Bố mẹ bán đất phải hỏi ý kiến con?

07/08/2012 08:56

Gia đình tôi có một miếng đất hơn 400m2 và một căn nhà hơn 100m2 trên mảnh đất đó.

Gia đình tôi có một miếng đất hơn 400m2 và một căn nhà hơn 100m2 trên mảnh đất đó. Bố mẹ tôi muốn bán phần 200m2 đất trên mảnh đất đó (không bao gồm căn nhà) nhưng anh trai tôi không đồng ý. Anh ấy đã có gia đình nhưng chưa tách hộ khẩu. Vậy bố mẹ tôi bán nhà đất có cần có tất cả chữ kí của anh em trong gia đình trên 18 tuổi hay không? (Bạn đọc Lê Thu Thảo, Thái Nguyên).

Trả lời:

Căn cứ vào quy định pháp luật đất đai tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Vấn đề bạn hỏi có liên quan đến quy định về quyền của chủ sử dụng đất. Người sử dụng đất có các quyền quy định tại Điều 106 Luật Đất đai gồm chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Điều kiện để thực hiện các quyền trên là:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Nếu mảnh đất nhà bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì những người có tên trong Giấy chứng nhận đó được quyền chuyển nhượng cho người khác. Giấy chứng nhận đó có thể cấp cho cá nhân: ông, bà (có thể là bố mẹ bạn) hoặc cấp cho hộ gia đình.

Do trong câu hỏi bạn không nêu rõ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho ai nên tôi tư vấn cho bạn theo 2 trường hợp cụ thể như sau:

Thứ nhất, trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho cá nhân thì người đó và vợ (chồng) (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận người đó đã kết hôn) được toàn quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đó. Nếu người được cấp là bố mẹ bạn thì chỉ bố và mẹ bạn có quyền chuyển nhượng mảnh đất mà không cần phải có sự đồng ý của anh trai bạn và những người trong gia đình bạn.

Thứ hai, trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình bạn thì tất cả những thành viên từ đủ 15 tuổi trở lên trong hộ gia đình bạn đều phải ký vào văn bản chuyển nhượng. Hiện nay, việc xác định những người có quyền đối với quyền sử dụng đất cấp cho hộ gia đình được căn cứ vào sổ hộ khẩu. Theo đó những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp giấy chứng nhận và vợ hoặc chồng của những người đó (nếu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận họ đã đăng ký kết hôn) đều có quyền sử dụng đối với mảnh đất và đều có quyền chuyển nhượng mảnh đất đó. Nếu trong hộ có người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự thì việc chuyển nhượng mảnh đất do người giám hộ của họ thực hiện.

Như vậy, nếu tại thời điểm mảnh đất nhà bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hộ gia đình mà anh bạn có tên trong sổ hộ khẩu nhà bạn thì anh bạn cũng có quyền đối với mảnh đất đó (kể cả hiện nay anh bạn đã chuyển hộ khẩu đi nơi khác hay chưa). Bố mẹ bạn không thể bán mảnh đất đó khi chưa có sự đồng ý của anh bạn và những thành viên khác trong gia đình bạn. Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có sự tham gia và chữ ký của tất cả các thành viên trong gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

Tư vấn bởi Luật sư Đào Thanh Huyền, điện thoại: 0944479360, địa chỉ email [email protected].

Các tin bài liên quan:

> Thừa kế và quyền sử dụng đất thừa kế

> Bảo lưu số tiền đóng thuế đất được không?

> Các bước phải qua khi mua nhà

> Chuyển nhượng căn hộ cần làm thủ tục gì?

> Mua đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ?

(Theo VNN)

LEAVE A REPLY