Rối loạn tình dục là các vấn đề sức khỏe thường gặp ở người lớn tuổi. Nhưng với người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thì các rối loạn này xảy ra sớm và nặng hơn.

Các rối loạn tình dục ở người ĐTĐ nếu không điều trị để kéo dài sẽ gây ra rối loạn về tâm lý, mất hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên, khi bệnh ĐTĐ được kiểm soát tốt, ta có thể làm giảm nguy cơ các rối loạn tình dục đối với người bệnh.

class=”VCSortableInPreviewMode active” type=”Photo” style=””>Cách giữ “lửa yêu” ở người đái tháo đường - Ảnh 1.

Người bệnh đái tháo dường cần đo đường huyết thường xuyên. Ảnh: TM

Vì sao người mắc bệnh ĐTĐ lại bị rối loạn tình dục?

Trong vận động hàng ngày khi chúng ta muốn nâng cánh tay lên hoặc cất bước, não sẽ gửi tín hiệu thần kinh đến các cơ tương ứng để thực hiện các động tác này. Các cơ quan nội tạng như tim, bàng quang… cũng được kiểm soát bằng các tín hiệu thần kinh, nhưng không giống kiểu kiểm soát có ý thức như việc điều khiển tay chân. Các cơ quan nội tạng được kiểm soát bởi thần kinh tự động. Vì vậy,  ta không thể bắt tim ngừng đập, dạ dày ngừng co bóp… Đáp ứng của cơ thể với các kích thích tình dục được chi phối bởi các tín hiệu thần kinh tự động, làm giãn cơ trơn và tăng lượng máu đến cơ quan sinh dục ngoài. Những tổn thương các sợi thần kinh tự động do ĐTĐ sẽ làm cản trở chức năng bình thường này, dẫn đến rối loạn tình dục. Rối loạn thường gặp ở nam giới là rối loạn cương (RLC) và xuất tinh ngược, còn ở nữ giới là giảm đáp ứng tình dục và khô âm đạo.

Rối loạn cương (RLC): Khoảng 5% nam giới bị RLC do ĐTĐ chưa chẩn đoán. So với người không bị  ĐTĐ, nam giới ĐTĐ có tỷ lệ RLC tăng gấp 3 lần, xuất hiện sớm hơn 10-15 năm.

Xuất tinh ngược: Đây là hiện tượng tinh dịch phóng một phần hay toàn bộ vào bàng quang thay vì theo dương vật ra ngoài. Xuất tinh ngược xảy ra khi cơ vòng trong (đây là cơ đóng mở tự động) không đảm bảo chức năng bình thường. Mặc dù hiện tượng xuất tinh ngược không khiến bàng quang bị tổn thương, nhưng nước tiểu bị lẫn tinh dịch nên khi tiểu thấy nước tiểu đục, khi xuất tinh thấy tinh dịch ít.

Khô âm đạo: Do tổn thương thần kinh niêm mạc âm đạo dẫn đến khô âm đạo, gây khó chịu khi giao hợp. Cảm giác khó chịu này dẫn đến giảm đáp ứng tình dục và sự ham muốn. Khoảng 35% nữ ĐTĐ bị giảm hoặc mất đáp ứng tình dục, giảm ham muốn, giảm cảm giác hoặc không đạt được khoái cảm khi giao hợp.

class=”VCSortableInPreviewMode active” type=”Photo” style=””>Cách giữ “lửa yêu” ở người đái tháo đường - Ảnh 2.

Xuất tinh ngược – một rối loạn tình dục ở bệnh nhân đái tháo đường.

Làm sao để giữ được lửa “yêu” cho người ĐTĐ?

Các rối loạn tình dục ở người ĐTĐ nếu không điều trị để kéo dài sẽ gây ra rối loạn về tâm lý, mất hạnh phúc gia đình. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm rối loạn tình dục là rất quan trọng. Người bệnh cần được khám đúng chuyên khoa để có chẩn đoán chính xác và điều trị phù hợp.

Muốn giảm được nguy cơ suy giảm tình dục ở người ĐTĐ hãy cố gắng giữ cho đường huyết, huyết áp, mỡ trong máu càng gần mức bình thường càng tốt. Rèn luyện thể lực và duy trì cân nặng bình thường cũng là cách phòng ngừa các biến chứng lâu dài của bệnh ĐTĐ. Ngưng hút thuốc lá vì lợi ích của ngưng thuốc lá ngoài việc giảm tổn thương thần kinh còn làm giảm nhồi máu cơ tim, đột quỵ và bệnh thận.

Theo BS. Nguyễn Thanh Hải/SKĐS

LEAVE A REPLY