‘Tự xử’ không có hại cho tới khi nó gây cản trở đến đời sống của bạn, khiến bạn tự gây tổn thương chính mình…

‘Tự xử’ không có hại cho tới khi nó gây cản trở đến đời sống của bạn, khiến bạn tự gây tổn thương chính mình…

5 tác hại của việc thủ dâm quá nhiều - Ảnh 1.

Ảnh: Pinterest

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, các lệnh giãn cách đã làm giảm quan hệ tình dục trong đời thực, khiến nhiều người làm quen với chuyện “tự xử”. Thủ dâm có những lợi ích rõ ràng: bạn không bị nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc lây bệnh tình dục cho bạn tình… Nhưng điều này làm nhiều người băn khoăn với câu hỏi: “Liệu tôi có đang thủ dâm quá nhiều?”.

Sự thật, không có cái gì gọi là thủ dâm quá mức. Theo Hiệp hội Y học Tình dục Quốc tế, không có ngưỡng nào cụ thể về tần suất thủ dâm thông thường. Theo kết quả khảo sát 2.500 đàn ông Mỹ năm 2009, 27% đàn ông từ 30 đến 39 tuổi thủ dâm một lần một tuần đến vài lần một tháng và con số này thay đổi khá nhiều theo độ tuổi. Một số người làm điều đó hàng ngày, một số làm điều đó hàng tuần, một bộ phận hiếm khi làm điều đó hoặc thậm chí không làm.

Tuy nhiên, chuyện này ngoài lợi ích cũng có nhiều cái hại. Dan Drake, một nhà trị liệu chứng nghiện tình dục và cố vấn lâm sàng, cho biết: “Nếu bạn thường xuyên thủ dâm, nó không phải là vấn đề cho đến khi nó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo những cách tiêu cực”. Dưới đây là những dấu hiệu thể chất và tâm lý cho thấy chuyện “tự xử” gây cản trở tới đời sống của bạn.

1. Bạn làm tổn thương chính mình

Tobias Köhler, một bác sĩ đường tiết niệu tại Đại học Nam Illinois, cho biết một số chàng thủ dâm thường xuyên đến nỗi họ thực sự tự làm tổn thương mình. Những chấn thương này có thể nhẹ (ví dụ như bong tróc da) hoặc một tình trạng nghiêm trọng hơn như bệnh Peyronie (cong dương vật) hoặc tích tụ mô sẹo trong dương vật, có thể vì bạn tạo ra quá nhiều áp lực trong khi vuốt ve vùng kín.

Vì vậy, nếu bạn thủ dâm thường xuyên đến mức bạn đang làm tổn thương chính mình, bạn cần phải cắt giảm tần suất chuyện này – chuyên gia khuyến cáo.

2. Công việc của bạn bị ảnh hưởng

Nếu bạn không thể hoàn thành nhiệm vụ công việc vì bạn không thể ngừng nghĩ đến việc thủ dâm, đó là lúc nó đã trở thành một vấn đề. Các biểu hiện của điều đó là bạn thường xuyên xem phim khiêu dâm tại nơi làm việc hoặc đi họp muộn vì thủ dâm trong phòng vệ sinh.

3. Tình bạn của bạn bị ảnh hưởng

Bạn có hủy các cuộc hẹn vì bạn muốn ở nhà và thủ dâm không? Bạn bè có đang cảm thấy khó chịu bởi bạn liên tục cáu kỉnh không? Nếu các câu trả lời là có, thói quen “tự xử” của bạn có thể là một vấn đề. Bác sĩ Köhler cho biết bạn không có gì sai khi dành một đêm để thư giãn với bản thân. Tuy nhiên, hành động đó đáng lo nếu nó khiến nhu cầu kết bạn giảm sút, gây ảnh hưởng tiêu cực rõ ràng đến các mối quan hệ của bạn.

5 tác hại của việc thủ dâm quá nhiều - Ảnh 2.

Ảnh: Depositphotos

4. Đời sống tình dục của bạn bị ảnh hưởng

Tiến sĩ Köhler cho biết nhiều người đàn ông khi thực sự quan hệ tình dục nhận thấy họ không thể có được cảm giác hưng phấn như khi “tự xử”. Về cơ bản, nếu bạn xem một bộ phim khiêu dâm, sử dụng cùng một chuyển động của tay cho mỗi lần “tự xử”, hành động này sẽ dạy cho não và cơ thể bạn cảm thấy vui vẻ và chỉ hưng phấn theo đúng cách đó. Nếu bạn đang có quan hệ tình dục với một người ngoài đời thực, điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, cả về việc duy trì thời gian quan hệ lẫn thời gian cương cứng dương vật ngay từ đầu.

5. Bạn luôn nghĩ về thủ dâm

Bạn thức dậy và muốn “tự xử”. Vào bữa trưa, tâm trí của bạn lại nghĩ đến cảnh khiêu dâm yêu thích. Bạn không thích đi làm, chỉ muốn ngồi trên chiếc ghế dài với một cốc bia và điện thoại bật sẵn một web đen. Nếu bất kỳ điều nào trong số này nghe có vẻ quen thuộc và bạn thường thấy mình bị phân tâm bởi những suy nghĩ này, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp vấn đề, ông Dan Drake cho hay.

Cách xử trí vấn đề này dành cho bạn

Ông Drake nói: “Nếu hành động thủ dâm tạo bất lợi cho cuộc sống của bạn, bạn cần xử lý nó như cách làm với bất kỳ thói quen có hại nào khác”. Điều đó có nghĩa bạn cần đặt ra các giới hạn cho bản thân. Ví dụ chỉ thủ dâm vào ban đêm. Đặt ra các quy tắc và xem liệu bạn có thể tuân thủ chúng hay không. Nếu bạn không thể và thấy mình quay trở lại những thói quen cũ có hại, hãy cân nhắc đến gặp bác sĩ trị liệu, vì có thể bạn đang gặp vấn đề tâm lý.

Điểm mấu chốt cần nhớ là thỉnh thoảng tự yêu bản thân một chút là đủ. Chỉ khi nó cản trở cuộc sống thực của bạn hoặc đời sống tình dục thực sự của bạn, nó mới trở thành một vấn đề.

Tú Anh (Theo Menshealth)

Đàn ông nên xuất tinh bao lâu một lần?Đàn ông nên xuất tinh bao lâu một lần?

.Nhiều nam giới băn khoăn về tần suất xuất tinh thế nào là bình thường và có cần kiểm soát việc xuất tinh hay không?

LEAVE A REPLY