Bỗng dưng đau vì chuyện ấy, phải làm sao?
Bỗng dưng đau vì chuyện ấy, phải làm sao?

Tôi có đọc trên mạng thấy một chứng bệnh oái oăm gọi là sa sinh dục, tôi sợ đó là nguyên nhân của những cơn đau khó hiểu khi tôi làm chuyện ấy hơn 1 tháng nay.

Bạn đọc nữ giấu tên (27 tuổi, quận Bình Thạnh, TP HCM), hỏi: Chào bác sĩ, khoảng 3 tháng nay, tôi bắt đầu gặp những cơn đau khi làm ” chuyện ấy ” với chồng, chủ yếu là đau rát vùng kín. Ban đầu tôi tưởng tại mình stress nên giảm ham muốn nhẹ, rồi sẽ qua, nhưng những cơn đau vẫn kéo dài. 1 tháng nay, thỉnh thoảng lúc gắng sức quá đà, tôi thấy có hiện tượng són tiểu nhẹ. Tôi có lên mạng đọc về chứng sa sinh dục, thấy có vài biểu hiện giống vậy, nhưng có điểm lạ là tôi chưa từng sinh con. Không biết tôi có thể bị chứng bệnh đó không, hay có vấn đề gì khác?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, chuyên khoa sản, Phòng khám Đa khoa – chuyên khoa, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời:

Triệu chứng đau rát vùng sinh dục nữ trong và sau quan hệ tình dục có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, phổ biến nhất gồm có:

– Viêm nhiễm sinh dục: viêm âm hộ, âm đạo, viêm vùng chậu…

– Đau rát do giảm dịch tiết nhờn gây trầy xước, sang chấn khi giao hợp (thường gặp ở tuổi tiền mãn kinh, đã mãn kinh hoặc ở những người có rối loạn nội tiết).

– Viêm nhiễm kết hợp tiết niệu – sinh dục: viêm niệu đạo, bọng đái.. có thể đi kèm các triệu chứng rối loạn đường tiểu .

Chính triệu chứng đau sẽ làm bạn căng thẳng, lo lắng, lâu ngày dẫn đến việc sợ quan hệ tình dục, giảm ham muốn và giảm hứng thú. Chứng sa sinh dục rất hiếm gặp ở người trẻ và chưa sinh đẻ, bạn không nên tự đoán bệnh và tăng thêm lo lắng không cần thiết .

Bạn cần nhanh chóng đi khám phụ khoa tổng quát, kể rõ các triệu chứng của mình để các bác sĩ chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị hiệu quả, để càng lâu thì càng không tốt cho vấn đề hạnh phúc gia đình. Ở TP HCM bạn có thể đến các bệnh viện chuyên khoa sản phụ hoặc chuyên khoa sức khỏe sinh sản để được khám và xét nghiệm đầy đủ.

Chúc bạn mau khỏe và hạnh phúc.

Theo Anh Thư (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY