Khi bị sùi mào gà ở cổ tử cung, các triệu chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, không gây đau hay ngứa nên rất khó nhận biết, chỉ có thể phát hiện qua khám phụ khoa.

Khi bị sùi mào gà ở cổ tử cung, các triệu chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, không gây đau hay ngứa nên rất khó nhận biết, chỉ có thể phát hiện qua khám phụ khoa.

Trả lời:

Bạn M. Chi thân mến!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi. Trường hợp của bạn bị sùi mào gà ở cổ tử cung mặc dù không phổ biến nhưng cũng không phải là hiếm gặp. Vậy nên, bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để bệnh được chữa trị triệt để và nhanh khỏi.

bị sùi mào gà ở cổ tử cung

Khi bị sùi mào gà ở cổ tử cung, các triệu chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, không gây đau hay ngứa nên rất khó nhận biết. Ảnh minh họa

Sùi mào gà là bệnh truyền nhiễm, lây truyền chính qua con đường quan hệ tình dục. Virus gây bệnh truyền qua các vết xước trên da để xâm nhập vào cơ thể. Trong thời gian ủ bệnh (2-7 tháng), người bệnh không có dấu hiệu gì đặc biệt nên không biết mình đã mắc bệnh. Cho đến khi các triệu trứng xuất hiện ra bên ngoài như nốt sùi ở cơ quan sinh dục ngoài, là các mụn nhú có nhiều gai nhỏ giống như mào gà, cứng gây ngứa ngáy, đôi khi có xuất huyết… thì bệnh đã ở giai đoạn phức tạp và khó điều trị hơn.

Bệnh sùi mào gà do virus HPV (Human papilloma virus) gây nên và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là nó có khả năng dẫn đến ung thư cho người bệnh.

Trong quá trình quan hệ tình dục, nếu bị lây bệnh từ bạn tình, người phụ nữ thường thấy các nốt sùi mào gà xuất hiện ở mép hoặc bên trong âm đạo, xung quanh hậu môn hoặc nghiêm trọng hơn là lây lan vào trong cổ tử cung. Sùi mào gà ở cổ tử cung thường sẽ lan dần vào bên trong. Trong trường hợp bị sùi mào gà ở cổ tử cung, các triệu chứng bệnh thường tiến triển âm thầm, không gây đau hay ngứa nên rất khó nhận biết, chỉ có thể phát hiện qua khám phụ khoa. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh chuyển sang giai đoạn nặng sẽ dẫn đến đi tiểu ra máu hoặc gây hiện tượng tắc đường niệu đạo. Sùi mào gà ở cổ tử cung cũng có thể gây nên tình trạng bội nhiễm, gây viêm nhiễm ở cổ tử cung và bộ phận sinh dục nữ. Khi viêm nhiễm lan sâu vào buồng tử cung nặng hơn sẽ gây nên tình trạng xuất huyết, viêm loét thành bộ phận sinh dục nữ, cổ tử cung, thậm chí tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới. Khi sùi mào gà phát triển thành những mảng lớn có thể bịt kín cổ tử cung, gây khó khăn cho việc thụ thai hoặc sẩy thai, sinh non ở phụ nữ đang mang bầu.

Bạn nên tới cơ sở y tế hoặc bệnh viện chuyên khoa để được điều trị triệt để. Bạn cũng nên khuyên chồng mình cùng đi khám vì qua mô tả của bạn rất có thể chồng bạn cũng bị bệnh. Việc khám và điều trị sớm sẽ đem lại hiệu quả cao hơn vì sùi mào gà ở nam giới cũng có thể dẫn đến vô sinh.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Theo Bs Hoa Hồng (afamily.vn/Trí Thức Trẻ)