Tình dục trong đời sống vợ chồng không chỉ là làm chức năng duy trì nòi giống mà chính nó mang lại cho cuộc sống gia đình sự hòa hợp về tinh thần và thể xác.

Tình dục là một nhu cầu tự nhiên của con người. Một khảo sát mới đây cho biết trung bình 1 người đàn ông nghĩ đến tình dục 13 lần mỗi ngày. Nữ ít hơn, nghĩ đến tình dục 5 lần mỗi ngày. Có 1/3 số đàn ông được hỏi đã xác nhận tình dục là điều đầu tiên mà họ nghĩ đến trong ngày.Vấn đề là làm sao để kiểm soát những cảm xúc tình dục và thăng hoa nó để đạt được kết quả tốt nhất về mặt sức khỏe cũng như xã hội.

Giống như những hoạt động ăn, uống, bú mớm, tình dục là một loại hoạt động sinh lý tự nhiên luôn gắn liền với cuộc sống con người. Hoạt động tình dục làm gia tăng DHEA, hormon chống lão hóa. Những cặp vợ chồng có sinh hoạt tình dục đều đặn và hoà hợp thường trông tươi trẻ và tràn đầy sức sống. Quan điểm y học phương Đông không yêu cầu phải kìm hãm bản năng tình dục ở cả nam và nữ. Ngày nay, y học hiện đại cũng xem trọng yếu tố tâm lý, cảm xúc, kể cả cảm xúc về tình dục. Là một hoạt động sinh lý tự nhiên, sinh hoạt tình dục hòa hợp làm cho tâm huyết được thông suốt và tinh thần phấn chấn.

Ngược lại, việc tiết dục lâu ngày mà không có các biện pháp để thăng hoa hoặc thư giãn có thể tạo ra những ám ảnh, những ức chế tâm lý nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, làm nặng thêm các bệnh lý liên quan đến stress hoặc những căn bệnh mãn tính đang tồn tại. Trong cuộc sống hôn nhân, sinh hoạt hoạt tình dục không những duy trì nòi giống mà còn góp phần quan trọng trong việc làm cho âm dương hòa hợp, kết nối hai tâm hồn và bảo đảm hạnh phúc lứa đôi.

class=”VCSortableInPreviewMode noCaption” type=”Photo” style=””>Để chuyện ấy luôn là bản hòa ca - Ảnh 1.

Nhiều người thường e ngại khi nói đến tình dục nhưng chính yếu tố tình dục là chất keo gắn kết vợ chồng. Có nhiều lý do khiến nhiều người không dám bàn đến tình dục. Có người còn coi đó như một hoạt động xấu xa, cần phải che đậy, kìm hãm, không nên phô bày ra làm gì. Tuy nhiên, xét về lĩnh vực sinh học thì nhu cầu tình dục rất tự nhiên, là bản năng sinh tồn của bất cứ loài động vật nào. Con người cũng thèm khát tình dục như bản năng vốn có, cũng như đói phải ăn, khát phải uống. Nhưng con người biết điều chỉnh tâm lý, có xúc cảm, có quan hệ gia đình và tổ chức xã hội.

Tuy khoái lạc và sự kích thích tình dục xuất phát từ sự lôi cuốn của thể xác, nhưng tình dục cũng phụ thuộc rất nhiều vào sự biểu lộ cảm xúc và hưởng ứng từ bạn tình. Từ đó tạo nên sự hòa hợp, cả hai sẽ nảy sinh tình cảm từ những cử chỉ vuốt ve lẫn nhau. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để cuộc yêu trở nên thú vị hơn đó chính là sự hòa hợp của hai người.

Các cặp vợ chồng trẻ khi bước vào đời sống vợ chồng cần có những hiểu biết cơ bản về hoạt động tình dục hoà hợp trong hôn nhân. Bản thân hành động giao hợp không chỉ đơn thuần là việc đưa bộ phận sinh dục nam vào trong âm đạo một cách cơ học mà cần phải có yếu tố tinh thần hỗ trợ. Đó là sự hiểu biết về tâm lý, sự chuẩn bị về mặt thể chất và sự hòa hợp, đồng điệu của hai tâm hồn.

Về góc độ y học, vợ và chồng phải chuẩn bị cho hoạt động này bằng những yếu tố liên quan đến dinh dưỡng và thể chất của cả hai. Không thể có sự hòa hợp tình dục nếu như việc ái ân lại mang đến sự đau đớn hay là sự gượng ép. Thông thường, các chàng trai thường mang đến sự chủ động, song cần quan tâm đến tâm lý, diễn biến tình cảm của phái nữ và sự hứng khởi của cả hai trong mỗi lần hoạt động tình dục.

Ngày nay, người ta nói nhiều đến yếu tố cương dương ở nam giới và độ bôi trơn âm đạo của nữ bởi vì đó chính là 2 nhân tố quan trọng bảo đảm cho một cuộc giao hợp thành công. Với những cặp vợ chồng trẻ tràn đầy sinh lực và khát khao, điều này có vẻ thừa, những ở một số cặp vợ chồng, đó lại là yếu tố khiến họ không thể giao hợp được. Vì vậy, cần có sự tư vấn về mặt tâm lý cũng như những hiểu biết nhất định về hoạt động tình dục để chuyện ấy trở thành niềm khát khao dâng hiến và đạt đỉnh cao của sự hoà hợp.

Ngoài ra, không thể không nói đến không gian yêu, môi trường sống và hoàn cảnh gia đình cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm sinh lý của các cặp vợ chồng trẻ. Những gánh nặng kinh tế hay là việc lo lắng khác sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động tình dục của vợ chồng. Nhất là trong những lần yêu sau ngày cưới, cả cô dâu và chú rể thường bị ảnh hưởng khá lớn bởi những hoạt động lễ tân của đám cưới hay các bữa tiệc gia đình có sử dụng dồ uống có cồn. Và ngay cả khi “con ong đã tỏ đường đi lối về” thì việc giữ gìn và làm mới cho mỗi cuộc yêu cũng là yếu tố cần thiết để sự hòa hợp được kéo dài trong suốt cuộc đời.

Theo ThS. Lê Quốc Anh/SKĐS

LEAVE A REPLY