GiadinhNet – Hãy cẩn trọng với những bệnh có thể lây nhiễm qua nụ hôn.

Bệnh nụ hôn

EBV (Eptein Barr Virus) do một loại virus gây “bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn”, còn có tên gọi “bệnh nụ hôn”. EBV có nhiều trong nước bọt và lây nhiễm qua nụ hôn hoặc dùng chung muỗng, chung dụng cụ vệ sinh cá nhân…

Tới 90% dân số trên thế giới có thể bị nhiễm EBV trong đời mà không hề biết, vì không biểu hiện triệu chứng gì. Triệu chứng giống như cúm sau khi nhiễm EBV 4-6 tuần, thường ở người trẻ, nhẹ và thoáng qua. Sốt, chán ăn, nổi mẩn, đau họng, đau cơ, nổi hạch cổ… thường tự hết sau 2-4 tuần, tuy nhiên mệt mỏi có thể kéo dài vài tháng.

Một số bệnh hiếm gặp khác do EBV gây nên là viêm tai, tiêu chảy, hội chứng Guillain-Barre, ung thư Lymphôm Burkitt và ung thư vòm họng. Theo bác sĩ Lâm Đức Hoàng, Bệnh viện Ung bướu TP HCM, nguy cơ biến chứng thành ung thư vòm họng từ “bệnh nụ hôn” là rất hiếm. Nguyên nhân ung thư vòm họng là một tổ hợp đa dạng yếu tố nguy cơ như di truyền, môi trường, thói quen và tập quán ăn uống sinh hoạt… EBV chỉ là một yếu tố tác động trên cơ thể đã bị suy yếu trước mới sinh ung thư vòm họng.

Cẩn trọng vì nụ hôn cũng gây bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Giang mai

Bệnh giang mai không những lây nhiễm qua đường tình dục mà còn có thể truyền qua cử chỉ thân mật và hôn. Khi hôn sâu và mạnh, miệng có thể bị trầy xước, các xoắn khuẩn giang mai từ đó xâm nhập lây nhiễm cho người không bị bệnh.

Triệu chứng ban đầu của bệnh thường là những vết loét, không đau, không ngứa. Sau một thời gian, người bệnh có thể bị phát ban, sốt, đau đầu, chán ăn và cơ thể suy nhược.

Viêm nướu

Viêm nướu răng là một dạng bệnh nướu nhẹ. Vi khuẩn gây viêm có thể lây truyền qua tiếp xúc với nước bọt của người bị nhiễm bệnh. Người bình thường có thể mắc bệnh khi hôn một người bệnh về nướu hoặc vi khuẩn gây sâu răng.

Nên duy trì vệ sinh răng miệng thật tốt bằng cách đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa… Đây là cách tốt nhất để tự bảo vệ mình chống lại những loại vi khuẩn này.

Cúm

Bệnh hô hấp này có thể dễ dàng lây lan từ người này sang người khác qua đờm hoặc nước bọt. Thậm chí, chỉ cần đứng gần người bệnh đang hắt hơi hoặc ho, bạn cũng có nguy cơ bị nhiễm các chủng: A, B, C (Chủng cúm A và B là chủng lây nhiễm nguy hiểm nhất).

Các triệu chứng phổ biến gồm đau cơ, đau đầu, loét họng, sốt cao và sổ mũi. Tuy nhiên, hàng năm ở Mỹ có khoảng 3.000-49.000 ca tử vong vì cúm. Con số thay đổi phụ thuộc vào chủng cúm gây dịch, mặc dù số ca nhập viện vẫn ở mức 200.000 ca mỗi năm.

Phương Nghi (t/h)

type=”RelatedOneNews” class=”VCSortableInPreviewMode active”> Cẩn trọng khi mệt mỏi, sút cân và giảm ham muốnCẩn trọng khi mệt mỏi, sút cân và giảm ham muốn

type=”RelatedOneNews” class=”VCSortableInPreviewMode active”> Nghi chồng ngoại tình vì 'bệnh lạ'Nghi chồng ngoại tình vì “bệnh lạ”

Vợ chồng trục trặc vì mãi không có con, nguyên nhân khiến vợ té ngửa vì sốcVợ chồng trục trặc vì mãi không có con, nguyên nhân khiến vợ té ngửa vì sốc

LEAVE A REPLY