Chuyển nhượng căn hộ cần làm thủ tục gì?

22/05/2012 09:43

Tôi mua 1 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, tôi đã nộp 60% tổng giá trị căn hộ. Nay tôi có nhu cầu bán căn hộ này cho người khác thì cần làm thủ tục gì?

Tôi mua 1 căn hộ đã ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, tôi đã nộp 60% tổng giá trị căn hộ. Nay tôi có nhu cầu bán căn hộ này cho người khác thì cần làm thủ tục gì? 

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 3 điều 60 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/06/2010 của Chính Phủ thì điều kiện để bán căn hộ nhà chung cư như sau:

a) Chỉ được bán cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam…

b) Trường hợp là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản thì phải thực hiện bán qua sàn giao dịch bất động sản…;

c) Trường hợp là hộ gia đình, cá nhân hoặc tổ chức khác thì không phải bán qua sàn giao dịch bất động sản mà thực hiện bán theo quy định của Luật Nhà ở và Nghị định này. Trong trường hợp chưa nhận bàn giao nhà ở và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó thì thực hiện bán nhà ở theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng”.

tư vấn đất đai

Theo dữ kiện bạn nêu thì bạn mới nộp tiền 60% giá trị hợp đồng. Như vậy hợp đồng chưa hoàn thành và chưa được bàn giao nhà do đó thủ tục mua bán phải thực hiện theo hướng dẫn tại điều 20 của Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/09/2010 của Bộ Xây dựng như sau:

Trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì thực hiện theo quy định sau đây:

Các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận; Khi đề nghị công chứng, các bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư;

Thực hiện các thủ tục để nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Sau khi nộp thuế thì nộp hồ sơ (gồm: bản sao biên lai thuế thu nhập hoặc giấy tờ chứng minh về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế; bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư và bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có chứng nhận của công chứng) để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở cho người mua mới.

Các bài đọc nhiều:

> Tách thửa có làm thay đổi thời hạn sử dụng đất?

> Thủ tục hợp thức hóa đất ông bà để lại

> Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

> Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

> Đất dính quy hoạch xin cấp sổ đỏ ra sao?

> Ở nước ngoài có được hưởng thừa kế?

(Theo Dân Trí)

LEAVE A REPLY