Đàn ông cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” ở nam giới hay còn được gọi là hiện tượng tắt dục nam.

Đàn ông cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” ở nam giới hay còn được gọi là hiện tượng tắt dục nam.

dan ong cung den thoi ky
Đàn ông cũng như đàn bà, sẽ bước vào giai đoạn mãn dục (Ảnh minh họa)

Vậy thì đàn ông duy trì khả năng sản xuất tinh trùng trong thời gian bao lâu?

Thông thường, khả năng sản sinh tinh trùng của đàn ông vẫn có thể duy trì đến 90 tuổi, thậm chí lâu hơn. Nói như vậy, đàn ông sẽ không có thời kỳ mãn dục giống như thời kỳ mãn kinh như phụ nữ?

Đây chính là vấn đề được giới y học tranh luận rất nhiều. Có người cho rằng, đàn ông không có thời kỳ “mãn kinh nam” nhưng cũng có người khẳng định, đàn ông cũng như đàn bà, sẽ bước vào giai đoạn mãn dục. Và ý kiến thứ hai gần đây được rất nhiều người tán đồng.

Trên thực tế, đàn ông cũng phải đối mặt với thời kỳ “mãn kinh” ở nam giới hay còn được gọi là hiện tượng tắt dục nam.

Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Cùng với sự gia tăng của tuổi tác, chức năng của tinh hoàn cũng dần dần bị giảm sút, việc sản sinh hormone tuyến yên cũng chậm lại, khả năng tiết androgen của thượng thận cũng kém đi. Tuy nhiên, tinh hoàn của đàn ông hoàn toàn khác so với buồng trứng của phụ nữ. Chức năng của tinh hoàn chỉ giảm sút chứ không bị teo đi. Chính vì thế, hormone nam cũng giảm dần nhưng không tắt hẳn giống như kinh nguyệt ở phụ nữ.

Bước vào thời kỳ tắt dục, cơ thể nam giới cũng xuất hiện những triệu chứng sinh lý khác thường có điều độ tuổi thường chậm hơn so với phụ nữ. Nhiều trường hợp xuất hiện sau 40 tuổi nhưng cũng nhiều trường hợp phải sau 70 tuổi.

Đàn ông bước vào tuổi trung niên, phát hiện ra khả năng sinh lý của mình kém, thể lực giảm sút, cần phải gia tăng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Khi tự cảm nhận thấy khả năng tình dục kém đi, đồng thời sẽ thường xuyên xuất hiện chứng chóng mặt , trầm cảm… những dấu hiệu này chứng tỏ bạn đã bắt bước vào thời kỳ tắt dục ở nam giới.

Tất nhiên với các cơ thể khác nhau thì thời điểm cũng như triệu chứng của thời kỳ “mãn kinh” ở nam  giới cũng khác nhau. Thông thường nam giới cũng có những biểu hiện giống như ở nữ giới. Sẽ xuất hiện triệu chứng giảm ham muốn tình dục, mệt mỏi, thường xuyên mất ngủ, mặt đỏ phừng phừng, hay đãng trí. Cơ thể thường béo phì, đau thắt lưng…đây chính là những triệu chứng thường thấy ở thời kỳ này.

Cho dù triệu chứng là như thế nhưng kết quả kiểm tra lâm sàng vẫn không có gì bất thường. Các chỉ số sinh hóa cũng nằm trong phạm vi cho phép. Vì thế, các triệu chứng này khó có thể gọi là “những triệu chứng đặc trưng ở thời kỳ mãn dục ở nam giới”. Điều này có thể thấy rằng, nam giới cũng có thời kỳ “mãn kinh” nhưng những triệu chứng đặc trưng không được thể hiện rõ ràng như thời kỳ mãn kinh ở nữ giới.

Theo Lê Nguyên (Dân Việt)

LEAVE A REPLY