GiadinhNet – Từ rất lâu, vai trò của Oxytocin – nội tiết tố được mệnh danh là “hoóc-môn tình yêu” trong vai trò đưa cả nam và nữ giới “lên đỉnh” đã được các nhà khoa học khám phá.

Từ rất lâu, vai trò của Oxytocin – nội tiết tố được mệnh danh là “hoóc-môn tình yêu” trong vai trò đưa cả nam và nữ giới “lên đỉnh” đã được các nhà khoa học khám phá. Tuy nhiên dù đã hết sức nỗ lực, con người vẫn chưa thể làm chủ được quá trình sản sinh ra hoạt chất quý hiếm này của cơ thể. Mãi đến gần đây, một công bố của các nhà khoa học Đức mới đem đến hy vọng “đánh thức” khả năng sản sinh loại hoóc – môn đặc biệt này.

class=”VCSortableInPreviewMode GifPhoto IMSCurrentEditorEditObject” type=”Photo”>

Oxytocin được coi là “hoóc môn sung sướng” của con người

Oxytocin được coi là “hoóc môn sung sướng” của con người

“Chim mồi” kích thích nội tiết tố “sung sướng”

Không phải ngẫu nhiên khi thời gian qua, các nhà khoa học đua nhau đặt cho Oxytocin hàng loạt những mỹ từ bóng bẩy. Ngay cả trong các báo cáo hàn lâm, cái tên khoa học Oxytocin khô khan cũng rất ít khi được sử dụng, mà thay vào đó là những tên gọi mỹ miều và phồn thực hơn nhiều: hoóc-môn sung sướng, hoóc-môn tình yêu, quà tặng của bóng đêm, hay thậm chí là… “ma túy phòng the”. Đó chính là vì, nội tiết tố này có vai trò đưa con người đạt đến cực khoái khi quan hệ tình dục. Được sản xuất bởi tuyến yên trên não bộ, Oxytocin không thường xuyên có sẵn trong cơ thể. Nó chỉ xuất hiện khi con người “làm chuyện ấy”, khiến tuyến này được kích thích cao độ. Theo các công trình nghiên cứu trước đây về Oxytocin, thời gian hoóc-môn này sản sinh ra chỉ từ 15 đến 20 giây. Tuy nhiên, nồng độ của nó thường rất cao nên dư vị của hoóc-môn này vẫn còn khiến con người ngây ngất đến hàng giờ sau.

Nhưng thật đáng tiếc, Oxytocin cũng không nằm ngoài quy luật “của quý là của hiếm”! Không phải lần nào “lâm trận”, cơ thể con người cũng sản sinh ra Oxytocin. Rất nhiều trường hợp, cả đôi bên cùng “trắng tay” khi không thể đạt đến đỉnh do sự “đỏng đảnh” của nội tiết tố này. Quy luật xuất hiện không rõ ràng, tác nhân cần thiết không xác định được, khiến loài người dẫu muốn vẫn chưa thể làm chủ được chính cơ thể mình, buộc nó sinh ra hoóc-môn tình yêu mỗi khi cần đến. Từ vài thập niên nay, tình hình vẫn tệ hại như vậy, bất chấp các nỗ lực không mệt mỏi của nhiều nhà nghiên cứu. Oxytocin vẫn như một giải xổ số khó lường và con người chỉ có được sự phục vụ của nó nhờ… hên xui.

Thực trạng bế tắc này dường như sẽ sớm chấm dứt khi mới đây, các nhà khoa học Đức đã thành công trong việc kích thích cơ thể sản sinh ra “ma túy phòng the” một cách chủ động. Chiến thuật mà nhóm chuyên gia của trường Đại học Y Hannnover (Đức) sử dụng hệt như những tay… bẫy chim: họ dùng Oxytocin chiết suất được từ phòng thí nghiệm để làm “chim mồi”, dụ cơ thể người sản sinh ra Oxytocin thứ thiệt. 29 cặp vợ chồng tình nguyện tham gia thử nghiệm được chia làm hai nhóm: một nhóm sẽ dùng Oxytocin nhân tạo dưới dạng thuốc tiêm, còn nhóm kia chỉ nhận được một loại giả dược. Họ được yêu cầu đánh giá về đời sống tình dục của mình sau 3 tuần thử nghiệm. Kết quả thật mỹ mãn: Ở nhóm thứ nhất, tất cả đều “khai” rằng “chuyện ấy” của họ đã thay đổi hẳn, nhờ đạt được những cơn cực khoái đều đặn mỗi khi “yêu”. Trong khi đó, nhóm thứ hai nhận ra ngay họ chỉ là “quân xanh” của cuộc thử nghiệm bởi sau khi được tiêm (giả dược), chuyện “lên đỉnh” với họ vẫn chỉ là… hên xui!

