Bậc tam cấp là thiết kế khá phổ biến trong xây dựng nhà ở hiện nay và đặc biệt phổ biến tại các ngôi nhà cổ, nhà 3 gian, đình, chùa. Vậy bậc tam cấp là gì? Chi tiết cấu tạo, kích thước, cách tính bậc tam cấp như thế nào?

BẬC TAM CẤP LÀ GÌ?

Để phân chia rõ ràng không gian trong nhà ngoài sân và dễ dàng cho việc đi lại ông cha ta từ xa xưa trong xây dựng nhà ở thường chia bậc bước trước nhà thành 03 bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân, đó cũng là lý do 03 bậc bước đó có tên “bậc tam cấp”.

Hiện nay bậc tam cấp cũng đã phổ biến tại các công trình hiện đại như nhà hàng, khách sạn, trụ sở cơ quan giúp việc đi lên xuống thuận tiện, vừa sang trọng lại tăng vận khí tốt đẹp.

Mặc dù gọi là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 03 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 03 bậc thì số bậc được xây dựng sẽ là bội số của 3

Bậc tam cấp là gì? Cách tính và những lưu ý khi xây dựng bậc tam cấp

Trên thực tế có một vài sự nhầm lẫn giữa cách tính bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân với cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách tính Thiên – Địa – Nhân tam sinh ứng của bậc tam cấp chỉ áp dụng cho bậc bước giữa nhà và sân, không áp dụng cho cầu thang lên xuống. Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử áp dụng cho bậc cầu thang mà không áp dụng với bậc bước nối nhà và sân.

CÁCH TÍNH BẬC TAM CẤP NHƯ THẾ NÀO?

Để đảm bảo 03 cấp của bậc tam cấp người ta đặt bậc 1 cao hơn sân và bậc 3 thấp hơn thềm nhà. Vậy nếu tính cả sân, bậc tam cấp và thềm nhà thì sẽ có 5 bậc.

Số bậc tam cấp khác nhau ở mỗi công trình xây dựng, sự khác nhau phụ thuộc và độ cao của thềm nhà so với nền sân. Với biệt thự đẹp hay nhà ở thông thường thì bậc tam cấp thường xây hoặc 5 bậc. Các công trình đền, chùa thường có 7 hoặc 9 bậc mang lại sự tôn nghiêm.

Cách tính bậc tam cấp và những điều cần biết về nó trong phong thủy

KÍCH THƯỚC BẬC TAM CẤP LÀ BAO NHIÊU?

Theo quan niệm từ xa xưa và nghiên cứu của các chuyên gia phòng thủy thì bạn nên lựa chọn kích thước bậc tam cấp như sau:

  • Chiều cao bậc 15cm – 18cm
  • Chiều rộng từ 25cm – 30cm

Kích thước bậc tam cấp có thể dao động và đôi khi không nhất thiết phải tuân theo nguyên tắc trên bởi lẽ còn phụ thuộc vào đặc thù chiều cao công trình.

Kích thước bậc tam cấp có thể rộng tương đương với chiều rộng của sảnh chính hoặc có những công trình đặc biệt như bệnh viện thì bậc tam cấp cần thấp hơn, độ rộng của bậc cũng lớn hơn.

Tìm hiểu về bậc tam cấp trong xây dựng - AGC Việt Nam

Ý NGHĨA PHONG THỦY CỦA BẬC TAM CẤP

Theo quan niệm của dân gian ngày xưa, con người là một phần trong tam sinh – Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy nếu muốn sức khỏe dồi dào, ông việc thuận lợi, tấn tài lấn lộc thì cần chú ý yếu tố phong thủy của bậc tam cấp.

  • Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Thiên – Địa – Nhân thay vì Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng.
  • Dù có bao nhiêu bậc thì số bậc vẫn luôn là số lẻ
  • Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống các gia chủ có thể xây dựng 5 bậc đại diện cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ và con số 5 rơi vào chữ Sinh mang lại phong thủy tốt.
  • Trong quan niệm của người Việt Nam, yếu tố phong thủy khi xây bậc tam cấp có ý nghĩa với sự thuận lợi, may mắn trong làm ăn, vậy nên các gia chủ hãy cân nhắc trước khi xây dựng bậc tam cấp nhé.
Bậc tam cấp là gì ? Cao bao nhiêu - Bậc tam cấp tiếng anh là gì

NHỮNG LƯU Ý KHI XÂY DỰNG BẬC TAM CẤP

  • Vật liệu sử dụng: Thường được xây bằng gạch hoặc đổ bê tông và ốp bằng đá, một số gia chủ có thể lựa chọn ốp gỗ tuy nhiên vật liệu ốp bằng đá nguyên khối vẫn phổ biến bởi độ bên cao, đẹp và gần gũi với thiên nhiên.
  • Màu sắc thiết kế bậc tam cấp: Màu của bậc là màu của đá ốp, bậc tam cấp nằm ở vị trí mặt tiền nên sức ảnh hưởng của nó tới thẩm mỹ và cảm quan ban đầu về ngôi nhà là không nhỏ. Bên cạnh việc lựa chọn màu sắc đá ốp hài hòa với màu sắc tổng thể công trình một số gia chủ còn yêu cầu thêm các đường nét hoa văn, các vân đá để tăng thêm vẻ lộng lẫy, sang trọng.
  • Lưu ý trong quá trình thi công: Đảm bảo vệ sinh và sự nguyên vẹn của những phiến đá ốp, điều này đảm bảo tính thẩm mỹ cho bậc tam cấp
Bậc tam cấp là gì? Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Khi Xây Dựng

Không chỉ đóng vai trò là bậc bước đi lại trong nhà ngoài sân, bậc tam cấp còn có vai trò quan trọng trong việc đem lại tính thẩm mỹ cho toàn bộ công trình và mang ý nghĩa tâm linh. Hy vọng chia sẻ của Kiến trúc Phong Vũ đã giúp các gia chủ hiểu rõ bậc tam cấp là gì, cấu tạo, kích thước, số bậc và vai trò của bậc tam cấp.

Mọi yêu cầu về tư vấn thiết kế kiến trúc, nội thất nhà ở, biệt thự, sân vườn, văn phòng, quán trà sữa… xin mời liên hệ Công ty Cổ phần Kiến trúc và Xây dựng Phong Vũ. Hotline 092.282.4404 – 0985.923.113

LEAVE A REPLY