Hai phương án nhà 6,1 x 15 m (1)

17/03/2008 07:55

Nhà tôi có một mảnh đất hướng đông nam, diện tích 6,1 x 15 m, ba mặt thoáng, trừ mặt bên tay trái, xung quanh là đường đi nội bộ của khu. (Lê Thành Nam)

Nhà tôi có một mảnh đất hướng đông nam, diện tích 6,1 x 15 m, ba mặt thoáng, trừ mặt bên tay trái, xung quanh là đường đi nội bộ của khu. (Lê Thành Nam)

Yêu cầu:

Tôi muốn xây nhà khoảng 3 tầng và 1 tum, dành cho hai ông bà già, hai vợ chồng, con trai 2 tuổi và người giúp việc. Chúng tôi cần một khoảng sân trước cửa và nhà có chỗ để ôtô. Không gian sinh hoạt phải thông thoáng, tận dụng được ánh sáng tự nhiên, nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư bởi những nhà xung quanh có thể nhìn vào. Tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Trả lời:

Gia đình bạn đang sở hữu là một mảnh đất tương đối lý tưởng hiện nay cho nhà ở lô phố, diện tích rộng, lại có tới 3 mặt thoáng. Với lợi thế như vậy, các kiến trúc sư có thể thiết kế những hình khối sinh động và đa dạng.

Với yêu cầu có garage, căn nhà phải thật sự thông thoáng, chúng tôi chọn giải pháp lệch tầng. Lệch tầng hay chênh cốt là những từ dùng cho một giải pháp về thiết kế mặt bằng đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho người sử dụng và đa phần phù hợp với nhà ở không có yêu cầu về không gian lớn. Lệch tầng đem lại sự đa dạng cho các không gian chức năng, nhờ đó các phòng sẽ có “nhịp điệu” hơn giải pháp thông thường làm bằng cốt.

Chúng tôi sẽ trình bày hai phương án cơ bản khi thiết kế cho nhà có garage và làm phòng khách trên tầng lửng. Bạn có thể thấy rõ hơn ưu và nhược điểm của hai phương án này và lựa chọn cho mình phương án tối ưu nhất, phù hợp với yêu cầu, thói quen sinh hoạt… của từng gia đình.

Phương án 1: Sử dụng một cầu thang trong

Không gian garage khép kín, chúng tôi thiết kế hai lối đi riêng rẽ, một đi từ garage lên phòng khách và lối đi riêng bên hông nhà. Hai lối đi riêng biệt này giúp cho bạn những sự tiện lợi nhất định bởi khi đi lại thường xuyên qua garage thì không thực sự thoải mái và nếu không làm khép kín garage thì mùi xăng xe sẽ ảnh hưởng đến không gian phòng ăn. Cầu thang cong đi cùng với tiểu cảnh khô là một điểm nhấn thu hút tầm nhìn từ các phòng ngủ, phòng khách… Một quầy bar duyên dáng bên cầu thang cong, nơi bạn có thể nhâm nhi một tách cà phê hay champagne… sau những giờ làm việc căng thẳng. Tiểu cảnh dưới chân cầu thang là nơi gia chủ có thể thể hiện cá tính của mình, nhất là trong trường hợp bạn yêu cây cỏ, thích những bức tượng decor…

Tầng 2 là phòng khách với mảng tường cong vừa đem lại sự mới lạ cho không gian nội thất, vừa tạo được khối cho mặt tiền. Một vế thang 5 bậc được bắc ngang qua khoảng thông tầng dẫn tới phòng ngủ.

Tầng 3 bố trí 2 phòng ngủ, 1 vệ sinh và 1 phòng làm việc. Phòng ngủ lớn với hình chữ nhật, tạo ra 1 ban công và 1 sảnh tầng hình bán nguyệt. Tầng tum là không gian thờ và một khoảng sân với một khu vườn nhỏ trên mái cho bạn những phút giây thư giãn sau một ngày làm việc mệt nhọc.

KTS Nguyễn Tuấn Anh
VP Kiến trúc Architecture View

LEAVE A REPLY