Kiến trúc độc đáo của các nhà hát trên thế giới (Phần 2)

16/09/2014 18:41

Cùng chủ đề : Kiến trúc đẹp

  • Trụ sở làm việc của Huawei đẹp tựa các thị trấn ở châu Âu
  • Nhà đa tầng độc đáo ở Indonesia
  • Ngôi nhà ngập tràn gió biển và khí trời ở Bình Thuận

Phần trước chúng tôi đã giới thiệu với các bạn những kiến trúc tuyệt đẹp về các nhà hát trên thế giới. Phần này xin mời các bạn tiếp tục chiêm ngưỡng những công trình nghệ thuật độc đáo, ngoạn mục của nhân loại.

Nhà hát Teatro Amazonas (Manaus, Brazil)

Cuối thế kỷ 19, người Brazil hân hoan với số tiền kiếm được từ cơn sốt cao su và tuyên bố sẽ xây dựng một nhà hát trong thành phố nằm giữa rừng mưa này. Công trình kiến trúc màu hồng tuyệt đẹp được xây dựng với những nguyên liệu nhập khẩu từ Ý, Pháp và Scotland. Công trình này mất đến 15 năm để hoàn thành với những vật liệu được thu thập từ nhiều nơi trên thế giới. Ngói dùng để lợp mái nhà được nhập từ vùng Alsace, Pháp; cầu thang và các cột chống được làm bởi các nghệ nhân Ý, vật liệu để xây dựng bức tường thép được mua từ Glasgow.

Kiến trúc độc đáo của các nhà hát lớn
Công trình kiến trúc màu hồng tuyệt đẹp được xây dựng với những nguyên liệu nhập khẩu từ
Ý, Pháp và Scotland

Nhà hát Quốc gia Noh (Tokyo)

Không hề được xây dựng từ những vật liệu quen thuộc như xi măng và thạch cao, nhà hát Noh của Nhật Bản được xây dựng từ gỗ của một cây bách có tuổi thọ lên tới 400 năm. Sân khấu có thể nhìn thấy từ 3 hướng khác nhau và hàng ghế khán giả trải dài với hình dạng cánh quạt.

Mặc dù mang đậm dấu ấn truyền thống, song cơ sở vật chất của Nhà hát cũng được trang bị những công nghệ hiện đại. Mỗi chỗ ngồi của khán giả có hệ thống phụ đề cá nhân, có thể được thay đổi từ tiếng Nhật sang tiếng Anh và ngược lại. Noh (có nghĩa là “kỹ năng”, “tài năng”) cũng là tên gọi của một loại hình nhạc kịch truyền thống của Nhật Bản.

Những nhà hát có kiến trúc độc đáo
Nhà hát Noh của Nhật Bản được xây dựng từ gỗ của một cây bách có tuổi thọ lên tới 400 năm.

Nhà hát Teatro Olimpico, Vicenza, Ý

Nhà hát từ thời Phục hưng này do kiến trúc sư người Italy, Andrea Palladio thiết kế và vẫn được sử dụng cho tới ngày nay. Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Teatro Olimpico được xem như một kiệt tác kiến trúc. Nơi đây vẫn còn lưu giữ những bậc thềm bằng đá hoa cương nguyên bản khiến bạn có cảm giác những con phố như lùi lại phía sau.

Những nhà hát trên thế giới có kiến trúc độc đáo
Teatro Olimpico được xem như một kiệt tác kiến trúc

Nhà hát Bolshoi, Moscow

Nhà hát Bolshoi là một nhà hát lịch sử ở Moscow, Nga, được thiết kế bởi kiến trúc sư Joseph Bové, nơi đây được dùng để biểu diễn ballet và opera. Đây cũng là nơi quy tụ những vở ballet và nhạc kịch nổi tiếng, công trình kiến trúc từ thế kỉ 19 này nằm gần điện Kremlin và Quảng trường Đỏ. Đây đã từng là địa điểm tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo Xô viết. Chính tại nơi này, vào năm 1922, Liên bang Xô viết đã ra đời và trong suốt thời kì nắm quyền, Stalin đã tham dự màn mở đầu của tất cả các tiết mục. Tòa nhà đồ sộ có màu vàng và đỏ này được mở cửa trở lại vào năm 2011 sau thời gian dài trùng tu.

Những kiến trúc độc đáo của nhà hát lớn trên thế giới
 Tòa nhà đồ sộ có màu vàng và đỏ này được mở cửa trở lại vào năm 2011 sau thời gian dài trùng tu.

Nhà hát Minack (Cornwall, Anh)

Nhà hát Minack bên bờ biển Cornwall của Anh từ lâu vốn nổi tiếng là một trong những rạp hát ngoài trời bằng đá, đẹp và thơ mộng nhất thế giới. Với tầm nhìn hướng ra biển và những cơn sóng gầm rú có thể làm khán giả mất tập trung, nhưng bên cạnh đó cũng là “gia vị” thêm vào khiến cho vở kịch thêm hấp dẫn.

Nhà hát là “đứa con tinh thần” của Rowea Cade, người đã quyết định biến khu vườn của mình thành một rạp hát địa phương. Vào năm 1932, Cade cùng với người làm vườn của mình đã kéo hàng tấn đá từ bãi biển phía dưới và tạo ra một nhà hát cố định, mở cửa để chào đón công chúng.

Kiến trúc nhà hát đẹp
Nhà hát Minack là một trong những rạp hát ngoài trời bằng đá, đẹp và thơ mộng nhất thế giới.

Hết

LEAVE A REPLY