Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP. Hồ Chí Minh) đã cứu sống một trường hợp trẻ COVID-19 gây viêm thanh quản cấp suy hô hấp nặng.
Bệnh nhi P.T.T.D (5,5 tháng tuổi, nam, TPHCM) nhập viện trong tình trạng khó thở tím tái. Khai thác bệnh sử ghi nhận, trẻ bệnh 2 ngày, sốt nhẹ, ho sổ mũi, khóc khàn, tiếng ho ong ỏng khào khào. Đến đêm, trẻ khó thở tím tái nhập viện Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Bác sĩ ghi nhận, bệnh nhi khó thở, tím tái, co kéo lồng ngực, co lõm ngực ức, thở nghe tiếng rít thì hít vào, SpO2 giảm còn 82%, phết mủi họng làm test nhanh SARS-CoV-2 dương tính và xét nghiệm RT-PCR sau đó cũng dương tính.
Cứu sống bé 5 tháng tuổi mắc COVID-19 gây viêm thanh quản cấp, suy hô hấp nặng

Bé trai nhập viện trong tình trạng khó thở, tím tái. Ảnh: BVCC

Trẻ được chẩn đoán viêm thanh quản cấp, khó thở thanh quản, suy hô hấp nặng và được điều trị thở oxy qua mask có túi dự trữ, thuốc kháng viêm dexamethasone tiêm bắp, khí dung adrenaline để chống phù nề đường thở. Sau một giờ, tình trạng trẻ không cải thiện, vẫn còn khó thở nên được tiếp tục khí dung adrenaline phối hợp với khí dung budesonide.

Kết quả sau 24 giờ điều trị, tình trạng trẻ đã cải thiện, bớt khó thở, ăn uống được và được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Nhiễm. Được biết, mẹ bệnh nhi cũng mắc COVID-19 trước đó 5 ngày, có thể lây truyền cho trẻ trong lúc chăm sóc.

Qua trường hợp này, trên báo Lao động, bác sĩ Nguyễn Minh Tiến – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khuyến cáo phụ huynh về bệnh viêm thanh quản cấp, thường gặp do nhiễm siêu vi á cúm (parainfluenzae virus), xảy ra ở trẻ từ 5 tháng đến 3 tuổi, nhưng SARS-CoV-2 cũng có thể gây viêm thanh quản cấp.

Khi thanh quản bị viêm, trẻ sốt, nói, khóc có giọng khàn, ho nghe ong ỏng, khào khào. Nếu tình trạng sưng viêm phù nề nhiều làm tắc nghẽn đường thở, đưa đến trẻ biểu hiện khó thở, tím tái, thở rít thanh quản thì hít vào, dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

“Khi thấy trẻ sốt, khàn tiếng, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám, tìm nguyên nhân và các dấu hiệu nặng để được điều trị kịp thời” – bác sĩ Tiến cho hay.

PN (Nguoiduaitn.vn)

LEAVE A REPLY