Nếu bạn chăm chỉ tập luyện, ăn nhiều cá, cất giữ thức ăn thừa một cách hợp lý và vệ sinh, hãy yên tâm về chất lượng tinh trùng của mình.

Nếu bạn chăm chỉ tập luyện, ăn nhiều cá, cất giữ thức ăn thừa một cách hợp lý và vệ sinh, hãy yên tâm về chất lượng tinh trùng của mình.

Nhưng trong khi chờ đợi, hãy xem một số dấu hiệu khoa học cho thấy các chú tinh binh của bạn rất khỏe mạnh.

tinh trùng, tinh binh, tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng
 

Eo thon

Trên thực tế, bạn thậm chí không cần phải có 6 múi, miễn là vòng hai không quá khổ thì tinh trùng đa phần là khỏe mạnh.

Các nhà nghiên cứu Hà Lan phát hiện ra rằng, quý ông có vòng hai từ 100cm trở lên có nồng độ tinh trùng và tốc độ di chuyển của tinh trùng thấp hơn người eo thon.

Theo nhà nghiên cứu, cơ thể quá khổ, nhất là vòng hai sẽ ảnh hưởng tới việc sản sinh ra các hormone sinh dục, cũng như sản xuất và phát triển tinh trùng.

Không quá nam tính

Quả là tin tức tốt nhất là với những quý ông có gương mặt không quá thu hút. Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha và Phần Lan gần đây cho biết, đàn ông có khuôn mặt nam tính – khuôn mặt rộng hơn, vuông hơn – thường có tinh trùng kém chất lượng hơn người có khuôn mặt nữ tính. 

Lý do dựa vào thuyết “cân bằng trao đổi”. Nghĩa là đàn ông dành năng lượng cho khả năng sinh sản, cũng như phân phối cho các phần khác nhau. 

“Vì thế, nếu một người dồn nhiều năng lượng cho sản xuất tinh trùng, thì sẽ ít ‘nguồn lực’ hơn để phát triển những phần hấp dẫn khác, ví dụ khuôn mặt điển trai”, tác giả nghiên cứu Jukka Kekäläinen nói.

Thích ăn cá

tinh trùng, tinh binh, tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng

Hãy xem lại ngay thực phẩm bạn yêu thích: thịt đỏ, nhiều muối, qua chế biến? Nếu như vậy, tinh trùng của bạn sẽ trả giá đắt.

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard phát hiện ra rằng, nam giới ăn nhiều thịt chế biến có số lượng tinh trùng thấp hơn hẳn người ăn ít thịt.

Trong khi đó cá lại có tác dụng bảo vệ. Người ăn nhiều cá, nhất là cá hồi hay cá ngừ có nồng độ tinh trùng nhiều hơn 65% người ăn ít cá. Omega-3 có trong cá có vai trò quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng.

Quần bó sát

Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, những người mặc quần lót rộng có tinh trùng di chuyển nhanh hơn đến 24% so với người mặc quần bó sát.

tinh trùng, tinh binh, tinh trùng khỏe mạnh, chất lượng tinh trùng

Khả năng vận động (hoặc bơi của tinh trùng) là rất quan trọng, bởi vì tinh trùng chậm chạp khó gặp được trứng để thụ tinh thành công.

“Đồ lót rộng làm giảm nhiệt độ ở phần sinh dục, do đó góp phần cải thiện chất lượng tinh trùng”, tác giả nghiên cứu Andrew Povey nói. Nhiệt độ cao ở tinh hoàn có thể gây trở ngại cho sản xuất tinh trùng, ông nhấn mạnh. 

Tập luyện

Theo các nhà nghiên cứu đến từ Harvard, nam giới  có thời gian tập thể dục từ 15 giờ trở lên mỗi tuần có nồng độ tinh trùng cao hơn 73% so với những người không hề rèn luyện. 

Tập luyện không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng tích cực đến sức khỏe sinh sản. Nó ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho tế bào tinh trùng.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, nam giới xem truyền hình hơn 20 giờ/tuần có nồng độ tinh trùng thấp hơn 44% với người xem ít hơn.

Giọng trầm

Phụ nữ thích nam giới giọng trầm và thấp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, đàn ông giọng trầm lại có nồng độ của tinh trùng trong tinh dịch thấp hơn người bình thường.

Mức độ testosterone có thể là một cách giải thích cho điều này. Testosterone thể hiện qua vẻ ngoài nam tính, khuôn mặt góc cạnh và tông giọng thấp, nhưng quá nhiều testosteron thực sự có thể ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng.

Dùng đồ nhựa

Chất độc trong nhựa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của tinh binh. Bisphenol A (BPA), một chất hóa học có thể chuyển từ nhựa vào thức ăn, rồi từ thức ăn sang người khi nung nóng.

Các nhà nghiên cứu từ Đan Mạch công bố rằng, nam giới có mức độ BPA trong nước tiểu cao cũng đồng thời có tỉ lệ phần trăm tinh trùng thấp hơn đáng kể so với người ít nhiễm BPA. Vì vậy, trước khi bạn hâm nóng đồ ăn, hãy nhớ chuyển từ hộp nhựa sang bát thủy tinh.

Theo Thái An (VietNamNet)

LEAVE A REPLY