Tết càng gần, mắt càng dễ bị tác động

Thống kê của Viện Mắt NEI (Mỹ) cho thấy, gần 47% các tổn thương về mắt xảy ra ở nhà, nhất là trong thời điểm lễ hội, nguyên nhân phổ biến là tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh; hóa chất trong sản phẩm làm đẹp, làm sạch… Thực tế tại Việt Nam cũng cho thấy, trong thời điểm nghỉ tết, sức khỏe đôi mắt chưa được chú trọng, thậm chí mắt còn dễ bị tác động bởi các yếu tố sau:

Tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều: Sau 1 năm học tập, làm việc vất vả, nhiều người xem tết là dịp để “vui xả láng”, “hết ga”. Do đó, thay vì để mắt được nghỉ ngơi, nhiều người lại dùng hầu hết thời gian ở bên máy tính, iPad, điện thoại, tivi để chat với bạn bè, chơi game, “luyện” phim dài tập thâu đêm… Những thói quen này dễ khiến mắt đau nhức, mỏi, mờ, nhòe, chảy nước mắt sống… do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng xanh. Thậm chí có trường hợp thị lực suy giảm nhanh chóng chỉ sau vài tuần “quá đà”, kéo theo đó là nguy cơ làm mắt tổn thương và các bệnh lý mắt đến nhanh sau Tết.

Đáng lưu ý, loại ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, mang năng lượng cao từ các thiết bị màn hình sẽ tác động vào đáy mắt, làm tổn thương võng mạc, đặc biệt là lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE và gây ra các bệnh lý làm suy giảm thị lực như thoái hóa võng mạc, hoàng điểm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tiếp xúc với ánh sáng xanh trên 3 giờ/ngày có nguy cơ bị suy giảm thị lực đến 90%. Nghiên cứu của ĐH Harvard (Mỹ) cũng khẳng định, tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử làm tăng nguy cơ bệnh mắt.

Xem tivi, dùng máy tính, điện thoại thâu đêm… trong dịp tết chính là một trong những nguyên nhân khiến bệnh mắt đến sớm.

Dùng sản phẩm có chứa hóa chất độc hại: Dịp tết, các hoạt động mua sắm, làm đẹp, trang trí – dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn… thường rất sôi nổi nên rất khó tránh việc tiếp xúc với các hóa chất gây hại tiềm ẩn trong quần áo, đồ trang trí, mỹ phẩm, các sản phẩm làm sạch và gia vị, dầu mỡ… Điều này không chỉ gây kích ứng mắt tại chỗ (đỏ, ngứa, chảy nước mắt sống) mà khi không được xử lý đúng đắn, triệt để, các hóa chất độc hại còn tác động sâu hơn, khiến mắt lão hóa nhanh và suy giảm thị lực đến sớm.

Lơ là trước tia cực tím: Thời tiết mát mẻ trong mùa xuân là “thời điểm vàng” cho các hoạt động ngoài trời như thể thao, dã ngoại, du lịch nhưng nếu lơ là bảo vệ mắt, khói bụi, gió, đặc biệt là ánh sáng xanh, tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ tác động, làm bệnh mắt gia tăng. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Mỹ (NCBI), tia cực tím không chỉ khiến mắt lão hóa sớm mà còn làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Chủ động chăm sóc từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe suốt mùa xuân

Để có đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh, đặc biệt là trong mùa xuân, cần sớm có ý thức và kế hoạch chăm sóc, bảo vệ mắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trên thực tế các vấn đề, bệnh lý ở mắt phần lớn là do tổn thương thủy tinh thể, võng mạc gây ra. Do đó, nguyên tắc mới trong phòng ngừa bệnh mắt chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ từ sớm thủy tinh thể, võng mạc.

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

Ứng dụng công nghệ sinh học phân tử, mới đây các nhà khoa học phát hiện ra sự hiện diện của phân tử Thioredoxin có ở tất cả các tế bào trong cơ thể nhưng đặc biệt tập trung nhiều tại mắt, làm nhiệm vụ bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc ngay ở cấp độ tế bào. Từ đây, Thioredoxin được nhấn mạnh là yếu tố then chốt cần tăng cường để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất quý Broccophane thiên nhiên (chiết xuất từ loại bông cải xanh rất giàu Sulforaphane) giúp tăng Thioredoxin một cách tự nhiên và an toàn, có khả năng giữ cân bằng thành phần và tỉ lệ protein của thủy tinh thể. Đồng thời, bảo vệ lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc – RPE trước sự tác động liên tục của các yếu tố gây hại, giúp làm chậm quá trình lão hóa mắt và giảm bớt sự tiến triển của các bệnh lý mắt nguy hiểm.

Nghiên cứu của ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) cũng kết luận, việc sử dụng Broccophane thường xuyên có tính an toàn, hạn chế thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm và ngăn ngừa mù lòa. Do vậy, chủ động chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong với tinh chất Broccophane thiên nhiên là giải pháp tối ưu giúp đôi mắt khỏe mạnh, tránh được các triệu chứng khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các bệnh mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa.

Bên cạnh chăm sóc mắt từ bên trong, việc chú ý bảo vệ mắt trước các tác nhân gây hại bên ngoài bằng cách đeo kính râm khi đi ra ngoài, đeo kính bảo hộ khi tiếp xúc với các hóa chất độc hại, giảm thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh để mắt được nghỉ ngơi… cũng góp phần bảo vệ thị lực, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh trong suốt những ngày xuân.

TS. BS. Trần Thị Phương Thu

Nguyên Giám đốc Bệnh viện Mắt TP. HCM

Giám đốc Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam

Video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc: