Nhiều bạn trẻ cho rằng quan hệ tình dục bằng tay, miệng sẽ không bị lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thực tế, nguy cơ này hiện hữu như cách quan hệ truyền thống.

Bác sĩ Đinh Hữu Nghị, Giám đốc Trung tâm Đào tạo, chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Da liễu trung ương cho biết, một người có nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục khi có hành vi tình dục không an toàn với người mang mầm bệnh.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể mắc phải khi có quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, đường miệng, đường hậu môn hoặc bằng tay với người có mầm bệnh.

Giải thích cơ chế này, bác sĩ Nghị cho biết, khi tiếp xúc vùng tay, miệng với bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm, có mầm bệnh, nếu vùng tay, miệng, vùng sinh dục không có tổn thương sẽ không lây lan. Nhưng thực tế, có những vết xước, tổn thương nhỏ mắt thường không thể nhìn thấy được, vius, vi khuẩn lây bệnh tình dục xâm nhập qua những tổn thương này gây bệnh.

Điều này lý giải vì sao có những em nhỏ đã mắc bệnh sùi mào gà do lây từ người lớn. Bởi sùi mào gà là bệnh do virus HPV gây ra, dễ lây qua tiếp xúc. Trẻ có thể mắc do vô tình tiếp xúc với virus gây bệnh, người lớn lây cho trẻ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Cụ thể hơn, nếu người lớn bị nhiễm vi rút HPV khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ (như rửa bao quy đầu, rửa vệ sinh cho trẻ mà không đảm bảo bàn tay sạch… đều có nguy cơ lây bệnh sang cho bé). Để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh “người lớn” cho trẻ em qua tiếp xúc, cần đảm bảo các dụng cụ vệ sinh cá nhân, quần áo mặc riêng. Người lớn bị bệnh khi chăm sóc trẻ cần lưu ý, đảm bảo vệ sinh tay sạch sẽ trước khi rửa, tắm cho trẻ.

Khi có dấu hiệu bệnh đường sinh dục, bạn cần đi thăm khám trực tiếp để được điều trị. Các dấu hiệu bất thường có thể kể đến như: có dịch bất thường chảy ra từ âm đạo hoặc đầu dương vật hoặc cơ quan sinh dục bị ngứa, đau, đỏ, rát hoặc có các nốt, các vết loét bất thường; tiểu đau, buốt hoặc rắt; đau bất thường ở vùng bụng dưới ở nữ giới…

Các bác sĩ cũng khuyến cáo trong thời gian điều trị bệnh cần tuân thủ hướng dẫn dùng thuốc, quan hệ tình dục an toàn để tránh lây lan cho bạn tình.

Theo Hồng Hải

Dân Trí

LEAVE A REPLY