Ham muốn tình dục sẽ thay đổi theo độ tuổi. Tuy nhiên bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong ham muốn tình dục của mình khi bạn đã qua tuổi 29 hoặc 39.

Nhiều yếu tố tạo ra những thay đổi này như nội tiết tố, mang thai, trách nhiệm gia đình… những thay đổi này xảy ra khi bạn chuyển từ tuổi 20 sang tuổi 40.

Điều gì thúc đẩy ham muốn tình dục của bạn?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ham muốn tình dục: yếu tố sinh học, yếu tố tâm lý, lối sống….

Căng thẳng được xem là kẻ giết chết ham muốn tình dục lớn nhất. Lo lắng và trầm cảm cũng có thể khiến ham muốn bị giảm sút. Nhiều loại thuốc chống trầm cảm cũng như các loại thuốc khác có tác dụng phụ là ức chế ham muốn tình dục.

Cảm xúc của bạn về đối tác và tình trạng mối quan hệ của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến ham muốn. Một mối quan hệ bền vững và ưu tiên tình dục sẽ giúp thúc đẩy ham muốn tình dục. Lối sống cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục những thói quen lành mạnh như chế độ ăn hợp lý, tập thể dục thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.

Sự thay đổi hormone trong cơ thể là một nguyên nhân quan trọng hàng đầu dẫn tới sự suy giảm ham muốn tình dục. Mức độ hormone sinh dục như testosterone (phụ nữ cũng sản xuất ra chất này, với một lượng nhỏ), estrogen và progesterone, tất cả đều bắt đầu giảm một cách tự nhiên khi tuổi của bạn ngày càng tăng, và điều đó đồng nghĩa với việc ham muốn sẽ bị giảm sút.

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Ham muốn tình dục ở phụ nữ thay đổi như thế nào theo độ tuổi? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Ham muốn tình dục ở độ các độ tuổi

Ở độ tuổi 20

Giống như rất nhiều các cơ quan khác của cơ thể, ham muốn tình dục của bạn ở độ tuổi này thường khá mạnh. Đó là do sự kết hợp của nhiều lý do. Lúc này các hormone sinh dục đang ở lúc tràn trề nhất, hàm lượng progesterone, estrogen, và testosterone ở mức cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tình dục. Thêm vào đó, đây là độ tuổi tìm bạn đời, ham muốn thường mạnh nhất trong một mối quan hệ mới.

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 20: Nếu ham muốn tình dục của bạn thấp, đó có thể là do biện pháp tránh thai. Việc sử dụng các biện pháp tránh thai không ảnh hưởng đến tất cả mọi người, nhưng một số người sẽ cảm thấy mức testosterone thấp hơn và thậm chí âm đạo bị khô khi uống thuốc tránh thai. Để khắc phục tình trạng này có thể lựa chọn một biện pháp ngừa thai khác và tập thể dục để loại trừ các vấn đề sức khỏe.

Ở giai đoạn này nhiều phụ nữ cũng thường ngại ngùng, thiếu kiến thức và kỹ năng nên ít có ham muốn chuyện ấy.

Ở độ tuổi 30

Nếu cảm giác thèm muốn được gần gũi thể xác giảm xuống trong độ tuổi 30, đừng ngạc nhiên. Testosterone đang suy giảm khi bước sang độ tuổi này. Sự sụt giảm này có thể làm giảm ham muốn tình dục một cách tự nhiên. Đây cũng thường là thời gian bận rộn đối với phụ nữ với trách nhiệm của người vợ, người mẹ và công việc ngoài xã hội… Với nhiều trọng trách cùng lúc khiến phụ nữ mệt mỏi, căng thẳng chỉ muốn nghỉ ngơi không còn ham muốn thể xác.

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 30: Căng thẳng có thể làm giảm nồng độ testosterone và làm tăng cortisol. Do đó, nên tập yoga, thiền, thể dục để giảm căng thẳng.

Cũng không nên quá cố gắng nếu bạn không quan hệ tình dục thường xuyên như ở độ tuổi 20. Mặc dù số lần quan hệ tình dục có thể ít thường xuyên hơn, nhưng bạn có thể bù đắp bằng chất lượng và độ sâu của mối quan hệ của mình.

Ở độ tuổi 40

Những thay đổi về nội tiết tố có thể ảnh hưởng nặng nề ở độ tuổi này, khi phụ nữ bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, khoảng thời gian 5-10 năm trước khi mãn kinh bắt đầu, buồng trứng dần ngừng sản xuất estrogen. Trong thời kỳ tiền mãn kinh, sự sụt giảm nội tiết tố là phổ biến. Và những hormone nội tiết đó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, tâm trạng, thậm chí cả cảm giác tình dục và cảm giác thể chất của bạn.

Đó là bởi vì khi quá trình sản xuất estrogen chậm lại, quá trình bôi trơn âm đạo tự nhiên cũng có thể xảy ra. Giảm estrogen có thể làm cho mô âm đạo khô hơn và quan hệ tình dục có thể gây đau đớn. Sự suy giảm nồng độ progesterone, mà có thể dẫn đến kinh nguyệt nặng hơn, các dấu hiệu của triệu chứng tiền kinh nguyệt như tăng cân, ủ rũ, mất ngủ và cáu kỉnh… gia tăng

Tuy nhiên, với nhiều phụ nữ, tuổi 40 lại là khoảng thời gian tự tin và khám phá tình dục. Bởi lúc này con cái đã lớn hơn và độc lập hơn; sự nghiệp được thành lập. Họ hiểu cơ thể mình và biết điều gì khiến họ trở nên nổi bật lúc này, và có thể chủ động hơn khi sex. Và vào thời điểm mãn kinh xảy ra (tuổi trung bình là 51), có một lý do khác khiến nhiều phụ nữ cảm thấy tuyệt vời về tình dục vì không còn lo lắng về việc kiểm soát sinh sản.

Lời khuyên để bạn quan hệ tình dục tốt nhất ở độ tuổi 40: Nếu khô âm đạo và các tác dụng phụ khác của thời kỳ tiền mãn kinh đã làm giảm ham muốn tình dục của bạn và khiến bạn khó chịu, thì nên đi khám. Điều trị bằng progesterone hoặc testosterone hoặc cả hai ở một số phụ nữ có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những gì bạn đang trải qua có thể chỉ là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa và bạn có thể tăng cường ham muốn tình dục của mình bằng cách sống lành mạnh và luôn kết nối với bạn đời của mình.

Theo BS. Trịnh Quỳnh (Sức Khỏe & Đời Sống)

Yêu theo cách này, hưng phấn ngất ngâyYêu theo cách này, hưng phấn ngất ngây

LEAVE A REPLY