Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày, có vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho cả một ngày làm việc. Tuy nhiên, nếu ăn sai cách lại gây “tác dụng phụ”, khiến cơ thể thêm mệt mỏi, thậm chí gây bệnh ung thư.

1. Bữa sáng với đồ ăn thừa từ hôm trước

Nhiều gia đình có thói quen ăn sáng bằng cách hâm nóng đồ ăn còn thừa từ hôm trước lên ăn lại để tiết kiệm tiền và thời gian. Thế nhưng đây là cách ăn sáng rất độc hại.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu

Lý do vì đồ ăn khi để qua đêm sẽ sinh ra một số vi khuẩn và vi sinh vật, nếu là hải sản, nó sẽ rất dễ hư hỏng và sinh ra độc tố.

Hơn nữa, đồ ăn qua đêm cũng sẽ tạo ra nitrit, chất này nếu tiêu thụ trong thời gian dài sẽ khiến nitrit vượt quá tiêu chuẩn và gây ra các phản ứng độc hại như chóng mặt và tim đập nhanh. Thậm chí nitrit có thể tạo thành nitrosamine gây u ác.

2. Ăn các món chiên: Gà rán, thịt chiên, khoai tây chiên…

Nhiều gia đình, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ thường chọn cách mở đầu ngày mới bằng những món ăn chiên rán như gà rán, thịt chiên xù, khoai tây chiên… Đây đều là những thực phẩm gây kích thích vị giác cả về mùi vị lẫn hình thức. Tuy nhiên, đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, tiêu thụ trong một thời gian dài chắc chắn gây tăng cân, béo phì.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu - 1

Không những vậy, thực phẩm chiên còn được WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A – nhóm các hợp chất “có thể gây ung thư trên người” cùng nhóm với thịt đỏ.

Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide.

3. Bữa sáng nhiều đồ ngọt

Các món ăn sáng thấm đẫm đường như bánh ngọt, bánh rán tẩm đường, đồ uống có đường… thật sự không phải là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu - 2

Ăn đồ ngọt trong bữa sáng không chỉ gây bệnh tiểu đường mà còn có thể làm tổn thương các tế bào, từ đó tăng nguy cơ ung thư.

Johan Theeensin, Nhà sinh học phân tử người Bỉ, cũng là người từng tham gia nghiên cứu về mối liên quan giữa đường và sự phát triển của khối u cho biết: Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra sự kích thích tế bào ung thư phát triển và tăng trưởng nhiều hơn.

4. Ăn sáng bằng những thực phẩm chế biến sẵn: Xúc xích, thịt xông khói, giăm bông…

Các thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói, giăm bông… luôn là những món ăn tạo cảm giác ngon lành, tiện lợi cho các bữa sáng của gia đình bận rộn. Tuy nhiên, đây lại là những món ăn chứa nitrite – có vai trò chính là tạo nên màu hồng cho thịt, kéo dài hạn sử dụng và làm chúng trở nên mềm mại hơn.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu - 3

Bản thân nitrite không phải chất gây ung thư, nhưng khi xâm nhập vào cơ thể sẽ liên kết với chất phân giải protein trong dạ dày, hình thành một chất gây ung thư nitrosamine. Tháng 10 năm 2015, WHO đã xếp thịt chế biến vào nhóm “chất gây ung thư loại 1”, mức độ nguy hiểm tương đương hút thuốc lá, được coi là nguyên nhân có thể gây ung thư ruột .

5. Ăn cơm cùng với dưa, cà muối

Với nhiều người, bữa sáng an toàn và no bụng nhất luôn cần phải có cơm canh. Ăn cơm vào buổi sáng rất tốt nhưng nhiều người lại lựa chọn ăn cơm chan canh cùng dưa, cà muối. Bữa sáng tưởng chừng rất ngon miệng này thực ra tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu - 4

Dưa, cà muối không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà còn cực kỳ dễ sản sinh nitrite trong quá trình lên men. WHO cho biết những thực phẩm được bảo quản bằng muối có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Đồng thời, tiêu thụ nhiều các thực phẩm chứa nhiều muối như dưa, cà muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch.

6. Ăn các món quá nóng

Bữa sáng lý tưởng của người Việt thông thường là những món nước, ấm nóng. Tuy nhiên, theo WHO, nếu tiêu thụ thực phẩm quá nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này. Đồng thời, đồ ăn quá nóng cũng làm hệ thống tiêu hóa cũng như đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề.

Để bảo vệ cho sức khỏe, chúng ta không nên ăn sáng bằng những thức ăn quá nóng. Trước khi ăn, nên chờ thực phẩm nguội bớt trong khoảng 50-60 độ C.

6 bữa sáng mà các khối u cực thích, làm rút ngắn tuổi thọ nhưng nhiều người vẫn ăn: Bệnh từ miệng mà ra chứ đâu - 5

Ăn sáng như thế nào là tốt nhất?

– Thời gian ăn sáng không nên quá sớm cũng không nên quá muộn, tốt nhất trong khoảng 7-8h. Bữa ăn sáng nên cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút. Trước khi ăn nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.

– Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Việt Nam), một bữa sáng đầy đủ cần phải cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất. Có nghĩa là chúng ta vẫn phải ăn đủ bốn nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

– Theo trang Healthline – tờ báo y tế điện tử tin cậy hàng đầu tại Mỹ. Bữa sáng đầy đủ và lành mạnh nên sử dụng các nguyên liệu đó là: Trứng gà, bột yến mạch, sữa chua Hy Lạp, các loại hạt nói chung, hoa quả…

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY