Ung thư gan là căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất nước ta hiện nay, tuy nhiên các dấu hiệu thường rất mơ hồ, không rõ rệt.

Ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 6 trên thế giới với với trên 900.000 người được chẩn đoán mỗi năm. Theo báo cáo của ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2020 trên thế giới mỗi năm có khoảng 905.677 ca mắc mới ung thư gan và 830.130 người tử vong vì căn bệnh này.

Ung thư gan cũng là bệnh ung thư có tỉ lệ mắc mới cao nhất ở nước ta trong năm 2018 với 26.412 trường hợp và đặc biệt tỷ lệ tử vong do căn bệnh này gần tương đương số người mắc bệnh với 25.272 ca. 

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất Việt Nam: Dấu hiệu mơ hồ, làm sao để biết?

Trên Doanh nghiệp & Tiếp thị, ThS.BS. Nguyễn Tiến Đồng, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai, cho biết các bệnh nhân ung thư gan có các triệu chứng rất đa dạng. Đa số các triệu chứng đều rất mơ hồ. Có nhiều bệnh nhân đi khám định kỳ và phát hiện ra bệnh, những bệnh nhân có triệu chứng khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Triệu chứng ung thư gan

Theo ThS.BS. Nguyễn Tiến Đồng, tuỳ thuộc vào giai đoạn bệnh và kích thước của khối u, các bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác nhau và có ảnh hưởng tới chức năng khác nhau của gan.

Khi kích thước khối u nhỏ, các chức năng gan chưa bị ảnh hưởng, các triệu chứng thường âm thầm, không rõ rệt. Khi khối u to lên và chèn ép các bộ phận khác trong cơ thể, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như chán ăn, mệt mỏi, đầy bụng, đau hạ sườn phải, buồn nôn, nôn.

Căn bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong cao nhất Việt Nam: Dấu hiệu mơ hồ, làm sao để biết? - 1

Ngoài ra, bệnh nhân có thể có các triệu chứng là biến chứng của bệnh như xuất huyết tiêu hoá, đi ngoài phân đen, nôn ra máu, không đào thải dịch mật, tắc mật, vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, chướng bụng,…

Từ đó có thể thấy, biểu hiện của ung thư gan rất đa dạng, có thể là các biểu hiện tại chỗ, biểu hiện toàn thân và đặc biệt là không có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn sớm.

Mỗi bệnh gan khác nhau có các biểu hiện khác nhau. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị ung thư gan do áp xe gan thì sẽ có các biểu hiện như đau bụng; do xơ gan có biểu hiện ăn uống kém, đầy bụng, cổ chướng,… Các triệu chứng có thể giống nhau và khác nhau nhưng điều quan trọng đó là cần khám sớm để tầm soát sớm ung thư gan.

Ai là người cần tầm soát ung thư gan?

Theo bác sĩ Đồng, những người có yếu tố nguy cơ như viêm gan virus đang hoạt động, mắc bệnh gan xơ hoá hoặc các bệnh lý gan chuyển hoá khác, người có người nhà trong gia đình đã từng mắc ung thư gan thì nên khám tầm soát ung thư gan.

Những người thường xuyên uống rượu hoặc mắc gan nhiễm mỡ không do rượu cũng nên tầm soát ung thư gan.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY