Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng tới phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và các triệu chứng do tình trạng này gây ra lại khác nhau ở mỗi người.

Không phải tất cả phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung đều bị đau khi làm chuyện chăn gối. Sherry A. Ross, bác sĩ phụ khoa kiêm chuyên gia tư vấn sức khỏe phụ nữ ở Santa Monica, California cho biết, tình trạng này phụ thuộc vào vị trí của các mô lạc nội mạc tử cung trong vùng chậu.

Nếu chúng nằm trên dây thần kinh, dây chằng, đau đớn là điều không thể tránh khỏi. Bác sĩ Sherry đã chỉ ra, trong một số trường hợp, tình trạng này kéo dài hàng giờ, thậm chí tới nhiều ngày và khiến “cuộc vui” không thể diễn ra.

Những phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung mô tả cơn đau theo nhiều cách khác nhau. Một số cho rằng cảm giác như bị dao đâm, trong khi người khác lại nhận thấy cơn đau như nằm sâu trong bụng. Nhìn chung, lạc nội mạc tử cung có thể để lại hậu quả lâu dài về tinh thần và thể chất, đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ tới chuyện chăn gối.

Tuy nhiên, mắc phải tình trạng sức khỏe này không đồng nghĩa với việc bạn phải nói tạm biệt với “cuộc vui”.

Dưới đây là những lời khuyên của các chuyên gia giúp người mắc lạc nội mạc tử cung vượt qua được cơn đau khi làm chuyện chăn gối:

Chia sẻ với đối tác

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Lạc nội mạc tử cung, nên yêu thế nào? - Ảnh 1.

Không ít chị em vẫn còn cảm thấy ngại ngần khi nhắc về chuyện chăn gối với đối tác.

Theo bác sĩ Sherry, nói chuyện với người ấy về những cơn đau bạn đang gặp phải là điều rất quan trọng. Bạn càng cởi mở về tình trạng này thì đối tác càng có thể hiểu và hỗ trợ tìm cách giảm bớt triệu chứng.

Trên thực tế, nhiều người cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng hoặc thậm chí sợ hãi khi nói đến chuyện chăn gối. Tuy nhiên, giao tiếp là việc làm mấu chốt để có một đời sống tình dục lành mạnh. Bằng cách chia sẻ vấn đề của mình với đối tác, bạn có thể tăng thêm trải nghiệm và khoái cảm cho cả hai.

Tránh “vào” sâu

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Lạc nội mạc tử cung, nên yêu thế nào? - Ảnh 2.
Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi mô nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, thường ảnh hưởng tới buồng trứng, ống dẫn trứng và vùng chậu.

Một số phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung cho biết việc “vào” sâu sẽ gây đau đớn. Nếu trường hợp này xảy ra với bạn, hãy điều chỉnh tư thế để tránh gây áp lực lên các khu vực vùng chậu, nơi chứa mô nội mạc tử cung. Lựa chọn tư thế phù hợp là một trong những cách khắc phục tình trạng này dễ dàng nhất. Điều này còn cho phép các cặp đôi kiểm soát tốc độ phù hợp.

Tư thế nằm nghiêng và “vào” từ phía sau là lựa chọn yêu thích của nhiều người. Chúng vừa giúp các cặp đôi điều chỉnh độ sâu vừa có thể giảm tốc độ khi cảm thấy khó chịu.

Kéo dài màn dạo đầu

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Lạc nội mạc tử cung, nên yêu thế nào? - Ảnh 3.
Mặc dù hiện nay chưa có cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt các triệu chứng do tình trạng này gây ra.

Bác sĩ Sherry lưu ý, hiện nay có rất nhiều cách giúp các cặp đôi “vui vẻ” mà không cần “làm thật”. Nếu bạn và đối tác không thể vượt qua cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra, hãy thử khám phá những hoạt động khác. Theo bác sĩ Sherry, các cặp đôi có thể thể hiện tình yêu và cảm xúc của họ theo nhiều cách. Tăng cường màn dạo đầu, mát-xa, kích thích bằng miệng, sử dụng “đồ chơi” là một trong những cách thay thế hiệu quả giúp cả hai thỏa mãn ham muốn.

Dùng chất bôi trơn

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Lạc nội mạc tử cung, nên yêu thế nào? - Ảnh 4.
Chất bôi trơn không chỉ có công dụng tránh khô âm đạo mà còn giúp gia tăng khoái cảm cho “cuộc vui”.

Cảm giác sợ đau khi làm chuyện ấy có thể ảnh hưởng lớn tới sự hưng phấn. Mặc dù lạc nội mạc tử cung không phải lúc nào cũng gây khô âm đạo, bạn vẫn nên chuẩn bị chất bôi trơn trong trường hợp cần thiết. Ngoài ra, nếu có điều kiện, các cặp đôi hãy tắm nước ấm trước khi bắt đầu “cuộc vui”. Việc làm này giúp giảm bớt các triệu chứng, thư giãn tâm trí và giải tỏa căng thẳng.

Lên kế hoạch cụ thể

Nhiều phụ nữ mắc lạc nội mạc tử cung cảm thấy những cơn đau ít khi xuất hiện vào một vài thời điểm nhất định trong tháng. Bác sĩ Sherry khuyên, hãy thử làm chuyện ấy trong hai tuần đầu sau kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân bắt nguồn từ các mô lạc nội mạc tử cung. Trong mỗi kỳ kinh nguyệt, chúng sẽ chảy máu, dù nằm ở bất kì nơi nào trên cơ thể. Bác sĩ Sherry giải thích, đây chính là nguyên nhân gây ra tất cả các triệu chứng liên quan tới lạc nội mạc tử cung. Nói cách khác, khi thời kỳ rụng trứng qua đi, những cơn đau sẽ
có xu hướng giảm đáng kể.

Cơ thể mỗi người khác nhau nên bạn sẽ mất một thời gian để tìm cách khắc phục những triệu chứng do lạc nội mạc tử cung gây ra. Điều quan trọng là đừng ngại ngần chia sẻ với chuyên gia và đối tác. Bác sĩ có thể đưa ra một kế hoạch điều trị cụ thể để giúp bạn giảm vượt qua các cơn đau khó chịu này trong tương lai.

Theo Nhung Mai (Trí Thức Trẻ)

Nam bệnh nhân mắc bệnh chỉ vì thú vui trong phút chốcNam bệnh nhân mắc bệnh chỉ vì thú vui trong phút chốc

LEAVE A REPLY