Để thêm phần chắc chắn, nhóm nghiên cứu quyết định hoán đổi vai trò của hai nhóm này trong đợt thử nghiệm thứ hai: nhóm 1 sẽ dùng giả dược, nhóm 2 dùng Oxytocin nhân tạo. Lần này, họ khẳng định với cả hai nhóm rằng tất cả họ đều được dùng “hoóc-môn tình yêu”. Nhưng vẫn như lần trước, chỉ có nhóm dùng “hàng thật” mới được hưởng “thành quả” ngọt ngào, còn nhóm dùng giả dược không ghi nhận được sự thay đổi nào đáng kể. Vậy là đã rõ, Oxytocin trong cơ thể có thể được sản sinh ra theo ý muốn của con người, nếu như có một lượng nhất định “chim mồi” được đưa vào qua đường máu.

Cần thêm thời gian

Khi đại diện cho cả nhóm công bố công trình nghiên cứu này trên tờ LiveScience, tiến sĩ Rachael Rettner cũng thẳng thắn thừa nhận, giải pháp của ông và các cộng sự mới chỉ là thành công bước đầu. Trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ phải làm việc nhiều hơn nữa để hoàn thiện kỹ thuật mới mẻ này, cũng như khắc phục các hạn chế của nó. Nhược điểm lớn nhất mà nhóm ông phát hiện ra nhưng chưa tìm được cách hóa giải, đó là Oxytocin nhân tạo mới chỉ giúp quá trình đạt cực khoái diễn ra thường xuyên hơn, thời gian lâu hơn, cường độ mạnh hơn, nhưng lại không giúp cải thiện được ham muốn tình dục. Một thử nghiệm trên nhóm nam giới bị rối loạn cương dương đã cho thấy điều này. Theo ông, vấn đề có thể nằm ở thời gian cơ thể bắt đầu sản sinh ra hoóc-môn này. Hiện nay, nó mới chỉ xuất hiện khi cuộc ái ân đã bắt đầu, dù “chim mồi” đã được tiêm vào từ trước. Đồng nghĩa, phương pháp này chỉ đem lại hiệu quả với những người có nhu cầu tình dục bình thường. Với các chứng bệnh như suy giảm ham muốn, rối loạn cương dương ở nam giới hay lãnh cảm ở phụ nữ, giải pháp này chưa tỏ ra hữu ích.

Việc bào chế Oxytocin nhân tạo để làm “mồi” cũng gặp nhiều khó khăn, mà đáng kể nhất là làm sao để có được một loại Oxytocin gần giống với loại do cơ thể người sản sinh ra nhất. Tiến sĩ Rachael Rettner tiết lộ, nhóm của ông đã phải mất rất nhiều công sức mới bào chế được một lượng nhỏ Oxytocin trong phòng thí nghiệm để phục vụ cho các cuộc thử nghiệm vừa qua. Dù chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng xấu nhưng vấn đề tác dụng phụ vẫn chưa được nghiên cứu thấu đáo. Vì thế, thật dễ hiểu khi chưa ai dám đứng ra khẳng định rằng nó an toàn tuyệt đối. Tín hiệu đáng mừng quan trọng nhất, ấy là việc đa phần giới chuyên môn đều có đánh giá tích cực và lạc quan về công trình này.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Rachael Rettner đã nhận được lời ngỏ ý tài trợ cho việc nghiên cứu chuyên sâu hơn từ một số công ty dược. Với đầu óc kinh doanh nhạy bén, họ đã “đánh hơi” được cơ hội làm ăn từ một liệu pháp phòng the đầy tiềm năng này. Một khi con người có thể chủ động bắt cơ thể sản xuất ra hoóc-môn tình yêu, sản phẩm thương mại hóa chắc chắn sẽ là “bom tấn” kiếm bộn tiền cho các nhà sản xuất. Hy vọng, sự kết hợp giữa trí tuệ của các nhà khoa học và sức mạnh tài chính của các công ty lớn sẽ sớm đem lại cho con người một liều thuốc “muốn lên là được”, thay vì phải trông chờ vào … vận may như bấy lây nay.

Tùng Trần/Báo Gia đình & Xã hội

LEAVE A REPLY