Bất ngờ cách những con voi tiến hóa trước nạn săn trộm

0
135

Theo thống kê, vào năm 1990 có khoảng 2500 con voi sống ở Công viên Quốc gia Gorongosa ở Mozambique, nhưng 90% đã bị giết trong cuộc nội chiến kéo dài 15 năm từ năm 1977 đến 1992 – vì ngà voi được sử dụng để đổi lấy vũ khí. Do đó, thời điểm hiện tại, 32% số voi con được sinh ra từ những con voi cái sống sót sau chiến tranh đã mất ngà.

Liên quan đến vấn đề này, Tiến sĩ Sen Nathan đến từ Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã Sabah của Malaysia nhận định trong hơn 20 năm qua, hiếm khi thấy những con voi đực không có ngà, nhưng số lượng voi không có ngà đã xuất hiện nhiều gần đây. “Một trường hợp cho thấy sự biến đổi như vậy là ở Sri Lanka, khi hơn 90% voi đực ở nước này không có ngà”, ông ví dụ.

Bat ngo cach voi tien hoa truoc nan san trom

Tin tài trợ

Ước tính tại Sabah, khoảng 1.500 – 2.000 con voi lùn đang gặp nguy hiểm trước tình trạng săn trộm.

Thông thường, chỉ có khoảng 4% voi sinh ra không có ngà, nhưng vì các con voi không có ngà sẽ khiến những kẻ săn trộm phớt lờ nên chúng sẽ có lợi thế sinh học, có thể giao phối và truyền gen nhiều hơn. Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Kent đang thực hiện các nghiên cứu di truyền để tìm hiểu thêm về những đặc điểm mới này của loài voi.