Đàn ông có thể quan hệ tình dục (QHTD) bất cứ lúc nào, nhưng với chị em thì khác. Trong khi mang thai, sinh nở, hoặc phải nạo hút thai, chị em cần kiêng cữ và tránh QHTD.

class=”VCSortableInPreviewMode active noCaption” type=”Photo” style=””>Chuyện yêu trong giai đoạn đặc biệt - Ảnh 1.

Chuyện tình dục khi mang thai được coi là tự nhiên và không ảnh hưởng tới thai nhi, nếu sức khỏe người mẹ bình thường, tình trạng mang thai ổn định. Nhưng trong trường hợp người mẹ đã từng bị sẩy thai, sinh non hoặc có dấu hiệu khác thường (đau bụng, có cơn gò tử cung, ra huyết…) thì không nên QHTD, mà cần có sự tư vấn của bác sĩ. Hơn nữa, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu và tháng cuối không nên QHTD, để không gây nguy hiểm cho sự phát triển và an toàn của thai nhi. Đặc biệt, trong khoảng 5-6 tuần cuối vì tinh trùng của đàn ông có chứa một số chất có thể kích thích tử cung, gây co thắt tử cung, dễ sinh non và cơn co tử cung sẽ tác động không tốt tới thai nhi. QHTD khi mang thai cũng nên chọn các tư thế thoải mái, tránh ép vào bụng quá mạnh và tránh đưa dương vật quá  sâu vào âm đạo vì có thể gây kích thích tử cung. Sau khi sinh 6 tuần mới nên QHTD trở lại vì nếu “yêu” sớm sau khi sinh dễ gây ra tình trạng tử cung khó phục hồi được, đồng thời dễ chảy máu tử cung…

Với chị em đang trong thời gian điều trị các chứng bệnh lây truyền qua đường tình dục và vừa mới phải nạo hút thai, cũng là những giai đoạn đầy nặng nề cho QHTD. Việc nạo phá thai có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe phụ nữ. Nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến sẩy thai liên tiếp ở những lần mang thai sau, vô sinh. Do vậy, để an toàn cho sức khỏe, sau khi hút thai phải hết ra máu và dịch mới nên QHTD (khoảng 2 tuần). Trường hợp nạo thai to thì thời gian kiêng QHTD phải 6 tuần, như khi đẻ. Người bị bệnh lây truyền qua đường tình dục (viêm nhiễm, lậu, giang mai…) nên tránh QHTD vì có thể lây lan mầm bệnh và làm chậm quá trình lành bệnh. Khi thấy cơ quan sinh dục có biểu hiện ngứa, tiết dịch có mùi hôi, màu xanh, vàng hoặc nâu bất thường, kèm theo đau bụng dưới hoặc sốt cao, chị em cần đi khám để điều trị kịp thời, được bác sĩ hướng dẫn cách kiêng QHTD trong thời gian này để quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Theo BS. Đặng Lan/SK&ĐS

LEAVE A REPLY