Quan hệ tình dục là một nhu cầu sinh lý cơ bản của con người.

Tuy nhiên, đối với một số người, việc quan hệ tình dục có khả năng gây bộc phát các cơn hen suyễn. Nhiều người mắc hen suyễn ngại chuyện chăn gối bởi thường cảm thấy khó thở, mệt mỏi, thậm chí họ thấy sợ và né tránh hoàn toàn. Vì thế, kiểm soát tốt bệnh hen sẽ cải thiện chức năng tình dục của bệnh nhân.

Bệnh hen là tình trạng viêm mạn tính của đường thở. Viêm làm cho đường thở tăng tính đáp ứng, dễ bị ảnh hưởng với những tác nhân kích thích từ bên ngoài hoặc ngay chính bên trong cơ thể người bệnh làm co thắt phế quản và lên cơn hen. Quan hệ tình dục đôi khi gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn do nhiều nguyên nhân: Sự hưng phấn trong quan hệ tình dục sẽ khiến hơi thở thay đổi và trở nên dồn dập hơn, làm cho các triệu chứng của hen suyễn có nguy cơ bộc phát. Việc lo lắng các cơn hen suyễn bộc phát trong suốt thời gian quan hệ có khả năng làm gia tăng sự căng thẳng. Chính sự căng thẳng này khiến một số người bộc phát bệnh hen suyễn. Thông thường, những triệu chứng của bệnh hen suyễn do quan hệ tình dục gây ra sẽ diễn ra từ 5-8 phút sau khi “chuyện ấy” kết thúc.

Hoạt động thể lực gia tăng trong lúc sinh hoạt tình dục có thể làm cho đường dẫn khí bị viêm, co thắt và thậm chí xẹp lại. Thở ngắn kéo dài có thể là lý do mà một số bệnh nhân hen suyễn tránh tình dục một cách hoàn toàn. Giường ngủ có thể chứa các tác nhân kích hoạt hen suyễn, làm cho bệnh thêm trầm trọng. Những trở ngại về hô hấp mạn tính dẫn đến bệnh hen suyễn khó kiểm soát. Nó góp phần làm suy giảm sức khỏe tình dục và chất lượng cuộc sống. Ở người bệnh hen suyễn, ngay cả khi không gắng sức mà đã xảy ra khó thở thì khi quan hệ tình dục lại càng khó thở hơn do thiếu oxy. Vì vậy, họ thường ngại “chuyện ấy”, lâu ngày dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục…

Để bệnh hen suyễn không cản trở tình dục - Ảnh 1.

Nhiều người mắc hen suyễn ngại chuyện chăn gối.

Làm gì để hạn chế bộc phát các cơn hen suyễn khi quan hệ tình dục?

Thay đổi các tư thế: Việc duy trì các tư thế cố định khi quan hệ tình dục có thể làm gia tăng áp lực lên ngực, dẫn đến tình trạng khó thở. Do đó, bạn hãy thay đổi nhiều tư thế khác nhau để làm chủ cuộc yêu của mình, đồng thời tránh việc kích hoạt các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Uống thuốc trước khi bắt đầu “yêu”: Bạn có thể dùng thuốc làm giãn phế quản trước khi bắt đầu quan hệ tình dục theo chỉ định của bác sĩ.

Tham vấn ý kiến bác sĩ: Nhiều người thường cảm thấy e ngại khi nói về vấn đề quan hệ tình dục. Tuy nhiên, khi gặp tình trạng khó thở, thở khò khè hay tức ngực khi quan hệ tình dục, bạn nên đến gặp bác sĩ để có được lời khuyên hữu ích nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với bạn tình để có được sự thông cảm từ đối phương và tìm được hướng giải quyết phù hợp.

Nếu thường xuyên gặp phải các triệu chứng khó thở hay tức ngực khi quan hệ tình dục, bạn có thể xem xét những yếu tố sau:

Các vấn đề tim mạch: Những triệu chứng ban đầu của các bệnh tim mạch đôi lúc rất giống hen suyễn. Do đó, bạn hãy đến bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh.

Căng thẳng: Tình trạng căng thẳng có thể gây bộc phát các cơn hen. Có nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi quan hệ tình dục, bao gồm việc quan hệ tình dục lần đầu. Hãy đến gặp bác sĩ hoặc các nhà trị liệu để tìm ra cách thoát khỏi tình trạng căng thẳng hay lo lắng khi quan hệ tình dục nhé.

Dị ứng latex: Những loại bao cao su hiện nay được làm từ latex, trong đó có chứa một ít protein gây dị ứng ở một số người, nhất là ở nữ giới. Thông thường, chất này sẽ gây ra những dị ứng cục bộ và có thể dẫn đến các triệu chứng hen suyễn. Ngoài ra, bạn cũng sẽ gặp các triệu chứng khác như giảm huyết áp, phát ban hoặc khó chịu ở dạ dày. Bạn có thể đổi sang sử dụng các loại bao cao su không làm từ latex. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng các loại bao cao su này không giúp bạn ngăn ngừa các căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục tốt như bao cao su latex.

Những việc không nên làm

Không tự ý ngưng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ, mặc dù bạn thấy khoẻ và không lên cơn trong nhiều ngày. Không hút thuốc lá vì hút thuốc làm cho bệnh kém đáp ứng với điều trị và có thể dẫn đến bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Không nghe theo những lời mách bảo về giải pháp điều trị của những người không có chuyên môn vì bạn có thể gánh chịu những tác hại không lường trước được.

Bệnh hen suyễn không phải là dấu chấm hết cho chuyện quan hệ tình dục của bạn. Do đó, việc lảng tránh quan hệ tình dục trong trường hợp này không những không thể giúp bạn khắc phục được các cơn hen mà còn làm mất đi niềm vui trong cuộc sống hôn nhân. Bạn đừng ngần ngại mà hãy đến gặp bác sĩ để có được hướng giải quyết tốt nhất.

Theo B.S Đinh Mạnh Trí (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY