tiết khu vực miền Bắc liên tục giao động ở ngưỡng 38-40 độ C. Điều này khiến nhiều quý ông lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

 

Những ngày gần đây, thời tiết khu vực miền Bắc liên tục giao động ở ngưỡng 38-40 độ C. Điều này khiến nhiều quý ông lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

“Mỗi lần giao hàng cho khách, yên xe để ngoài nắng khi ngồi lên khiến mình rất khó chịu. Mình lại mới lấy vợ, nên thực sự lo điều này sẽ làm ảnh hưởng tới bộ phận sinh dục cũng như tinh trùng để sinh con”.

Anh Nguyễn Đình Quân (31 tuổi, thợ lò tại Quảng Ninh) đang có ý định chuyển công việc. Sau 2 năm kết hôn, hai vợ chồng chưa thể có con. Kết quả khám nam học cho thấy, tinh trùng của anh Quân bị loãng, số lượng ít, chất lượng kém. Theo tư vấn của bác sĩ, chính môi trường làm việc thường xuyên trong môi trường có nhiệt độ cao đã tác động tới chất lượng tinh trùng của anh.

Câu chuyện của anh Cương và anh Quân khiến nhiều người lo ngại bởi tình trạng vô sinh ngày càng gia tăng. Trong khi đó, vì công việc, nhiều người thường xuyên phải tiếp xúc với nắng nóng hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Ngoi yen xe phoi nang co lam chet tinh trung? hinh anh 1
Nam giới làm việc thường xuyên trong moi trường nắng nóng có thể bị ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Ảnh: Hải An.

Nắng nóng làm giảm chất lượng tinh trùng

TS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng bộ môn Mô – Phôi, Đại học Y Hà Nội, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, cho hay nghiên cứu của Đại học Y từng cho thấy một số người có tiếp xúc với nắng nóng thường xuyên có thể bị giảm chất lượng của tinh dịch. Một số nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra kết quả tương đương. Tuy nhiên, điều này còn kèm theo đặc trưng nghề nghiệp.

“Quá trình để sinh tinh là 72h, do đó, phải là những người thường xuyên tiếp xúc với nắng nóng mới bị ảnh hưởng. Không phải ai đi ngoài trời nắng cũng đều bị tác động”, TS Nguyễn Mạnh Hà cho hay.

Vẫn theo chuyên gia này, nhiệt độ tốt nhất cho quá trình sinh tinh là 34-35 độ C, khi nhiệt độ tới mức 37 độ sẽ có ảnh hưởng nhất định tới quá trình này.

“Những nghề đặc trưng như xe ôm, công nhân phải làm việc trong lò hay môi trường nóng bức, liên tục tiếp xúc với nắng nóng trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu tới tinh trùng. Những người có tinh hoàn lạc chỗ trong ổ bụng, quá trình sinh tinh cũng chịu ảnh hưởng khi nhiệt độ vượt quá 37 độ C”, TS Hà cho biết thêm.

Ngồi yên xe nóng, bỏ điện thoại trong túi quần có nguy hiểm?

TS Hoàng Mạnh Hà nhấn mạnh, việc đi ra ngoài nắng hoặc ngồi trên yên xe nóng trong thời gian ngắn không gây tác động xấu tới bộ phận sinh dục cũng như chất lượng tinh trùng của đàn ông. Tuy nhiên, điều này sẽ gây nguy hiểm khi thường xuyên lặp lại.

Tương tự, việc bỏ điện thoại vào túi quần, theo TS Hà cũng không gây vô sinh như nhiều người đồn thổi.

Chuyên gia khuyến cáo, để tránh cảnh “cậu nhỏ” bị ảnh hưởng vì nhiệt độ cao, khi sử dụng xe máy, tốt nhất nên đỗ trong chỗ râm tránh ánh nắng trực tiếp. Trong điều kiện không có mái che như ở nhiều nơi, trước khi ngồi lên xe, mọi người cần làm mát yên như dùng khăn ướt, tưới nước để tỏa bớt nhiệt.

Ngoài ra, vào mùa hè nhiệt độ cao, nam giới cần ăn mặc các chất liệu vải thoáng mát đảm bảo an toàn, tránh tình trạng nhiệt độ cao gây viêm nhiễm vùng kín và chất lượng tinh binh.

Theo Hà Quyên (Zing.vn)

LEAVE A REPLY