Với bệnh nhân vô tinh thứ phát có thể nhận biết bằng dấu hiệu lâm sàng như: Chiều cao thấp, lông thân thể thưa, không râu, tinh hoàn và dương vật nhỏ, nhi tính.

Bác sĩ Hà Đức Quang, Bệnh Viện Nam Học Và Hiếm Muộn Hà Nội cho biết, thời gian gần đây nhiều bệnh nhân kết hôn được mấy năm nhưng chưa có con. Sau khi đi khám bác sĩ kết luận không có tinh trùng trong tinh dịch.

BS Quang lý giải, đây là tình trạng “vô tinh” nghĩa là vô sinh không có tinh trùng trong tinh dịch.

class=”VCSortableInPreviewMode” type=”Photo”>
Quý ông có chiều cao thấp, lông thân thể thưa, không râu, tinh hoàn và dương vật nhỏ, nhi tính có thể vô tinh thứ phá
Quý ông có chiều cao thấp, lông thân thể thưa, không râu, tinh hoàn và dương vật nhỏ, nhi tính có thể vô tinh thứ phá

Vô tinh có thể do tinh hoàn không sản xuất tinh trùng hay tinh hoàn sản xuất tinh trùng bình thường nhưng đường dẫn tinh bị tắc.

Vô tinh cũng như vô sinh nam, có thể chia thành những nguyên nhân tại tinh hoàn: Tinh hoàn không xuống bìu, rối loạn nhiễm sắc thể, sau quai bị, nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn.

Ngoài ra, do suy tuyến sinh dục, vô tinh bế tắc, tắc hoàn toàn đường dẫn tinh, bất sản ống dẫn tinh….

Với một bệnh nhân vô tinh (vô sinh không có tinh trùng trong tinh dịch), bác sĩ Hà Đức Quang khuyến cáo bệnh nhân cần đến bệnh viện để bác sĩ khám, làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán bệnh cũng như chẩn đoán nguyên nhân và phân loại để đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất với từng trường hợp cụ thể.

Nhiều quý ông không tinh trùng cũng có thể do rối loạn nội tiết tố nam, nội tiết tố được sản sinh ra quá ít thì cũng sẽ gây ra những ức chế tinh hoàn không thể sản sinh ra được tinh trùng….

Nam giới bị giãn mạch thừng tinh: mạch thừng tinh bị giãn, nhiệt độ ở bìu tăng cao đột ngột, quá trình sản xuất tinh trùng bị ảnh hưởng, tinh trùng có thể bị suy giảm nhiều về chất lượng và cả số lượng. Tình trạng này kéo dài quá lâu mà không được xử lý thì sẽ khiến cho nam giới không có tinh trùng.

Nếu nam giới không tinh trùng có thể vô sinh, luôn ở trong tình trạng lo âu và thấp thỏm vì mãi không thấy có con, dần dần có thể rơi vào trạng thái trầm cảm , tình cảm gia đình có thể từ đó mà bị rạn nứt…

Với mỗi bệnh nhân cụ thể, tùy theo từng trường hợp khác nhau, sẽ có hướng giải quyết khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Khi khám, BS sẽ đánh giá bìu, tinh hoàn, mào tinh hoàn, ống dẫn tinh, vùng bẹn, dương vật…đánh giá thể tích, trương lực của tinh hoàn, tính chất mào tinh hoàn, ống dẫn tinh sờ thấy hay không, có u cục bất thường hay sẹo mổ cũ hay không…..

Sau khi quý ông được chẩn đoán vô tinh và phân loại sẽ được các bác sĩ điều trị.

BS Quang cũng đưa ra dấu hiệu để nhận biết quý ông bi vô tinh:

Theo đó, với bệnh nhân vô tinh thứ phát có thể nhận biết bằng dấu hiệu lâm sàng như: Chiều cao thấp, lông thân thể thưa, không râu, tinh hoàn và dương vật nhỏ, nhi tính.

Đối với vô tinh bế tắc (sau tinh hoàn), quý ông có thể nhận biết qua các dấu hiệu của viêm nhiễm (viêm niệu đạo, viêm tiền liệt tuyến, kích thích đi tiểu, sưng đau bìu tinh hoàn) , tiền sử phẫu thuật, chấn thương bìu bẹn.

Thông thường, những bệnh nhân bị suy tinh hoàn sẽ có các triệu chứng như: tinh hoàn teo lại có thể là 1 hoặc cả hai bên tinh hoàn….

Theo Dân Việt

LEAVE A REPLY