Đau âm hộ mãn tính không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn âm thầm “hủy diệt” đời sống tình dục của người phụ nữ.

Đau âm hộ mãn tính không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn âm thầm “hủy diệt” đời sống tình dục của người phụ nữ.
 

Căn bệnh nhạy cảm này có thể bắt gặp ở bất kì người phụ nào, không phân biệt lứa tuổi, màu da hay quốc tịch… Những cơn đau do bệnh mang lại thường rất khủng khiếp, gần giống như vết bỏng hay vết dao cắt đột ngột tại vùng kín. Người bệnh có thể đau khi âm hộ bị tác động, thậm chí ngay cả khi mặc quần áo và thường diễn ra liên tục, gây ra không ít phiền toái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.
 
Âm hộ (hay còn gọi là cửa mình) là bộ phận sinh dục ngoài của người phụ nữ, đóng vai trò như một “bộ máy” bôi trơn cho âm đạo nằm bên trong. Nơi đây cũng tập trung nhiều dây thần kinh đặc biệt, mang đến khoái cảm cho người phụ nữ khi được kích thích qua quan hệ tình dục. Nhiều người thường nhầm lẫn âm hộ là một phần của đường âm đạo nhưng thực tế không phải vậy.
 
Đau âm hộ mãn tính, căn bệnh nguy hiểm giết chết đời sống tình dục của phụ nữ
Đau âm hộ mãn tính có thể mang đến rất nhiều phiền toái cho người mắc bệnh.

Đau âm hộ mãn tính là căn bệnh mang đến những cơn đau cho vùng âm hộ mặc dù không có dấu hiệu của chấn thương bên ngoài hay bị viêm nhiễm do vi khuẩn, virus hay nấm ngứa. Theo ước tính, cứ 3 trong số 20 phụ nữ có dấu hiệu bệnh. Người mắc bệnh gặp rất nhiều khó khăn khi mặc đồ lót, ngồi xuống hay sử dụng băng vệ sinh, tampon.
 

Tuy vậy, vùng âm hộ không phải là bộ phận duy nhất phải chịu đựng những cơn đau khi mắc bệnh. Người bệnh có thể cảm thấy khó chịu ở một số bộ phận khác trên cơ thể, ví dụ như đường ruột. Phụ nữ bị đau âm hộ mãn tính cũng có những chỉ số viêm nhiễm trong máu cao hơn so với người bình thường, họ cũng dễ mắc bệnh nấm âm đạo và bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tình trạng sưng tấy có thể kích thích sự phát triển của dây thần kinh tại vùng âm hộ, giải thích vì sao khu vực này đặc biệt nhạy cảm với những người mắc bệnh.
 
Yếu tố tâm lý cũng đóng góp một phần vào tình trạng bệnh của người phụ nữ. Nhiều người mắc bệnh không thể quan hệ tình dục như bình thường, có thể dẫn đến chán nản và tuyệt vọng, khiến bệnh càng thêm trầm trọng. Một số trường hợp khác có biểu hiện bệnh sau khi trải qua một sự kiện gây chấn thương tâm lý, ví dụ như mất đi người thân. 
 
Đau âm hộ mãn tính, căn bệnh nguy hiểm giết chết đời sống tình dục của phụ nữ
Phụ nữ mắc bệnh này thường gặp nhiều khó khăn trong đời sống chăn gối.

Nhiều phụ nữ có thể mắc đau âm hộ mãn tính trong thời kì mãn kinh, cho thấy hormon cũng có thể là một yếu tố gây nên bệnh. Cũng không loại trừ yếu tố di truyền khi người phụ nữ có nguy cơ bị đau âm hộ mãn tính nếu một thành viên trong gia đình đã từng mắc bệnh trước đó.
 

Nếu bạn cảm thấy những cơn đau bất thường tại âm hộ, hãy đi khám sớm nhất có thể để được điều trị đúng đắn và tránh hệ quả về lâu dài. Những phương pháp điều trị hiện nay như mát-xa các cơ sàn chậu có thể giúp bạn giảm thiểu các cơn đau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện một số liệu pháp tại nhà như chườm mát cho vùng âm hộ. Tránh dùng xà phòng hay sản phẩm vệ sinh thân thể để làm sạch âm hộ, thay vào đó hãy dùng nước sạch hoặc xà phòng không chứa Dermeze.
 
Khi quan hệ tình dục, phụ nữ bị mắc bệnh nên đảm bảo cho vùng kín được bôi trơn, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu quả hạnh hay dầu dừa để giúp cô bé được thoải mái hơn mỗi lần nhập cuộc.
 
Đau âm hộ mãn tính, căn bệnh nguy hiểm 'giết chết' đời sống tình dục của phụ nữ
Dầu dừa và dầu hạnh nhân có thể bôi trơn, giúp “cuộc yêu” không còn đau đớn.

 

Theo Lan Anh (Dân Việt)

LEAVE A REPLY