Đau dạ dày là từ dùng để chỉ tình trạng đau có tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Viêm loét dạ dày thực ra không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt tình dục.

Nhưng nếu gây đau đớn thường xuyên, xuất huyết dạ dày, dẫn đến thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, thể lực yếu kém, cơ quan trong cơ thể thiếu ôxy, tình cảm ức chế…, thì sẽ dẫn đến suy giảm khả năng tình dục tạm thời.

Người bệnh bị đau dạ dày mà vẫn có nhu cầu quan hệ tình dục và sức khỏe vẫn đảm bảo khả năng quan hệ thì vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường, điều độ và hợp lí, nhẹ nhàng. Sinh hoạt tình dục hợp lý không những không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Ngược lại, sinh hoạt tình dục điều hòa lại có tác dụng điều tiết tình cảm, cân bằng sinh lý. Nhìn từ góc độ này thì sinh hoạt tình dục bình thường có lợi cho việc điều trị viêm loét dạ dày, tránh quá mạnh bạo dễ gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh để quyết định mức độ quan hệ tình dục.

class=”VCSortableInPreviewMode active noCaption” type=”Photo” style=””>Chuyện tình dục ở người đau dạ dày - Ảnh 1.

Người bị viêm loét dạ dày nên cẩn trọng khi sinh hoạt tình dục.

Trong quá trình dùng thuốc trị đau dạ dày, một số thuốc có tác dụng phụ ảnh hưởng tuyến bài tiết của cơ thể, làm cho tuyến nhờn của âm đạo bị ảnh hưởng do đó âm đạo bị khô, khi quan hệ tình dục sẽ khó hoặc đau đớn. Người bệnh thấy không thoải mái cũng như có thể bị tăng áp lực tinh thần và khiến bệnh dạ dày nặng hơn. Tương tự nam giới khi bị đau dạ dày, việc dùng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến ham muốn, nếu cố chiều bạn đời thì sẽ gây tổn thương các cơ quan sinh dục và có thể dẫn đến các rối loạn như: rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh, thậm chí liệt dương. Nếu việc dùng thuốc ảnh hưởng khả năng tình dục, thì người bệnh không nên lo lắng, phải kịp thời đến bệnh viện để gặp bác sĩ có hướng cho đổi thuốc khác. Người bệnh không được bỏ thuốc điều trị giữa chừng. Việc bỏ thuốc giữa chừng sẽ khiến triệu chứng bệnh nặng hơn. Khi bệnh nặng hơn thì khả năng tình dục sẽ giảm và việc điều trị sau này sẽ rất khó khăn.

Bệnh nhân bị đau dạ dày dù ở giai đoạn nào cũng nên cẩn trọng trong tình dục, không nên miễn cưỡng quan hệ khi tinh thần chưa sẵn sàng, sức khỏe chưa ổn định. Bệnh nhân bị đau dạ dày thường xuyên và nặng có thể bị xuất huyết, thiếu máu, dinh dưỡng cơ thể kém, thể lực yếu, căng thẳng và lo âu nên chức năng tình dục cũng bị suy giảm tạm thời. Cần lưu ý khi bị đau dạ dày nặng hơn thì việc quan hệ tình dục được khuyên tiết chế hoặc tạm dừng cho đến khi bệnh thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Nếu không điều tiết hoạt động tình dục, hoặc quá ham sinh hoạt tình dục có thể khiến các triệu chứng viêm loét nặng nề hơn.

Khi triệu chứng viêm loét dạ dày biểu hiện rõ rệt và có xu hướng nặng dần, các trường hợp viêm loét dạ dày cấp tính như thủng dạ dày, nôn ra máu (lượng nhiều), đương nhiên không thể quan hệ tình dục được. Với các triệu chứng bệnh dạ dày mạn tính, người bệnh vẫn có ham muốn tình dục, nhưng vì thể lực kém nên ham muốn suy giảm dần, số lần sinh hoạt tình dục cũng theo đó mà ít đi.

Với bệnh nhân nhiều lần xuất huyết dạ dày nên cẩn thận hơn trong sinh hoạt tình dục, không nên miễn cưỡng, đợi bệnh tình khá hơn rồi khôi phục lại hoạt động tình dục cũng chưa muộn. Để tránh tiêu hao thể lực quá nhiều, có thể xem xét đến việc lựa chọn tư thế sinh hoạt phù hợp với bản thân, đề phòng tiêu hao thể lực nhiều sẽ dẫn đến trở ngại cho sinh hoạt tình dục.

Sau khi phẫu thuật dạ dày bệnh nhân cần có thời gian để nghỉ ngơi và cơ thể có thể hồi phục trạng thái ban đầu. Trong thời gian này tốt nhất không nên quan hệ tình dục tránh làm vết thương sau phẫu thuật bị tác động mạnh dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và làm bệnh lâu khỏi hay nặng hơn.

Theo BS Tâm Anh/SKĐS

Vợ dùng clip sex 'hâm nóng', bị chồng trách... hư thân mất nếtVợ dùng clip sex “hâm nóng”, bị chồng trách… hư thân mất nết

LEAVE A REPLY