Ngôi nhà này tọa lạc ở một phường nhỏ thuộc tỉnh Đồng Nai. Chủ sở hữu là một kỹ sư phần mềm trẻ. Anh muốn có một “ngôi nhà rộng mở” cho người mẹ và cô em gái đáng yêu của mình.

Chủ sở hữu mong muốn có một không gian để kết nối các thành viên trong gia đình và có thể tổ chức kỷ niệm một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam như Tết, ngày giỗ, cưới hỏi, họp mặt gia đình…

Theo đó, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với hai ô riêng dành cho phòng ngủ cùng một số không gian phụ trợ. Bên ngoài những chiếc hộp này là không gian chung, nơi có thể tụ họp nhiều người vào một số ngày lễ truyền thống của Việt Nam. Ở giữa hai khối hộp là khoảng trống lớn với chức năng bếp và phòng ăn.

Với mong muốn của gia chủ về không gian sống gần gũi với thiên nhiên, kiến trúc sư sử dụng vật liệu mang màu sắc của thiên nhiên như gỗ, gạch thô, bê tông thô… Những chất liệu này sẽ bền vững theo thời gian, càng để lâu càng tạo cảm giác giống với thời gian của tự nhiên.

Bên ngoài nhà sử dụng đá tự nhiên, khối bê tông và gạch thô. Một cách khác để tạo ra cảm giác chuyển đổi không gian thú vị là sử dụng gạch thô cho sàn thay vì tường như bên trong. Màu sắc không đồng đều của những viên gạch thô tạo nên một khoảng sân thú vị với những điểm nhấn đậm nhạt của vật liệu.

Ngôi nhà có vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc với điểm nhấn là khoảng sân thoáng đãng, lát gạch đỏ tạo cảm giác thân thiện, ấm áp.
Ngôi nhà có vẻ ngoài đơn sơ, mộc mạc với điểm nhấn là khoảng sân thoáng đãng, lát gạch đỏ tạo cảm giác thân thiện, ấm áp.
Cây xanh được bố trí xen kẽ mang lại vẻ xanh mát, trong lành cho không gian sống.
Cây xanh được bố trí xen kẽ mang lại vẻ xanh mát, trong lành cho không gian sống.
phòng khách liên thông với phòng ăn và bếp bên trong
Kiến trúc sư thiết kế hai ban công theo hai ô vươn ra khoảng trống lớn để mọi người có thể dễ dàng kết nối và tận hưởng không gian trống này.
Nhờ khoảng trống lớn chính từ trần xuống tầng trệt này mà mọi người khi bước vào nhà có thể dễ dàng nhìn thấy ban công tầng 2.
Nhờ khoảng trống lớn chính từ trần xuống tầng trệt này mà mọi người khi bước vào nhà có thể dễ dàng nhìn thấy ban công tầng 2.
Bàn thờ được bố trí trên ban công hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Với cách sắp xếp này, kiến trúc sư có thể xử lý theo yêu cầu của gia chủ về bàn thờ.
Bàn thờ được bố trí trên ban công hướng ra mặt tiền của ngôi nhà. Với cách sắp xếp này, kiến trúc sư có thể xử lý theo yêu cầu của gia chủ về bàn thờ. 
Phòng ăn được bao quanh bởi những bức tường gạch đỏ tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.
Phòng ăn được bao quanh bởi những bức tường gạch đỏ tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc.
bếp và phòng ngủ cạnh nhau
Ban công còn lại là không gian thư giãn của một phòng ngủ.
Phòng ngủ nhìn ra khoảng ban công ngập tràn nắng gió, sắc xanh thiên nhiên dịu mát.
Phòng ngủ nhìn ra khoảng ban công ngập tràn nắng gió, sắc xanh thiên nhiên dịu mát.
ban công phòng ngủ hướng ra giếng trời, ngập tràn nắng gió cây xanh
Để lấy sáng tự nhiên vào nhà, kiến trúc sư bố trí 2 giếng trời phía trên 2 ban công ở khoảng không gian trống, tia nắng sẽ chiếu thẳng vào 2 ban công này. Gia chủ có thể cảm nhận thời gian trong ngày, cảm nhận bình minh với tia nắng sớm, hoàng hôn với nắng chiều, buổi tối với trăng sao và mưa.
Để kết nối hai hộp, kiến trúc sư thiết kế một cây cầu thép thay vì một hành lang bê tông.
Để kết nối hai hộp, kiến trúc sư thiết kế một cây cầu thép thay vì một hành lang bê tông.
khu vực hành hang, cầu thang ngôi nhà với tường gạch nung đỏ
Nhà thiết kế sử dụng một vật liệu khác với các khối hộp để đạt được sự tách biệt của hai hộp và nó sẽ tạo ra cảm giác không gian rộng hơn.
Cây cầu thép sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà.
Cây cầu thép sẽ trở thành điểm nhấn của ngôi nhà.
khung cảnh ngôi nhà khi lên đèn với anh đèn vàng ấm áp
Kiến trúc sư cũng đưa ra tiêu chí mọi không gian trong nhà đều được chiếu sáng tự nhiên, kể cả nhà vệ sinh. Vào ban ngày, gia chủ không cần đèn thắp sáng.
Ngôi nhà như một chiếc đèn lồng lung linh khi đêm xuống.
Ngôi nhà như một chiếc đèn lồng lung linh khi đêm xuống.
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2
Mặt cắt công trình - góc 1
Mặt cắt công trình – góc 1
Mặt cắt công trình - góc 2
Mặt cắt công trình – góc 2

 

Thông tin công trình

  • Tên: BiBi House

  • Địa điểm xây dựng: Đồng Nai

  • Diện tích: 188m2

  • Đơn vị thiết kế: Atelier TAs

  • Năm hoàn thành: 2021

  • Ảnh: Quang Dam

 

Lam Giang (ArchDaily) 

 

>> Nhà ống 5 tầng xây trên đất hẹp vẫn đẹp mê

>> Ngôi nhà với kết cấu tương phản thú vị

#2022/04/13/ngoi-nha-ong-voi-thiet-ke-doc-dao-sang-tao

LEAVE A REPLY