Phát hiện mới mà các nhà nghiên cứu công bố đã làm chấn động giới khoa học, vật báu là một con dấu nhỏ bằng ngọc bích màu nâu sẫm có hình gương mặt thần Apollo.

Công lớn này thuộc về nhà nghiên cứu Eli Shukron cùng cộng sự bởi chính họ đã tìm thấy con dấu kỳ lạ trong dự án ở vườn quốc gia thung lũng Tzurim.

Cộng đồng mạng - Bí ẩn về thần Apollo trên con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi

Con dấu có khắc hình thần Apollo mang ý nghĩa tôn thờ.

Con dấu hình oval có kích thước siêu nhỏ chỉ dài 1,3cm, rộng 1,1cm, nó được sử dụng để đóng dấu kèm chữ ký cá nhân trong các bản hợp đồng, thư từ và hàng hóa khác.

Cộng đồng mạng - Bí ẩn về thần Apollo trên con dấu ngọc bích 2.000 năm tuổi (Hình 2).

Con dấu có kích thước siêu nhỏ…

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định rằng, con dấu này còn được sử dụng như một món đồ trang sức. Mẫu vật này rất độc đáo do được làm từ đá quý và mang hình khắc một vị thần quyền năng – Apollo.

Hình khắc trên miếng ngọc bích mô tả một bên gương mặt thần Apollo với lọn tóc dài rủ xuống cổ, chiếc mũi lớn và đôi môi dày, cùng chiếc cằm nhọn.

Đây là một phát hiện thú vị bởi việc tìm thấy một vị thần của nền văn hóa khác ở Jerusalem là chuyện cực kỳ hiếm gặp.

“Tính đến nay, mới chỉ có hai con dấu tương tự được tìm thấy ở Masada, một ở Jerusalem bên trong ngôi mộ Do Thái trên núi Scopus. Con dấu mới phát hiện nằm rất gần núi Đền. Nó được đẽo từ ngọc bích quý và có nhiều vệt màu vàng tương, nâu và trắng trên bề mặt”, ông Shukron cho biết.

Nhóm khảo cổ cho rằng chủ nhân con dấu ngọc có thể đeo nó không phải như một nghi thức thể hiện niềm tin tín ngưỡng mà nhằm hướng tới sức khỏe và sự thành công, những ý nghĩa gắn liền với hình tượng thần Apollo.

Theo các nhà nghiên cứu, thần Apollo là một trong những vị thần được tôn thờ nhất ở khu vực phía đông Địa Trung Hải.

Hơn nữa ánh sáng phản quang từ mảnh đá quý chắc chắn không phải lựa chọn ngẫu nhiên mà nhằm tôn lên ánh sáng tỏa ra từ thần Apollo.

Nguyên Anh (Nguồn Acient Origins)

LEAVE A REPLY