Hoa đào nở bất thường khi chớm thu

0
166

Ông Nam cho biết, bình thường hoa đào nở vào mùa xuân nhưng kỳ lạ là sáng nay thức dậy ông thấy loài này có hoa khi ở mùa thu.

Hoa dao no bat thuong khi chom thu
Hoa đào trong vườn nhà người dân ở Hà Nội nở hoa vào sáng 21/8. 

Theo giáo sư Lê Trần Bình, nguyên Viện trưởng Viện công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam), việc hoa hay quả xuất hiện trái mùa “không có gì lạ”, bởi cây cối đang phản ứng lại sự điều kiện khí hậu “khác thường”.

“Bình thường hoa loa kèn nhà tôi nở vào dịp 30/4 hoặc 1/5, nhưng năm nay nó lại nở khi vào tháng 6-7. Có nhiều loài thực vật khác cũng có biểu hiện được cho là bất thường như vậy, như cây khế trước đây chỉ có 5 múi nhưng nay có thể là 6, 7 múi”, giáo sư Bình dẫn chứng.

Tin tài trợ

Cũng theo giáo sư, sự thay đổi khác lạ trên cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động khủng khiếp lên thiên nhiên. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để những nhà làm vườn tác động tạo ra cây ra hoa kết trái trái mùa phục vụ đời sống con người.

Một chuyên gia thực vật của Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cũng đưa ra lý giải cho hiện tượng hoa đào nở trái mùa trên là do thời tiết biến đổi. “Nếu đó là hiện tượng tự nhiên, không có tác động con người vào, thì điều đó cho thấy khí hậu thời tiết đang biến đổi rõ rệt”, ông này nói.